વીંઝણો ચોર્યો
winjhno choryo
ચારે જમાઈંએ મળી વીંઝણો ચોર્યો, વઉનો વીંઝણો ચોર્યો,
લીલી ઘોડી, પાતળિયો અસવાર, વીંઝણાની વા’રે વીરોજી ચડિયા;
ચારે જમાઈએ મળી વીંઝણો ચોર્યો.
ઓરડે ઉભાં મોટી બેન બોલ્યાં, વીરાજી ઠોંટ ન મારશો;
લ્યો મારી લોટી ને એની મત ખોટી; હવે નઈ ચોરે વઉનો વીંઝણો.
ચારે જમાઈએ મળી વીંઝણો ચોર્યો.
ઓશરીમાં ઉભાં બીજી બેન બોલ્યાં, વીરાજી ઠોંટ ન મારશો;
લ્યો મારો મોર, કે’શોમા એને ચોર, હવે નઈં ચોરે વઉનો વીંઝણો.
ચારે જમાઈએ મળી વીંઝણો ચોર્યો.
માંડવામાં ઊભાં અગણી બેન બોલ્યાં, વીરાજી ઠોંટ ન મારશો;
લ્યો મારો ઘોડો, મારશો મા જોડો, હવે નઈં ચોરે વઉનો વીંઝણો.
ચારે જમાઈંએ મળી વીંઝણો ચોર્યો.
ડેલીએ ઉભાં ચોથી બેન બોલ્યા, વીરાજી, ઠોંટ ન મારશો;
લ્યો મારી કંઠી, એની જાત વંઠી, હવે નઈ ચોરે વઉનો વીંઝણો.
ચારે જમાઈએ મળી વીંઝણો ચોર્યો.
chare jamaine mali winjhno choryo, wauno winjhno choryo,
lili ghoDi, pataliyo aswar, winjhnani wa’re wiroji chaDiya;
chare jamaiye mali winjhno choryo
orDe ubhan moti ben bolyan, wiraji thont na marsho;
lyo mari loti ne eni mat khoti; hwe nai chore wauno winjhno
chare jamaiye mali winjhno choryo
oshriman ubhan biji ben bolyan, wiraji thont na marsho;
lyo maro mor, ke’shoma ene chor, hwe nain chore wauno winjhno
chare jamaiye mali winjhno choryo
manDwaman ubhan agni ben bolyan, wiraji thont na marsho;
lyo maro ghoDo, marsho ma joDo, hwe nain chore wauno winjhno
chare jamaine mali winjhno choryo
Deliye ubhan chothi ben bolya, wiraji, thont na marsho;
lyo mari kanthi, eni jat wanthi, hwe nai chore wauno winjhno
chare jamaiye mali winjhno choryo
chare jamaine mali winjhno choryo, wauno winjhno choryo,
lili ghoDi, pataliyo aswar, winjhnani wa’re wiroji chaDiya;
chare jamaiye mali winjhno choryo
orDe ubhan moti ben bolyan, wiraji thont na marsho;
lyo mari loti ne eni mat khoti; hwe nai chore wauno winjhno
chare jamaiye mali winjhno choryo
oshriman ubhan biji ben bolyan, wiraji thont na marsho;
lyo maro mor, ke’shoma ene chor, hwe nain chore wauno winjhno
chare jamaiye mali winjhno choryo
manDwaman ubhan agni ben bolyan, wiraji thont na marsho;
lyo maro ghoDo, marsho ma joDo, hwe nain chore wauno winjhno
chare jamaine mali winjhno choryo
Deliye ubhan chothi ben bolya, wiraji, thont na marsho;
lyo mari kanthi, eni jat wanthi, hwe nai chore wauno winjhno
chare jamaiye mali winjhno choryo



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 79)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, વસંત જોધાણી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968