રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(રોલાવૃત્ત)
સલામ રે દિલદાર, યારની કબૂલ કરજે;
રાખીશ મા દરકાર, સાર સમજી ઉર ધરજે.
ઘણા ઘણા લઈ ઘાવ, તાવથી ખૂબ તવાયાં;
નહિ ભોગ પર ભાવ, નાવમાં નીર ભરાયાં.
સરખે સરખી જોડ, કોડના બંને માર્યાં;
છૂટી પડી ગઈ સોડ, હોડમાં બંને હાર્યાં.
સખી પરસ્પર બોજ, રોજ સંગાતે રમતાં;
ગયો ખાલી થઈ હોજ, મોજ શી શીરે જમતા!
એક અંગીનાં અંગ, નંગ કુંદન બન્યો છે;
છાજ્યો નહિરે સંગ, રંગમાં ભંગ થયો છે.
ઝૂરે તું કહાં પડી દૂર, ઝૂરતો હું અહીં રોજે;
ઊતરી ગયાં છે નૂર, ઉર ફાટે છે સોજે.
પરસ્પરે છે પ્રીત, રીત રાખી છે સારી;
ખરેખરાં દુ:ખી નિત, ચીતમાં ચિંતા ભારી.
મળવાની શી વાત, રાતની રાહ બહુ પાજી;
ખાઇ ઠોકર લાત, જાત રિબાયે ઝાઝી.
રોયાં કરવું આમ, કામ તેથી શું સરતું?
(રે) હજીયે બાળે કામ, જામ આઠે શિર ફરતું.
લવીએ પ્યારૂં નામ, રામનું નામ ન લઇએ;
ઈશ્ક કેફનાં જામ, આમ દૂર કેમ જીરવીએ?
પ્રેમતણી ભલી નાવ, આવજાવો કરી તેથી;
મોટો લીધો લ્હાવ, રાવ નિભાયું ન બેથી.
ચાલ્યું થોડીવાર, માર વિધવિધ બહુ ખાધો;
ડરી હઠ્યાં ન લગાર, પ્યાર તસતસ વધુ બાંધ્યો.
જીભે રહેલો સ્વાદ, આદ ગળકો જે લાગ્યો;
આપણને તે યાદ, નાદથી ઝાઝો માગ્યો.
મળ્યો ન માગ્યો તેહ, કેહ શું બાકી રાખી;
ભાગ્યમાં નહિ જેહ, રહે ચાલુ ક્યમ આખી?
હવે રહ્યું છે એ જ, સ્હેજ જો છૂટવું મોતે;
જો ઊંચે ચિદ તેજ, તેજ સુખ હશે પોતે.
(rolawritt)
salam re dildar, yarni kabul karje;
rakhish ma darkar, sar samji ur dharje
ghana ghana lai ghaw, tawthi khoob tawayan;
nahi bhog par bhaw, nawman neer bharayan
sarkhe sarkhi joD, koDna banne maryan;
chhuti paDi gai soD, hoDman banne haryan
sakhi paraspar boj, roj sangate ramtan;
gayo khali thai hoj, moj shi shire jamta!
ek anginan ang, nang kundan banyo chhe;
chhajyo nahire sang, rangman bhang thayo chhe
jhure tun kahan paDi door, jhurto hun ahin roje;
utri gayan chhe noor, ur phate chhe soje
paraspre chhe preet, reet rakhi chhe sari;
kharekhran duhkhi nit, chitman chinta bhari
malwani shi wat, ratni rah bahu paji;
khai thokar lat, jat ribaye jhajhi
royan karawun aam, kaam tethi shun sartun?
(re) hajiye bale kaam, jam aathe shir pharatun
lawiye pyarun nam, ramanun nam na laiye;
ishk kephnan jam, aam door kem jirwiye?
prematni bhali naw, awjawo kari tethi;
moto lidho lhaw, raw nibhayun na bethi
chalyun thoDiwar, mar widhwidh bahu khadho;
Dari hathyan na lagar, pyar tastas wadhu bandhyo
jibhe rahelo swad, aad galko je lagyo;
apanne te yaad, nadthi jhajho magyo
malyo na magyo teh, keh shun baki rakhi;
bhagyman nahi jeh, rahe chalu kyam akhi?
hwe rahyun chhe e ja, shej jo chhutawun mote;
jo unche chid tej, tej sukh hashe pote
(rolawritt)
salam re dildar, yarni kabul karje;
rakhish ma darkar, sar samji ur dharje
ghana ghana lai ghaw, tawthi khoob tawayan;
nahi bhog par bhaw, nawman neer bharayan
sarkhe sarkhi joD, koDna banne maryan;
chhuti paDi gai soD, hoDman banne haryan
sakhi paraspar boj, roj sangate ramtan;
gayo khali thai hoj, moj shi shire jamta!
ek anginan ang, nang kundan banyo chhe;
chhajyo nahire sang, rangman bhang thayo chhe
jhure tun kahan paDi door, jhurto hun ahin roje;
utri gayan chhe noor, ur phate chhe soje
paraspre chhe preet, reet rakhi chhe sari;
kharekhran duhkhi nit, chitman chinta bhari
malwani shi wat, ratni rah bahu paji;
khai thokar lat, jat ribaye jhajhi
royan karawun aam, kaam tethi shun sartun?
(re) hajiye bale kaam, jam aathe shir pharatun
lawiye pyarun nam, ramanun nam na laiye;
ishk kephnan jam, aam door kem jirwiye?
prematni bhali naw, awjawo kari tethi;
moto lidho lhaw, raw nibhayun na bethi
chalyun thoDiwar, mar widhwidh bahu khadho;
Dari hathyan na lagar, pyar tastas wadhu bandhyo
jibhe rahelo swad, aad galko je lagyo;
apanne te yaad, nadthi jhajho magyo
malyo na magyo teh, keh shun baki rakhi;
bhagyman nahi jeh, rahe chalu kyam akhi?
hwe rahyun chhe e ja, shej jo chhutawun mote;
jo unche chid tej, tej sukh hashe pote
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ નર્મદ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 27)
- સંપાદક : રમણ સોની
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2023