રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોશરદરજની ધીરે ધીરે ગળાઈ ચળાઈને
અજબ ઊઘડી મોડી મોડી ખીલી પુરબા'રમાં!
કપૂરધવલા આછી ગાઢી હસે મૃદુ ચાંદની,
પવન પર થૈ ધોળાં ધોળાં ખસે રૂપઆભલાં.
પલ પલ ખૂલે જ્યોત્સ્નાકેરાં દલેદલ, મધ્યમાં
પ્રકટ પૃથિવી ઊભી જાણે લસે નવપદ્મજા!
પૃથક ઘટકો ચન્દ્રીતેજે પરસ્પરમાં ગળી,
સુઘટિત રચે એકત્વે સૌ કલામય પુદગલ.
દિવસઅજવાળે જે દીસે વિરૂપ, લજામણું
સ્વરૂપ પલટી તે તે ઊભું નવું જ સુહામણું.
જગસકલની ત્રાંબાકૂંડી ભરી તસુએ તસુ,
શશિયર સ્વયં ના’વા જાણે રહ્યો નભથી સરી!
ભવન ભવને મેડીસૂતાં મીઠાં યુગલો પરે,
સહજ અમથાં છિદ્રોથીયે નરી મમતા દ્રવે!
ગિરિ, વન, નદી, મેદાને થૈ સરે રમણીયતા,
પરણ પરની કીડીયે શી ધરે કમનીયતા!
અશરીર છતાં આકારો લૈ મનોહર ઊતરે,
ગહન વિમલાં સૌન્દર્યો શાં રહી રહી નીતરે!
(ર૭-૭-'૪૭)
sharadarajni dhire dhire galai chalaine
ajab ughDi moDi moDi khili purbaraman!
kapuradhawla achhi gaDhi hase mridu chandni,
pawan par thai dholan dholan khase rupabhlan
pal pal khule jyotsnakeran daledal, madhyman
prakat prithiwi ubhi jane lase nawpadmja!
prithak ghatko chandriteje parasparman gali,
sughtit rache ekatwe sau kalamay pudgal
diwasajwale je dise wirup, lajamanun
swarup palti te te ubhun nawun ja suhamanun
jagasakalni trambakunDi bhari tasue tasu,
shashiyar swayan na’wa jane rahyo nabhthi sari!
bhawan bhawne meDisutan mithan yuglo pare,
sahj amthan chhidrothiye nari mamta drwe!
giri, wan, nadi, medane thai sare ramniyta,
paran parni kiDiye shi dhare kamniyta!
ashrir chhatan akaro lai manohar utre,
gahan wimlan saundaryo shan rahi rahi nitre!
(ra7 7 47)
sharadarajni dhire dhire galai chalaine
ajab ughDi moDi moDi khili purbaraman!
kapuradhawla achhi gaDhi hase mridu chandni,
pawan par thai dholan dholan khase rupabhlan
pal pal khule jyotsnakeran daledal, madhyman
prakat prithiwi ubhi jane lase nawpadmja!
prithak ghatko chandriteje parasparman gali,
sughtit rache ekatwe sau kalamay pudgal
diwasajwale je dise wirup, lajamanun
swarup palti te te ubhun nawun ja suhamanun
jagasakalni trambakunDi bhari tasue tasu,
shashiyar swayan na’wa jane rahyo nabhthi sari!
bhawan bhawne meDisutan mithan yuglo pare,
sahj amthan chhidrothiye nari mamta drwe!
giri, wan, nadi, medane thai sare ramniyta,
paran parni kiDiye shi dhare kamniyta!
ashrir chhatan akaro lai manohar utre,
gahan wimlan saundaryo shan rahi rahi nitre!
(ra7 7 47)
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ પરિક્રમા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 7)
- સંપાદક : હરિકૃષ્ણ પાઠક
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2010