રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતને નાનીશીને કશું રડવું ને શું કકળવું?
છતાં સૌયે રોયાં! રડી જ વડમા લોકશરમે,
હસી જોકે હૈયે નિજ ઘર થકી કાશ ટળતાં.
બિચારી બાનાં બે ગુપત ચખબિંદુય વચમાં
ખર્યાં, સ્પર્શ્યાં તુંને નહિ. યમ સમા ડાઘુજન તે
નિચોવે શા કાજે નયન અમથાં અન્ય ઘર? ને
વિચાર્યું હું જેવે, મરણ કૂણું તે શીદ રડવું?
- છતાં સૌયે રોયાં રૂઢિસર, દઈ હાથ લમણે.
ખભે લૈને ચાલ્યા, જરી જઈ, વળાંકે વળી ગયા,
તહીં ઓટે તારી સરખી વયની ગોઠણ દીઠી.
રહી'તી તાકી એ, શિર પર ચઢીને અવરને
સૂઈ રહેવાની આ રમત તુજ દેખી અવનવી,
અને પોતે ઊંચા કર કરી મથી ક્યાંક ચઢવા;
-અમે આગે ચાલ્યા -રમત પરખી જૈ જ કપરી,
ગળા પૂંઠે નાખી કર, પગ પછાડી, સ્વર ઊંચે
ગઈ મંડી રોવા. તુજ મરણથી ખોટ વસમી.
અકેલીએ આખા જગત મહીં એણે જ વરતી.
અને રોવું ન્હોતું પણ મુજથી રોવાઈ જ ગયું !
[બામણા, ડિસેમ્બર ૧૯૩૩. (ગંગોત્રી)]
tane nanishine kashun raDawun ne shun kakalwun?
chhatan sauye royan! raDi ja waDma lokasharme,
hasi joke haiye nij ghar thaki kash taltan
bichari banan be gupat chakhbinduy wachman
kharyan, sparshyan tunne nahi yam sama Daghujan te
nichowe sha kaje nayan amthan anya ghar? ne
wicharyun hun jewe, maran kunun te sheed raDwun?
chhatan sauye royan ruDhisar, dai hath lamne
khabhe laine chalya, jari jai, walanke wali gaya,
tahin ote tari sarkhi wayni gothan dithi
rahiti taki e, shir par chaDhine awarne
sui rahewani aa ramat tuj dekhi awanwi,
ane pote uncha kar kari mathi kyank chaDhwa;
ame aage chalya ramat parkhi jai ja kapri,
gala punthe nakhi kar, pag pachhaDi, swar unche
gai manDi rowa tuj maranthi khot wasmi
akeliye aakha jagat mahin ene ja warati
ane rowun nhotun pan mujthi rowai ja gayun !
[bamna, Disembar 1933 (gangotri)]
tane nanishine kashun raDawun ne shun kakalwun?
chhatan sauye royan! raDi ja waDma lokasharme,
hasi joke haiye nij ghar thaki kash taltan
bichari banan be gupat chakhbinduy wachman
kharyan, sparshyan tunne nahi yam sama Daghujan te
nichowe sha kaje nayan amthan anya ghar? ne
wicharyun hun jewe, maran kunun te sheed raDwun?
chhatan sauye royan ruDhisar, dai hath lamne
khabhe laine chalya, jari jai, walanke wali gaya,
tahin ote tari sarkhi wayni gothan dithi
rahiti taki e, shir par chaDhine awarne
sui rahewani aa ramat tuj dekhi awanwi,
ane pote uncha kar kari mathi kyank chaDhwa;
ame aage chalya ramat parkhi jai ja kapri,
gala punthe nakhi kar, pag pachhaDi, swar unche
gai manDi rowa tuj maranthi khot wasmi
akeliye aakha jagat mahin ene ja warati
ane rowun nhotun pan mujthi rowai ja gayun !
[bamna, Disembar 1933 (gangotri)]
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ ઉમાશંકર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 14)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી, ભોળાભાઈ પટેલ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2005