વિસલદેવ
wisaldew
જૂના તે ગઢનો રાજા જી રે.
નવાં નગર તે વસાવે જી રે.
એની માસીએ મેણલાં માર્યાં જી રે.
તું રે રાજાજી વાંઝિયો જી રે.
રાજાએ ઝાલી છે વનડોની વાટો હો જી રે.
વનમાં ગોંસાઈ મલ્યા હો જી રે.
લટમાંથી ભભૂત આલી જી રે.
સોના કટોરીએ ઝીલી હો જી રે.
સોના કટોરીએ ઝીલી હો જી રે.
રૂપા કટોરીએ ઘોળી હો જી રે.
સોના કટોરીએ પાધી હો જી રે.
રાણીને ઓધાણ રહ્યાં હો જી રે.
એની શોકે કામણ કીધું હો જી રે.
માળવેથી મઈણાં મંગાવ્યાં હો જી રે.
ઊંબરા હેઠે દળાવ્યાં હો જી રે.
નવે મહિના પૂરા થાય હો જી રે,
રાણીને છૂટકો ન થાય હો જી રે.
જો ’લ્યા! જોષીડા જોષ હો જી રે,
રાણીને છૂટકા ન થાય હો જી રે.
માળવેથી મઈણાં મંગાવ્યાં હો જી રે,
ઊંબરા હેઠે દળાવ્યાં હો જી રે.
રાણીને છૂટકા થયા હો જી રે.
જો ‘લ્યા જોષીડા જોષ હો જી રે.
કુંવરનું નામ શું ધરાવીયે હો જી રે?
એનું નામ ધરાવો વિસલદેવ રાય હો જી રે.
એની માસીએ કામણ કીધાં હો જી રે,
કોરા ઘડામાં ઊતાર્યો હો જી રે.
નદીમાં વહેતો મેલ્યો હો જી રે.
નદીમાં વહેતો મેલ્યો હો જી રે,
વનમાં ગોંસાઈને મલ્યો હો જી રે!
juna te gaDhno raja ji re
nawan nagar te wasawe ji re
eni masiye meinlan maryan ji re
tun re rajaji wanjhiyo ji re
rajaye jhali chhe wanDoni wato ho ji re
wanman gonsai malya ho ji re
latmanthi bhabhut aali ji re
sona katoriye jhili ho ji re
sona katoriye jhili ho ji re
rupa katoriye gholi ho ji re
sona katoriye padhi ho ji re
ranine odhan rahyan ho ji re
eni shoke kaman kidhun ho ji re
malwethi mainan mangawyan ho ji re
umbra hethe dalawyan ho ji re
nawe mahina pura thay ho ji re,
ranine chhutko na thay ho ji re
jo ’lya! joshiDa josh ho ji re,
ranine chhutka na thay ho ji re
malwethi mainan mangawyan ho ji re,
umbra hethe dalawyan ho ji re
ranine chhutka thaya ho ji re
jo ‘lya joshiDa josh ho ji re
kunwaranun nam shun dharawiye ho ji re?
enun nam dharawo wisaldew ray ho ji re
eni masiye kaman kidhan ho ji re,
kora ghaDaman utaryo ho ji re
nadiman waheto melyo ho ji re
nadiman waheto melyo ho ji re,
wanman gonsaine malyo ho ji re!
juna te gaDhno raja ji re
nawan nagar te wasawe ji re
eni masiye meinlan maryan ji re
tun re rajaji wanjhiyo ji re
rajaye jhali chhe wanDoni wato ho ji re
wanman gonsai malya ho ji re
latmanthi bhabhut aali ji re
sona katoriye jhili ho ji re
sona katoriye jhili ho ji re
rupa katoriye gholi ho ji re
sona katoriye padhi ho ji re
ranine odhan rahyan ho ji re
eni shoke kaman kidhun ho ji re
malwethi mainan mangawyan ho ji re
umbra hethe dalawyan ho ji re
nawe mahina pura thay ho ji re,
ranine chhutko na thay ho ji re
jo ’lya! joshiDa josh ho ji re,
ranine chhutka na thay ho ji re
malwethi mainan mangawyan ho ji re,
umbra hethe dalawyan ho ji re
ranine chhutka thaya ho ji re
jo ‘lya joshiDa josh ho ji re
kunwaranun nam shun dharawiye ho ji re?
enun nam dharawo wisaldew ray ho ji re
eni masiye kaman kidhan ho ji re,
kora ghaDaman utaryo ho ji re
nadiman waheto melyo ho ji re
nadiman waheto melyo ho ji re,
wanman gonsaine malyo ho ji re!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 188)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, શંકરભાઈ સોમાભાઈ તડવી અને રેવાબહેન તડવી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957