રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅહો ગગનચારિ! આવ, ઝડપી તું લે લે મને,
ઝુકી ગહન ગુંબજોથી તવ ઉગ્ર પંજે મને
ઉઠાવ, મુજ ભેાં-ઢળી શિથિલ મૃણ્મયી કાયને.
ભલે ત્વચ તુટો, ફુટો હૃદય, માંસમજ્જા બધું
બનો સમિધ તાહરા ઉદરઅગ્નિમાં ઉજ્જવલ,
કશું ન વસમું જ એ, વસમું માત્ર આ જીવવું
ધરા-તમસમાં પ્રમગ્ન મૃદભક્ષી આ કીટનું.
મહા ઉદર તાહરે રુધિર માંસ મજજા થશે
તવાંશ, ગગનો ઘુમંતી તવ ઊર્મિ થૈ ઘુમશે;
નથી અધિક સિદ્ધિ એથી –તવ હસ્તના મૃત્યુથી.
અહો ગગનનાથ! આવ પવનોની પાંખે ચડી,
ભલે તું લઈ આવ સાથ શત મૃત્યુ કેરી ઝડી.
(જુલાઈ, ૧૯૪૦)
aho gaganchari! aaw, jhaDpi tun le le mane,
jhuki gahan gumbjothi taw ugr panje mane
uthaw, muj bhean Dhali shithil mrinmyi kayne
bhale twach tuto, phuto hriday, mansmajja badhun
bano samidh tahra udaragniman ujjwal,
kashun na wasamun ja e, wasamun matr aa jiwawun
dhara tamasman prmagn mridbhakshi aa kitanun
maha udar tahre rudhir mans majja thashe
tawansh, gagno ghumanti taw urmi thai ghumshe;
nathi adhik siddhi ethi –taw hastna mrityuthi
aho gagannath! aaw pawnoni pankhe chaDi,
bhale tun lai aaw sath shat mrityu keri jhaDi
(julai, 1940)
aho gaganchari! aaw, jhaDpi tun le le mane,
jhuki gahan gumbjothi taw ugr panje mane
uthaw, muj bhean Dhali shithil mrinmyi kayne
bhale twach tuto, phuto hriday, mansmajja badhun
bano samidh tahra udaragniman ujjwal,
kashun na wasamun ja e, wasamun matr aa jiwawun
dhara tamasman prmagn mridbhakshi aa kitanun
maha udar tahre rudhir mans majja thashe
tawansh, gagno ghumanti taw urmi thai ghumshe;
nathi adhik siddhi ethi –taw hastna mrityuthi
aho gagannath! aaw pawnoni pankhe chaDi,
bhale tun lai aaw sath shat mrityu keri jhaDi
(julai, 1940)
સ્રોત
- પુસ્તક : યાત્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 4)
- સર્જક : સુન્દરમ્
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1951