રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(ઈંદ્રવજા)
કેવો ઊગે આ શરદેંદુ આજે,
પૂનેમરાકા શુભ પૂર્ણ સાજે,
માણિક્ય કાંતિ વડું બિંબ રાજે,
રંગે જગતને નિજ રંગમાં જે.
ટાળી નવા કેસરનો સુરંગ,
આરોહણે તે થઇને ઉતંગ,
ધોળું સતેજું કુમળું સલૂણું
સ્વચ્છ પ્રકાશે નથી કાંઇ ઊણું.
સુગંધ ને શીતળ મંદ વાએ,
કાલિંદી દીપે જળલહેર માંહે,
રેતીતટે તે રમણીય થાયે,
વેલી ઘટા વૃક્ષ વને સુહાયે.
દશે દિશા ચાંદ્રણી આ ઝગારે,
વનસ્પતિને ગુણમાં સમારે,
પ્રાણી સહુના મનને ઉજારે,
પ્રેમી જનોના રસને વધારે.
ઉત્ફુલ્લ આ માલતી પોયણી છે,
હિમાંશુ કિર્ણે ચમકે ઘણી છે,
પ્રસન્ન રાત્રી વન ચંદ્રિકા છે,
પ્રસન્ન હું છું, પણ ગોપી ક્યાં છે?
હેમંતમાં મેં ભણ્યું વેણ જેહ,
આજે શરદમાં કરૂં પૂર્ણ તેહ,
રાસે રમાડું યુવતી પ્રિયાને,
કંદર્પ જીતું લખું એકતાને.
પરસ્પરે મત્સર ના ધરે તે,
એકાગ્રતાએ મુજને ભજે તે,
ઇચ્છા હું પૂરૂં સમતાસ્વભાવે,
વજાડું વેણું સ્મરને ગાવે.
(indrawja)
kewo uge aa shardendu aaje,
punemraka shubh poorn saje,
manikya kanti waDun bimb raje,
range jagatne nij rangman je
tali nawa kesarno surang,
arohne te thaine utang,
dholun satejun kumalun salunun
swachchh prkashe nathi kani unun
sugandh ne shital mand waye,
kalindi dipe jalalher manhe,
retitte te ramniy thaye,
weli ghata wriksh wane suhaye
dashe disha chandrni aa jhagare,
wanaspatine gunman samare,
prani sahuna manne ujare,
premi janona rasne wadhare
utphull aa malti poyni chhe,
himanshu kirne chamke ghani chhe,
prasann ratri wan chandrika chhe,
prasann hun chhun, pan gopi kyan chhe?
hemantman mein bhanyun wen jeh,
aje sharadman karun poorn teh,
rase ramaDun yuwati priyane,
kandarp jitun lakhun ektane
paraspre matsar na dhare te,
ekagrtaye mujne bhaje te,
ichchha hun purun samtaswbhawe,
wajaDun wenun smarne gawe
(indrawja)
kewo uge aa shardendu aaje,
punemraka shubh poorn saje,
manikya kanti waDun bimb raje,
range jagatne nij rangman je
tali nawa kesarno surang,
arohne te thaine utang,
dholun satejun kumalun salunun
swachchh prkashe nathi kani unun
sugandh ne shital mand waye,
kalindi dipe jalalher manhe,
retitte te ramniy thaye,
weli ghata wriksh wane suhaye
dashe disha chandrni aa jhagare,
wanaspatine gunman samare,
prani sahuna manne ujare,
premi janona rasne wadhare
utphull aa malti poyni chhe,
himanshu kirne chamke ghani chhe,
prasann ratri wan chandrika chhe,
prasann hun chhun, pan gopi kyan chhe?
hemantman mein bhanyun wen jeh,
aje sharadman karun poorn teh,
rase ramaDun yuwati priyane,
kandarp jitun lakhun ektane
paraspre matsar na dhare te,
ekagrtaye mujne bhaje te,
ichchha hun purun samtaswbhawe,
wajaDun wenun smarne gawe
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ નર્મદ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 8)
- સંપાદક : રમણ સોની
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2023