તમને
મારા લોહીમાં લીલું રમતા ઝામણ નાગ,
વળાવું તમને...
મારી મેડીયું તમે ઊતરો
મારું ફળિયું તમે ઊતરો
મારી શેરીયું તમે ઊતરો
મારી દામણીના, ખમકાર!
હો મારી ચૂડીયુંના ખમકાર!
હો મારા અળતાના ખમકાર!
હો ખાલી વળતાના ખમકાર!
છાતીના મોરને લેતા જાવ
છાતીના મોરને લેતા જાવ
રે, ભોરિંગ જાવ
રે, ભોરિંગ જાવ...
તમારા રાફડા હવે પૂરમાં ડૂબે
રાફડા તમે ડૂબતા મૂકી પૂરમાં ભોરિંગ, જાવ...
રે તમે નાગમતીમાં રમતા
તમે હાથમતીમાં રમતા
મારી શેરીએ લીલું રમતા
મારા ફળિયે લીલું રમતા
મારી મેડીએ લીલું રમતા
મારા લોહીમાં લીલું રમતા તમે રમતા
હવે રમશે
કાળુંઝેર અંધારું
સાવ ઉઘાડા રાફડા હડોહડ કડાકા મારશે કાલે આંખમાં
કાલે
સાવ રે નીંભર પોપચાં હડોહડ કડાકા મારશે
ધડૂસ
હાય રે, મારા લોહીમાં લીલું રમતા ઝામણ નાગ,
વળાવું તમને
હાલરહીંચકે ખાલી ચડશે
તોરણચાકળે ખાલી ચડશે
રામણદીવડે ખાલી ચડશે
મારે આભલે ખાલી ચડશે
હાલરહીંચકે ખાલી ચડશે તારી
પૂછશે કડાં
પૂછશે ભીંતો
પૂછશે મેડી
ઢોલિયા સીસમસાગના મને પૂછશે
ચંદણચોકમાં ઘેરી પૂછશે
વેરી,
મારગે મને પૂછશે
લીલાં ઝાડવાં ખેતર સીમ કે પાણીશેરડા
વાવડ પૂછશે
ધડૂસ
પૂછશે
ધડૂસ
પૂછશે
ધડૂસ
કેડીએ મારા ધ્રસકી જાશે પગ
ને રગેરગ માલીપા કાચની જેવું તૂટશે
પછી.
ઘરથી ખેતર
ઘરથી ખેતર
ઘરથી ખેતર
ઘરથી ખેતર
ઘરથી ખેતર કેડીઓ ક્યાંથી ખૂટશે
ભોરિંગ કેડીઓ ક્યાંથી ખૂટશે
મારી કેડીઓ કેદી ખૂટશે
મારી આંખના ઢોળાવ ઊતરો
મારા લોહીના ઢોળાવ ઊતરો
મારા જીવના ઢોળાવ ઊતરો
મારા જીવમાં લીલું રમતા ઝામણ નાગ,
વળાવું તમને
મારા જીવમાં લીલું રમતા ઝામણ નાગ,
વળાવું તમને
ધડૂસ...
તમને
ધડૂસ...
તમને
ધડૂસ...
ધડૂસ...
ધડૂસ...
ધડૂસ...
tamne
mara lohiman lilun ramta jhaman nag,
walawun tamne
mari meDiyun tame utro
marun phaliyun tame utro
mari sheriyun tame utro
mari damnina, khamkar!
ho mari chuDiyunna khamkar!
ho mara altana khamkar!
ho khali waltana khamkar!
chhatina morne leta jaw
chhatina morne leta jaw
re, bhoring jaw
re, bhoring jaw
tamara raphDa hwe purman Dube
raphDa tame Dubta muki purman bhoring, jaw
re tame nagamtiman ramta
tame hathamtiman ramta
mari sheriye lilun ramta
mara phaliye lilun ramta
mari meDiye lilun ramta
mara lohiman lilun ramta tame ramta
hwe ramshe
kalunjher andharun
saw ughaDa raphDa haDohaD kaDaka marshe kale ankhman
kale
saw re nimbhar popchan haDohaD kaDaka marshe
dhaDus
hay re, mara lohiman lilun ramta jhaman nag,
walawun tamne
halarhinchke khali chaDshe
toranchakle khali chaDshe
ramandiwDe khali chaDshe
mare abhle khali chaDshe
halarhinchke khali chaDshe tari
puchhshe kaDan
puchhshe bhinto
puchhshe meDi
Dholiya sisamsagna mane puchhshe
chandanchokman gheri puchhshe
weri,
marge mane puchhshe
lilan jhaDwan khetar seem ke panisherDa
wawaD puchhshe
dhaDus
puchhshe
dhaDus
puchhshe
dhaDus
keDiye mara dhraski jashe pag
ne ragerag malipa kachni jewun tutshe
pachhi
gharthi khetar
gharthi khetar
gharthi khetar
gharthi khetar
gharthi khetar keDio kyanthi khutshe
bhoring keDio kyanthi khutshe
mari keDio kedi khutshe
mari ankhna Dholaw utro
mara lohina Dholaw utro
mara jiwana Dholaw utro
mara jiwman lilun ramta jhaman nag,
walawun tamne
mara jiwman lilun ramta jhaman nag,
walawun tamne
dhaDus
tamne
dhaDus
tamne
dhaDus
dhaDus
dhaDus
dhaDus
tamne
mara lohiman lilun ramta jhaman nag,
walawun tamne
mari meDiyun tame utro
marun phaliyun tame utro
mari sheriyun tame utro
mari damnina, khamkar!
ho mari chuDiyunna khamkar!
ho mara altana khamkar!
ho khali waltana khamkar!
chhatina morne leta jaw
chhatina morne leta jaw
re, bhoring jaw
re, bhoring jaw
tamara raphDa hwe purman Dube
raphDa tame Dubta muki purman bhoring, jaw
re tame nagamtiman ramta
tame hathamtiman ramta
mari sheriye lilun ramta
mara phaliye lilun ramta
mari meDiye lilun ramta
mara lohiman lilun ramta tame ramta
hwe ramshe
kalunjher andharun
saw ughaDa raphDa haDohaD kaDaka marshe kale ankhman
kale
saw re nimbhar popchan haDohaD kaDaka marshe
dhaDus
hay re, mara lohiman lilun ramta jhaman nag,
walawun tamne
halarhinchke khali chaDshe
toranchakle khali chaDshe
ramandiwDe khali chaDshe
mare abhle khali chaDshe
halarhinchke khali chaDshe tari
puchhshe kaDan
puchhshe bhinto
puchhshe meDi
Dholiya sisamsagna mane puchhshe
chandanchokman gheri puchhshe
weri,
marge mane puchhshe
lilan jhaDwan khetar seem ke panisherDa
wawaD puchhshe
dhaDus
puchhshe
dhaDus
puchhshe
dhaDus
keDiye mara dhraski jashe pag
ne ragerag malipa kachni jewun tutshe
pachhi
gharthi khetar
gharthi khetar
gharthi khetar
gharthi khetar
gharthi khetar keDio kyanthi khutshe
bhoring keDio kyanthi khutshe
mari keDio kedi khutshe
mari ankhna Dholaw utro
mara lohina Dholaw utro
mara jiwana Dholaw utro
mara jiwman lilun ramta jhaman nag,
walawun tamne
mara jiwman lilun ramta jhaman nag,
walawun tamne
dhaDus
tamne
dhaDus
tamne
dhaDus
dhaDus
dhaDus
dhaDus
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 531)
- સંપાદક : ચંદ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007