ફરિયાદ
phariyad
એક સમે જશોદાજીને મંદિર, ગોપી સૌ મળી આવ્યાં જી,
રીસ ચડાવી, નેણાં નચાવી, રાવ હરિની લાવ્યાં; હરિને વારો જી.
શાં રે પરાક્રમ કઉં કુંવર કેરાં, દુઃખમાં કેમ ઘર રઈએ જી,
છે નાનેરો હરિ નાનડિયો, પણ વ્રજમાં ઘરઘર પરવરિયો; હરિને વારો જી.
જાણ્યું જે જળ ભરવા ગઈ છે, આ ઘરની ધણિયાણી જી,
તે ઘરમાં જઈ ભાંગે ફોડે, એની કોણ પૂરે એંધાણી; હરિને વારો જી.
સુના રે ઘરમાં જઈને પેહે, દિ’ પડતાં કરે ચોરી જી,
ચોર ચોર ચૌટા ચકલામાં, શોર પાડે મોટી શેરી; હરિને વારો જી.
શાં પરાક્રમ કઉં શામળિયાનાં, રઈ જાઉં જીભને ખાંચી જી,
લખ્યા હોય જો લાખ કરોડો, દેખાડું કાગળ વાંચી; હરિને વારો જી.
સાથીઆ તો સઉ સુંદરી પૂરો, ને માંઈ ગુલાબની રેખું જી,
પગલાં પાડીને હરિ ભુંસી નાખે, કર્યું કારવ્યું સરખું; હરિને વારો જી.
જાણ્યું કે ગાયું દોઈ કરીને, દૂધના પૈસા આવે જી,
પાછલી રાતનો ઊઠી કરી, હરિ વાછરડા ધવરાવે; હરિને વારો જી.
મહીનાં માટલાં ભોંય ઉતારીને આભે ધાન બીછાવ્યાં જી,
ખાટલે પાટલે ચડી કરીને, હરિ મહી માખણ ઘી ખાય; હરિને વારો જી.
સુનાં મંદિરમાં રે જઈને પેસે, કોઈ દી હલકો પડશે જી,
કોઈ દી તો મા-બાપની સાથે, હોહો કરતાં ચોરે ચડશે; હરિને વારો જી.
ek same jashodajine mandir, gopi sau mali awyan ji,
rees chaDawi, nenan nachawi, raw harini lawyan; harine waro ji
shan re parakram kaun kunwar keran, dukhaman kem ghar raiye ji,
chhe nanero hari nanaDiyo, pan wrajman gharghar parawariyo; harine waro ji
janyun je jal bharwa gai chhe, aa gharni dhaniyani ji,
te gharman jai bhange phoDe, eni kon pure endhani; harine waro ji
suna re gharman jaine pehe, di’ paDtan kare chori ji,
chor chor chauta chaklaman, shor paDe moti sheri; harine waro ji
shan parakram kaun shamaliyanan, rai jaun jibhne khanchi ji,
lakhya hoy jo lakh karoDo, dekhaDun kagal wanchi; harine waro ji
sathia to sau sundri puro, ne mani gulabni rekhun ji,
paglan paDine hari bhunsi nakhe, karyun karawyun sarkhun; harine waro ji
janyun ke gayun doi karine, dudhna paisa aawe ji,
pachhli ratno uthi kari, hari wachharDa dhawrawe; harine waro ji
mahinan matlan bhonya utarine aabhe dhan bichhawyan ji,
khatle patle chaDi karine, hari mahi makhan ghi khay; harine waro ji
sunan mandirman re jaine pese, koi di halko paDshe ji,
koi di to ma bapni sathe, hoho kartan chore chaDshe; harine waro ji
ek same jashodajine mandir, gopi sau mali awyan ji,
rees chaDawi, nenan nachawi, raw harini lawyan; harine waro ji
shan re parakram kaun kunwar keran, dukhaman kem ghar raiye ji,
chhe nanero hari nanaDiyo, pan wrajman gharghar parawariyo; harine waro ji
janyun je jal bharwa gai chhe, aa gharni dhaniyani ji,
te gharman jai bhange phoDe, eni kon pure endhani; harine waro ji
suna re gharman jaine pehe, di’ paDtan kare chori ji,
chor chor chauta chaklaman, shor paDe moti sheri; harine waro ji
shan parakram kaun shamaliyanan, rai jaun jibhne khanchi ji,
lakhya hoy jo lakh karoDo, dekhaDun kagal wanchi; harine waro ji
sathia to sau sundri puro, ne mani gulabni rekhun ji,
paglan paDine hari bhunsi nakhe, karyun karawyun sarkhun; harine waro ji
janyun ke gayun doi karine, dudhna paisa aawe ji,
pachhli ratno uthi kari, hari wachharDa dhawrawe; harine waro ji
mahinan matlan bhonya utarine aabhe dhan bichhawyan ji,
khatle patle chaDi karine, hari mahi makhan ghi khay; harine waro ji
sunan mandirman re jaine pese, koi di halko paDshe ji,
koi di to ma bapni sathe, hoho kartan chore chaDshe; harine waro ji



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 68)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, વસંત જોધાણી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968