
પૂછે કોઈ શિશુ જો તમને,
નરક નામનું સ્થલ ક્યાં?
પૂછે પુત્ર પિતાને, શિષ્ય
ગુરુને, શૈશવ-દુઃખ શાં?
ઉત્તર વિના અટકશો ના!
‘રાષ્ટ્રના ઈર્ષ્યાળુ દિલમાં.'
દેશજનોની વિજય-વાટ પર
પથ્થર થઈ પડવાનું.
જન-જાગૃતિનાં દરશન કરી કરી
એકલ ઉર જલવાનું.
ના પ્રભુ! એથી ભલું જાણું
રક્તપિત્ત રગ રગ સહવાનું.
puchhe koi shishu jo tamne,
narak namanun sthal kyan?
puchhe putr pitane, shishya
gurune, rauraw dukha shan?
uttar wina ataksho na!
‘rashtrna irshyalu dilman
deshajnoni wijay wat par
paththar thai paDwanun
jan jagritinan darshan kari kari
ekal ur jalwanun
na prabhu! ethi bhalun janun
raktapitt rag rag sahwanun
(1937)
puchhe koi shishu jo tamne,
narak namanun sthal kyan?
puchhe putr pitane, shishya
gurune, rauraw dukha shan?
uttar wina ataksho na!
‘rashtrna irshyalu dilman
deshajnoni wijay wat par
paththar thai paDwanun
jan jagritinan darshan kari kari
ekal ur jalwanun
na prabhu! ethi bhalun janun
raktapitt rag rag sahwanun
(1937)



સ્રોત
- પુસ્તક : સોના નાવડી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 26)
- સંપાદક : જયંત મેઘાણી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1997