
(ખંડશિખરિણી)
‘હતો તું તોફાની,
અરે જિદ્દી માની,
કદિ કદિ મને ખૂબ પજવી,
અને મેં યે રીસે ઘણી ઘણી તને ચૂંટી ય ખણી.
સુવાળાં એ ગોરા તુજ વદનની રોશની હણી.
‘અરે, તું શું જાણે?
હતો તું એ ટાણે
કની ઠમકતો બાલ ભૂલણો;
ઘડી પ્હેલાંનું સૌ તુજ રમતમાં વીસરી જતો.
ફરી મારો ખોળો ભરી હૃદય મારું ભરી જતો.’
‘મીઠી માડી મારી,
ભરી દૂધે ઝારી
મુજ મુખ ધરીને ઊલટથી
ન શું પાયાં મોંઘાં અમૃતઅધિકાં દૂધ દિલનાં?
ન શું છાનાં હેતે નયન – ઉર ઉદ્દીપિત કર્યાં?
ન શું નિચોવીને મુજ જીવનમાં જીવન ભર્યાં?
“તું તો મારી બા – એટલું બસ મને નિત્ય સ્મરવા :
નવ હું સ્મરતો લાત પ્રહરી,
અવ વીસરી જા, બા, તું ચીમટી.”
(khanDashikharini)
‘hato tun tophani,
are jiddi mani,
kadi kadi mane khoob pajwi,
ane mein ye rise ghani ghani tane chunti ya khani
suwalan e gora tuj wadanni roshni hani
‘are, tun shun jane?
hato tun e tane
kani thamakto baal bhulno;
ghaDi phelannun sau tuj ramatman wisri jato
phari maro kholo bhari hriday marun bhari jato ’
‘mithi maDi mari,
bhari dudhe jhari
muj mukh dharine ulatthi
na shun payan monghan amritadhikan doodh dilnan?
na shun chhanan hete nayan – ur uddipit karyan?
na shun nichowine muj jiwanman jiwan bharyan?
“tun to mari ba – etalun bas mane nitya smarwa ha
naw hun smarto lat prahri,
aw wisri ja, ba, tun chimti ”
(khanDashikharini)
‘hato tun tophani,
are jiddi mani,
kadi kadi mane khoob pajwi,
ane mein ye rise ghani ghani tane chunti ya khani
suwalan e gora tuj wadanni roshni hani
‘are, tun shun jane?
hato tun e tane
kani thamakto baal bhulno;
ghaDi phelannun sau tuj ramatman wisri jato
phari maro kholo bhari hriday marun bhari jato ’
‘mithi maDi mari,
bhari dudhe jhari
muj mukh dharine ulatthi
na shun payan monghan amritadhikan doodh dilnan?
na shun chhanan hete nayan – ur uddipit karyan?
na shun nichowine muj jiwanman jiwan bharyan?
“tun to mari ba – etalun bas mane nitya smarwa ha
naw hun smarto lat prahri,
aw wisri ja, ba, tun chimti ”



સ્રોત
- પુસ્તક : વાત્સલ્યમાધુરી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 146)
- સંપાદક : શ્રદ્ધા ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 2019