રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોનદી દોડે, સોડે ભડભડ બળે ડુંગરવનો;
પડે ઓળા પાણી મહીં, સરિત હૈયે સળગતી.
ઘણું દાઝે દેહે, તપી તપી ઊડે બિંદુ જળનાં.
વરાળો હૈયાની પણ મદદ કૈં ના દઈ શકે.
જરી થંભી જૈને ઊછળી, દઈ છોળો તટ પરે
પહાડોને છાંટી શીતળ કરવાનું નવ બને.
અરે! જે પ્હાડોએ નિજ સહુ નિચોવી અરપિયું
નવાણોમાં, તેને સમય પર દૈ બુંદ ન શકે.
કિનારાની આંકી જડ કઠણ માઝા ક્યમ કરી
ઉથાપી-લોપીને સ્વજનદુખને શાંત કરવું?
નદીને પાસેનાં સળગી મરતાંને અવગણી
જવું સિંધુ કેરા અદીઠ વડવાગ્નિ બૂઝવવા!
પછી ત્યાંથી કો દી જળભર ભલે વાદળ બની,
વહી આવી આંહીં ગિરિદવ શમાવાનું થઈ રહે!
અરે! એ તે ક્યારે? ભસમ સહુ થૈ જાય પછીથી?
[સિંહગઢ, ૭-પ-૧૯૩૩ (ગંગોત્રી)]
nadi doDe, soDe bhaDbhaD bale Dungarawno;
paDe ola pani mahin, sarit haiye salagti
ghanun dajhe dehe, tapi tapi uDe bindu jalnan
waralo haiyani pan madad kain na dai shake
jari thambhi jaine uchhli, dai chholo tat pare
pahaDone chhanti shital karwanun naw bane
are! je phaDoe nij sahu nichowi arapiyun
nawanoman, tene samay par dai bund na shake
kinarani aanki jaD kathan majha kyam kari
uthapi lopine swajanadukhne shant karwun?
nadine pasenan salgi martanne awagni
jawun sindhu kera adith waDwagni bujhawwa!
pachhi tyanthi ko di jalbhar bhale wadal bani,
wahi aawi anhin giridaw shamawanun thai rahe!
are! e te kyare? bhasam sahu thai jay pachhithi?
[sinhgaDh, 7 pa 1933 (gangotri)]
nadi doDe, soDe bhaDbhaD bale Dungarawno;
paDe ola pani mahin, sarit haiye salagti
ghanun dajhe dehe, tapi tapi uDe bindu jalnan
waralo haiyani pan madad kain na dai shake
jari thambhi jaine uchhli, dai chholo tat pare
pahaDone chhanti shital karwanun naw bane
are! je phaDoe nij sahu nichowi arapiyun
nawanoman, tene samay par dai bund na shake
kinarani aanki jaD kathan majha kyam kari
uthapi lopine swajanadukhne shant karwun?
nadine pasenan salgi martanne awagni
jawun sindhu kera adith waDwagni bujhawwa!
pachhi tyanthi ko di jalbhar bhale wadal bani,
wahi aawi anhin giridaw shamawanun thai rahe!
are! e te kyare? bhasam sahu thai jay pachhithi?
[sinhgaDh, 7 pa 1933 (gangotri)]
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ ઉમાશંકર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 13)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી, ભોળાભાઈ પટેલ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2005