રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબહુ દિવસથી સ્વેચ્છાએ તેં પ્રવાસ શરૂ કર્યો,
સર સરિત કૈં જોતાં જોતાં અનેક જગે ફર્યો;
હજી પણ, સખે! પાસે આવ્યું ન માનસ તો દીસે,
વિરતિ કરી લે માટે આજે હવે સ્થલ આ વિષે!
વિકટ વનથી થાકી દૃષ્ટિ જરા અહિંયાં ઠરે,
અનિલ લહરી આવી પાસે તનુશ્રમને હરે;
મૃદુ રવ વળી ધીમે ધીમે વહી ઝરણાં કરે,
સકલ રચના મેળે મેળે પ્રસન્ન તને કરે!
અનુભવ નથી રસ્તાનો કૈં હવે પછીના તણો,
શ્રમ પણ, સખે! આગે જાતાં કદાચ પડે ઘણો;
ત્વરિત ન થતાં માટે આંહીં જરા ઠરવું ઘટે,
મધુર જલમાં ચિંતા છોડી જરા તરવું ઘટે!
કમલવન છે ક્રીડા માટે સમીપ મનોહર,
કુસુમિત લતાઓમાં પેસી પરાગ બધે ભર;
ક્ષણ સુખ તણી આવી પાછી કદાચ મળે નહીં,
અવર વીસરી એકત્વે થા તું સાંપ્રતની મહીં!
(જાન્યુ.-૧૮૯૦)
bahu diwasthi swechchhaye ten prawas sharu karyo,
sar sarit kain jotan jotan anek jage pharyo;
haji pan, sakhe! pase awyun na manas to dise,
wirti kari le mate aaje hwe sthal aa wishe!
wikat wanthi thaki drishti jara ahinyan thare,
anil lahri aawi pase tanushramne hare;
mridu raw wali dhime dhime wahi jharnan kare,
sakal rachna mele mele prasann tane kare!
anubhaw nathi rastano kain hwe pachhina tano,
shram pan, sakhe! aage jatan kadach paDe ghano;
twarit na thatan mate anhin jara tharawun ghate,
madhur jalman chinta chhoDi jara tarawun ghate!
kamalwan chhe kriDa mate samip manohar,
kusumit lataoman pesi prag badhe bhar;
kshan sukh tani aawi pachhi kadach male nahin,
awar wisri ekatwe tha tun sampratni mahin!
(janyu 1890)
bahu diwasthi swechchhaye ten prawas sharu karyo,
sar sarit kain jotan jotan anek jage pharyo;
haji pan, sakhe! pase awyun na manas to dise,
wirti kari le mate aaje hwe sthal aa wishe!
wikat wanthi thaki drishti jara ahinyan thare,
anil lahri aawi pase tanushramne hare;
mridu raw wali dhime dhime wahi jharnan kare,
sakal rachna mele mele prasann tane kare!
anubhaw nathi rastano kain hwe pachhina tano,
shram pan, sakhe! aage jatan kadach paDe ghano;
twarit na thatan mate anhin jara tharawun ghate,
madhur jalman chinta chhoDi jara tarawun ghate!
kamalwan chhe kriDa mate samip manohar,
kusumit lataoman pesi prag badhe bhar;
kshan sukh tani aawi pachhi kadach male nahin,
awar wisri ekatwe tha tun sampratni mahin!
(janyu 1890)
સ્રોત
- પુસ્તક : પૂર્વાલાપ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 30)
- સંપાદક : વિનોદ અધ્વર્યુ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2000