વયનું કજોડું
wayanun kajoDun
બાર વરસની કન્યા ને અઢી વરસનો વર રે—
પાણી ભરવા જાઉં ત્યારે વાંસે વાંસે આવે રે :
વાંસે વાંસે આવે ત્યારે કૂવામાં હડસેલું રે :
કૂવામાં હડસેલું ત્યારે ડુબક ડોઈયાં કરે રે :
ડુબક ડોઈયાં કરે ત્યારે હૈયડલામાં દાઝું રે :
હૈયડલામાં દાઝું ત્યારે માણ લંબાવું રે :
માણ લંબાવું ત્યારે કાને લગી આવે રે—બાર વરસની કન્યા.
વાસીદાં વાળવા જાઉં ત્યારે વાંસે વાંસે આવે રે :
વાંસે વાંસે આવે ત્યારે, ઊકરડામાં દાબું રે :
ઊકરડામાં દાબું ત્યારે કુદલક કુદલક કરે રે :
કુદલક કુદલક કરે ત્યાંરે હૈયડલામાં દાઝું રે :
હૈયડલામાં દાઝું ત્યારે ટોપલો લંબાવું રે :
ટોપલો લંબાવું ત્યારે કાને વળગી આવે રે—બાર વરસની કન્યા.
રોટલા કરવા બેસું ત્યારે ચૂલા કને આવે રે :
ચૂલા કને આવે ત્યારે ઊંબાડું દેખાડું રે :
ઊંબાડું દેખાડું ત્યારે દબડક દબડક નાસે રે :
દબડક દબડક નાસે ત્યારે ટોડલે જઈને ઊભે રે :
ટોડલે જઈને ઊભે ત્યારે, ચીસ પાડી રડે રે :
ચીસ પાડી રડે ત્યારે હૈયડલામાં દાઝું રે :
હૈયડલામાં દાઝું ત્યારે કટકો રોટલો આપું રે :
કટકો રોટલો આપું ત્યારે છેલ્લો રોટલો માગે રે :
છેલ્લો રોટલો આપું ત્યારે શીકા સામું જુએ રે :
શીકા સામું જુએ ત્યારે શીકાવાળું આપું રે—
બાર વરસની કન્યા ને અઢી વરસનો વર રે?
bar warasni kanya ne aDhi warasno war re—
pani bharwa jaun tyare wanse wanse aawe re ha
wanse wanse aawe tyare kuwaman haDselun re ha
kuwaman haDselun tyare Dubak Doiyan kare re ha
Dubak Doiyan kare tyare haiyaDlaman dajhun re ha
haiyaDlaman dajhun tyare man lambawun re ha
man lambawun tyare kane lagi aawe re—bar warasni kanya
wasidan walwa jaun tyare wanse wanse aawe re ha
wanse wanse aawe tyare, ukarDaman dabun re ha
ukarDaman dabun tyare kudlak kudlak kare re ha
kudlak kudlak kare tyanre haiyaDlaman dajhun re ha
haiyaDlaman dajhun tyare toplo lambawun re ha
toplo lambawun tyare kane walgi aawe re—bar warasni kanya
rotla karwa besun tyare chula kane aawe re ha
chula kane aawe tyare umbaDun dekhaDun re ha
umbaDun dekhaDun tyare dabDak dabDak nase re ha
dabDak dabDak nase tyare toDle jaine ubhe re ha
toDle jaine ubhe tyare, chees paDi raDe re ha
chees paDi raDe tyare haiyaDlaman dajhun re ha
haiyaDlaman dajhun tyare katko rotlo apun re ha
katko rotlo apun tyare chhello rotlo mage re ha
chhello rotlo apun tyare shika samun jue re ha
shika samun jue tyare shikawalun apun re—
bar warasni kanya ne aDhi warasno war re?
bar warasni kanya ne aDhi warasno war re—
pani bharwa jaun tyare wanse wanse aawe re ha
wanse wanse aawe tyare kuwaman haDselun re ha
kuwaman haDselun tyare Dubak Doiyan kare re ha
Dubak Doiyan kare tyare haiyaDlaman dajhun re ha
haiyaDlaman dajhun tyare man lambawun re ha
man lambawun tyare kane lagi aawe re—bar warasni kanya
wasidan walwa jaun tyare wanse wanse aawe re ha
wanse wanse aawe tyare, ukarDaman dabun re ha
ukarDaman dabun tyare kudlak kudlak kare re ha
kudlak kudlak kare tyanre haiyaDlaman dajhun re ha
haiyaDlaman dajhun tyare toplo lambawun re ha
toplo lambawun tyare kane walgi aawe re—bar warasni kanya
rotla karwa besun tyare chula kane aawe re ha
chula kane aawe tyare umbaDun dekhaDun re ha
umbaDun dekhaDun tyare dabDak dabDak nase re ha
dabDak dabDak nase tyare toDle jaine ubhe re ha
toDle jaine ubhe tyare, chees paDi raDe re ha
chees paDi raDe tyare haiyaDlaman dajhun re ha
haiyaDlaman dajhun tyare katko rotlo apun re ha
katko rotlo apun tyare chhello rotlo mage re ha
chhello rotlo apun tyare shika samun jue re ha
shika samun jue tyare shikawalun apun re—
bar warasni kanya ne aDhi warasno war re?



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 81)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963