
(હરિણી)
પ્રિયતર બધી વા’લી વસ્તુ અપાર વિલાસની,
કમળનયને! શાને માટે અકારણ તેં તજી;
સરળ હૃદયે શાથી તારા વસી અદયાળુતા,
કમળ દળમાં શોભે કે’ શું કદીય કઠોરતા?
શ્રવણ પુટમાં મારા આજે નવાં સમ લાગતાં,
વચન તુજથી નાનાસંગે વરોરુ! વદાયલાં;
વળિ વલયનાં, કાંચીનાં, ને પદાભરણોતણાં,
રણિત રમણી! ભૂલાવે છે મને અવરોધમાં.
અવિરલ લીલા લાંબાં પિચ્છે મનોહર લાગતાં,
ગહન વનમાં તાપિચ્છોના પ્રતિધ્વનિ પાડતાં;
વિલસિતસખી સાથેનાં તે સુંગાત્રિ! પરર્તુમાં,
ક્યમ ન કરી તેં જોવા ઇચ્છા વનીત મયૂરનાં?
નયન પથમાં તો શું આવે હવે કદિયે પ્રિયા–
મુખ સુઘટના, ગાત્રોકેરી વળી સુકુમારતા;
લિખિત વિધિએ હોશે મારા લલાટવિષે હવે,
મનન વિષયે તાદૃક્ સર્વે કરી રડવું અરે!
સુતનુ! ભવન દ્વારે દ્વારે સહસ્ર દલામ્બુજો,
શુભ સમયમાં આલેખી તેં ન લા’વ પુરો કર્યો;
ક્યમ, ભવનની લક્ષ્મી જેવી, સલજ્જ ગુરુજને,
કદી ન નિરખી બેઠેલી તે પરે સુભગે! તને.
(વૈતાલીય)
પરલોક વસી પરન્તુ તું, ગુણ તારે સઘળે ગવાય છે;
ઋતુરાજતણા અભાવમાં, અતિમુક્તા સુરભે સ્મરાય છે.
મમતા મમતાળુ શું સજી, સુભગે! આ શુભ ગેહને તજી;
સમતા તમ તાહરી હજી, મનથી કેમ નથી જતી તજી
મણિ મન્દિર વાટિકાદિ ને, વળી ચામીકરશા સુંદેહને;
તજી કેમ વસી વિલાસિનિ! પ્રણયીનાં હૃદયો વષે જઈ?
શુભ વર્તન ને પ્રથાવડે, અજવાળી ઉભયે કુળો પ્રિયે!
ગુણથી ઇહલોક, આત્મથી, પરલોકે, દ્વય લોકમાં રહી.
દુઃખ કાળ સમું તને થતું, રજની એકતણા વિયોગથી;
તદપિ ક્યમ માન્ય તેં કર્યો, રમણી! વિર્હ યુગાન્તનો હવે,
શિશુ મધ્યવયસ્ક વૃદ્ધ વા, ગુણી છે પૂજ્ય સદાય સર્વને;
પરમેશ્વરનેય પ્રીય તે, સમજ્યો આજ હું તે ખરેખરે.
યતિગમ્ય યથેચ્છ જ્ઞાન જે, સખિ! “સંસાર અસાર છે” યથા,
ક્યમ બાળવયે વરોરુ! તે, સહસા પ્રાપ્ત થયું તને તદા.
ઘણીવાર ઘણીક વાતમાં, સમજાવે સમજી નહીં હશે;
સમજી ક્યમ જ્ઞાન વીણ તું, “સઉ સંસાર અસાર” એમ તો?
કરભોરુ! કદા ન લાવતી, મનમાં રીસ તથાપિ આ સમે,
કરી કોપ કઠિણ કારમો, ક્યમ મૂક્યો મુજને સુને ભવે?
ક્યમ તું મનમાં ધરે નહીં? વિલપું છું દયિતે! તદા ઘણું;
સુખ તે ક્યમ હા! ભુલાય જે, તુજ સંગે અતિશે અનુભવ્યું?
અયિ રાજીવલોચને! જરા ભવના દુઃખ વિસારતી હતી;
સહસા મૃદુ વાણી તારી જે, સુભગે! તે હું સુણીશ શું નહીં?
ક્યમ શૈશવના વિલાસને–ભુલી હે ભામિનિ! ભાગ્યહીણ આ,
બુડતો ભવસાગરે મુકી, પતિને તું પરલોકમાં વશી.
ગુણ શે તવ ગોરિ! વીસરે? વળિ શે હા વિસરે પ્રીતિ ભર્યાં
અતિ ઉત્તમ સારગ્રાહિ જે, કથનો તેં હરનીશ છે કથ્યાં?
ઘણી વાર વિચાર થાય છે, ભવસંબંધિ વયસ્ય વર્ગમાં
સતત પ્રમદે! સ્મરાય છે, ગુણ તારા અનુકૂળ ધર્મમાં.
પરણી પ્રથમ પ્રસંગથી, અતિ ઘાડો નય તેં વધારિયો;
ક્યમ તે વધતા પ્રવાહને અધમાર્ગે સહસાજ રોકિયો.
પતિને પ્રભુ તુલ્ય માનતી, સત પંથે હરનીશ ચાલતી;
સુખ દુઃખ સમાન જાણતી, ગુણ એવા વિસરાય ના સતી?
(harini)
priytar badhi wa’li wastu apar wilasni,
kamalanayne! shane mate akaran ten taji;
saral hridye shathi tara wasi adyaluta,
kamal dalman shobhe ke’ shun kadiy kathorta?
shrwan putman mara aaje nawan sam lagtan,
wachan tujthi nanasange waroru! wadaylan;
wali walaynan, kanchinan, ne padabharnotnan,
ranit ramni! bhulawe chhe mane awrodhman
awiral lila lamban pichchhe manohar lagtan,
gahan wanman tapichchhona pratidhwani paDtan;
wilasitaskhi sathenan te sungatri! parartuman,
kyam na kari ten jowa ichchha wanit mayurnan?
nayan pathman to shun aawe hwe kadiye priya–
mukh sughatna, gatrokeri wali sukumarta;
likhit widhiye hoshe mara lalatawishe hwe,
manan wishye tadrik sarwe kari raDawun are!
sutnu! bhawan dware dware sahasr dalambujo,
shubh samayman alekhi ten na la’wa puro karyo;
kyam, bhawanni lakshmi jewi, salajj gurujne,
kadi na nirkhi betheli te pare subhge! tane
(waitaliy)
parlok wasi parantu tun, gun tare saghle gaway chhe;
riturajatna abhawman, atimukta surbhe smray chhe
mamta mamtalu shun saji, subhge! aa shubh gehne taji;
samta tam tahri haji, manthi kem nathi jati taji
mani mandir watikadi ne, wali chamikarsha sundehne;
taji kem wasi wilasini! pranyinan hridyo washe jai?
shubh wartan ne prthawDe, ajwali ubhye kulo priye!
gunthi ihlok, atmthi, parloke, dway lokman rahi
dukha kal samun tane thatun, rajni ekatna wiyogthi;
tadpi kyam manya ten karyo, ramni! wirh yugantno hwe,
shishu madhyawyask wriddh wa, guni chhe pujya saday sarwne;
parmeshwarney preey te, samajyo aaj hun te kharekhre
yatigamya yathechchh gyan je, sakhi! “sansar asar chhe” yatha,
kyam balawye waroru! te, sahsa prapt thayun tane tada
ghaniwar ghanik watman, samjawe samji nahin hashe;
samji kyam gyan ween tun, “sau sansar asar” em to?
karbhoru! kada na lawti, manman rees tathapi aa same,
kari kop kathin karmo, kyam mukyo mujne sune bhawe?
kyam tun manman dhare nahin? wilapun chhun dayite! tada ghanun;
sukh te kyam ha! bhulay je, tuj sange atishe anubhawyun?
ayi rajiwlochne! jara bhawna dukha wisarti hati;
sahsa mridu wani tari je, subhge! te hun sunish shun nahin?
kyam shaishawna wilasne–bhuli he bhamini! bhagyhin aa,
buDto bhawsagre muki, patine tun parlokman washi
gun she taw gori! wisre? wali she ha wisre priti bharyan
ati uttam saragrahi je, kathno ten harnish chhe kathyan?
ghani war wichar thay chhe, bhawsambandhi wayasya wargman
satat pramde! smray chhe, gun tara anukul dharmman
parni pratham prsangthi, ati ghaDo nay ten wadhariyo;
kyam te wadhta prwahne adhmarge sahsaj rokiyo
patine prabhu tulya manti, sat panthe harnish chalti;
sukh dukha saman janti, gun ewa wisray na sati?
(harini)
priytar badhi wa’li wastu apar wilasni,
kamalanayne! shane mate akaran ten taji;
saral hridye shathi tara wasi adyaluta,
kamal dalman shobhe ke’ shun kadiy kathorta?
shrwan putman mara aaje nawan sam lagtan,
wachan tujthi nanasange waroru! wadaylan;
wali walaynan, kanchinan, ne padabharnotnan,
ranit ramni! bhulawe chhe mane awrodhman
awiral lila lamban pichchhe manohar lagtan,
gahan wanman tapichchhona pratidhwani paDtan;
wilasitaskhi sathenan te sungatri! parartuman,
kyam na kari ten jowa ichchha wanit mayurnan?
nayan pathman to shun aawe hwe kadiye priya–
mukh sughatna, gatrokeri wali sukumarta;
likhit widhiye hoshe mara lalatawishe hwe,
manan wishye tadrik sarwe kari raDawun are!
sutnu! bhawan dware dware sahasr dalambujo,
shubh samayman alekhi ten na la’wa puro karyo;
kyam, bhawanni lakshmi jewi, salajj gurujne,
kadi na nirkhi betheli te pare subhge! tane
(waitaliy)
parlok wasi parantu tun, gun tare saghle gaway chhe;
riturajatna abhawman, atimukta surbhe smray chhe
mamta mamtalu shun saji, subhge! aa shubh gehne taji;
samta tam tahri haji, manthi kem nathi jati taji
mani mandir watikadi ne, wali chamikarsha sundehne;
taji kem wasi wilasini! pranyinan hridyo washe jai?
shubh wartan ne prthawDe, ajwali ubhye kulo priye!
gunthi ihlok, atmthi, parloke, dway lokman rahi
dukha kal samun tane thatun, rajni ekatna wiyogthi;
tadpi kyam manya ten karyo, ramni! wirh yugantno hwe,
shishu madhyawyask wriddh wa, guni chhe pujya saday sarwne;
parmeshwarney preey te, samajyo aaj hun te kharekhre
yatigamya yathechchh gyan je, sakhi! “sansar asar chhe” yatha,
kyam balawye waroru! te, sahsa prapt thayun tane tada
ghaniwar ghanik watman, samjawe samji nahin hashe;
samji kyam gyan ween tun, “sau sansar asar” em to?
karbhoru! kada na lawti, manman rees tathapi aa same,
kari kop kathin karmo, kyam mukyo mujne sune bhawe?
kyam tun manman dhare nahin? wilapun chhun dayite! tada ghanun;
sukh te kyam ha! bhulay je, tuj sange atishe anubhawyun?
ayi rajiwlochne! jara bhawna dukha wisarti hati;
sahsa mridu wani tari je, subhge! te hun sunish shun nahin?
kyam shaishawna wilasne–bhuli he bhamini! bhagyhin aa,
buDto bhawsagre muki, patine tun parlokman washi
gun she taw gori! wisre? wali she ha wisre priti bharyan
ati uttam saragrahi je, kathno ten harnish chhe kathyan?
ghani war wichar thay chhe, bhawsambandhi wayasya wargman
satat pramde! smray chhe, gun tara anukul dharmman
parni pratham prsangthi, ati ghaDo nay ten wadhariyo;
kyam te wadhta prwahne adhmarge sahsaj rokiyo
patine prabhu tulya manti, sat panthe harnish chalti;
sukh dukha saman janti, gun ewa wisray na sati?



સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્ય પીયૂષ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 85)
- સર્જક : મણિલાલ છબારામ ભટ્ટ
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 1911