રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમારે હૈયે રોજ જાગે સવારે
આશાઓ ને રોજ સંધ્યા વીતે ત્યાં
દાટે એને રાત્રિની ગાઢ શાન્તિ,
જેવું કોઈ હિમ-પ્રલયમાં બાલપંખી દટાતું.
આંબા મ્હોર્યે પાંગરે આશ સૌની,
મારે આંબે મૉર આવે, ન આવે;
આવે તો યે જેમ વીતી વસંતે
દાઝી તાપે એ ખરે, તેમ મારે
જીવ્યે આવે ફરી નવ વસંતોય તે કામ ના’વે.
મેં જોયો છે કેસૂડાને ઉમંગે
રાચ્યો જોઈ ફૂટતી પાંદડીઓ,
ડાળે ફૂલે આવતાં એ કસુંબી
ધારી શોભે નવલ કલગી યૌવનોલ્લાસ-રંગે.
જોઉં મારા બાળને પ્રેમથી જે,
સોનેરુને મેં દીઠા હેતથી એ;
એનાં પીળાં ફૂલ વૈશાખ માંહે
ખીલે છે ને એ વધાવે ખરીને
નાચે, રાચે મુજ ઉર લઇ અંજલિ એની ભાવે.
વર્ષોથી મેં વીચિમાલા નિહાળી
આવી હેલે ભીંજવે જે કિનારા,
વેળુ કોરી નીર પાછાં જતાં એ.
આવી કૈં કૈં ઊર્મિ હૈયાકિનારે
તેાયે રેતી સમું એ કદીય નહિ થયું આર્દ્ર એ નીર ઝીલી.
આજે મારાં અશ્રુની દોર ગૂં'થી
લેવો મારે તાગ ઊંડી ગુહાનો
વર્ષોં કેરી, એથી યે કૈં યુગોનાં
ઊંડાં આછાં કંઇ સ્મરણુના ને તૂટે દોર મારી....
mare haiye roj jage saware
ashao ne roj sandhya wite tyan
date ene ratrini gaDh shanti,
jewun koi him pralayman balpankhi datatun
amba mhorye pangre aash sauni,
mare aambe maur aawe, na aawe;
awe to ye jem witi wasante
dajhi tape e khare, tem mare
jiwye aawe phari naw wasantoy te kaam na’we
mein joyo chhe kesuDane umange
rachyo joi phutti pandDio,
Dale phule awtan e kasumbi
dhari shobhe nawal kalgi yauwnollas range
joun mara balne premthi je,
sonerune mein ditha hetthi e;
enan pilan phool waishakh manhe
khile chhe ne e wadhawe kharine
nache, rache muj ur lai anjali eni bhawe
warshothi mein wichimala nihali
awi hele bhinjwe je kinara,
welu kori neer pachhan jatan e
awi kain kain urmi haiyakinare
teaye reti samun e kadiy nahi thayun aardr e neer jhili
aje maran ashruni dor gunthi
lewo mare tag unDi guhano
warshon keri, ethi ye kain yugonan
unDan achhan kani smaranuna ne tute dor mari
mare haiye roj jage saware
ashao ne roj sandhya wite tyan
date ene ratrini gaDh shanti,
jewun koi him pralayman balpankhi datatun
amba mhorye pangre aash sauni,
mare aambe maur aawe, na aawe;
awe to ye jem witi wasante
dajhi tape e khare, tem mare
jiwye aawe phari naw wasantoy te kaam na’we
mein joyo chhe kesuDane umange
rachyo joi phutti pandDio,
Dale phule awtan e kasumbi
dhari shobhe nawal kalgi yauwnollas range
joun mara balne premthi je,
sonerune mein ditha hetthi e;
enan pilan phool waishakh manhe
khile chhe ne e wadhawe kharine
nache, rache muj ur lai anjali eni bhawe
warshothi mein wichimala nihali
awi hele bhinjwe je kinara,
welu kori neer pachhan jatan e
awi kain kain urmi haiyakinare
teaye reti samun e kadiy nahi thayun aardr e neer jhili
aje maran ashruni dor gunthi
lewo mare tag unDi guhano
warshon keri, ethi ye kain yugonan
unDan achhan kani smaranuna ne tute dor mari
સ્રોત
- પુસ્તક : સ્વપ્નપ્રયાણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 128)
- સંપાદક : ઉમાશંકર જોશી
- પ્રકાશક : એન. એમ. ત્રિપાઠી પ્રા. લિ.
- વર્ષ : 1959