વખડાં
wakhDan
સરખી ને સહિયરો પાણીલાં સંચરી રે.
પહેલું ને બેડું રે રમઝમ લાવિયાં રે.
બીજે ને બેડે રે વારો લાગિયો રે.
આવડીને વારો રે બે’નને કેમ લાગી રે.
સરખીને સહિયરો ટોળે વળિઓ રે.
હાથપગને ધોતાં રે વારો લાગિયો રે.
મારું ના માનો તો સહિયરોને પૂછજો રે.
તમારી સહિયરો જલમની જૂઠીઓ રે.
કાકાના વાડામાં વખનાં ઝાડવાં રે.
સોનાનાં કોદાળે વખડાં ખોદિયાં રે.
સોનાની શેલડીએ વખડાં વાટિયાં રે.
રેશમીએ રૂમાલે વખડાં ઝારિયાં રે.
પહેલો ને ‘પિયાલો’ બે’નને પીવો ઘટે રે.
બીજે ને પિયાલે વારો લાગિયો રે.
તીજે ને પિયાલે જીવડો ટલવલે રે.
ચોથે ને પિયાલે બે’નને લે’રો આવે રે.
પાંચમે ને પિયાલે જીવડો જતો રહ્યો રે.
અંદનનાં ચંદનનાં લાકડાં વઢાવિયાં રે.
રેવાની તીરે રે બે’નની ચેચો સીંકી રે.
ઓ કેસરિયા લાલ!
ઓ નંદાના લાલ!
ધૂમાડા નીકળે રે અબિલ ગુલાલના રે!
ઓ કેસરિયા લાલ!
ઓ નંદાના લાલ!
વરાળો નીકળે રે કુંક કેસરની રે!
ઓ કેસરિયા લાલ!
ઓ નંદાના લાલ!
હાથને ઝાલે તો પાર ઉતારજો રે!
sarkhi ne sahiyro panilan sanchri re
pahelun ne beDun re ramjham lawiyan re
bije ne beDe re waro lagiyo re
awDine waro re be’nane kem lagi re
sarkhine sahiyro tole walio re
hathapagne dhotan re waro lagiyo re
marun na mano to sahiyrone puchhjo re
tamari sahiyro jalamni juthio re
kakana waDaman wakhnan jhaDwan re
sonanan kodale wakhDan khodiyan re
sonani shelDiye wakhDan watiyan re
reshmiye rumale wakhDan jhariyan re
pahelo ne ‘piyalo’ be’nane piwo ghate re
bije ne piyale waro lagiyo re
tije ne piyale jiwDo talawle re
chothe ne piyale be’nane le’ro aawe re
panchme ne piyale jiwDo jato rahyo re
andannan chandannan lakDan waDhawiyan re
rewani tere re be’nani checho sinki re
o kesariya lal!
o nandana lal!
dhumaDa nikle re abil gulalna re!
o kesariya lal!
o nandana lal!
waralo nikle re kunk kesarni re!
o kesariya lal!
o nandana lal!
hathne jhale to par utarjo re!
sarkhi ne sahiyro panilan sanchri re
pahelun ne beDun re ramjham lawiyan re
bije ne beDe re waro lagiyo re
awDine waro re be’nane kem lagi re
sarkhine sahiyro tole walio re
hathapagne dhotan re waro lagiyo re
marun na mano to sahiyrone puchhjo re
tamari sahiyro jalamni juthio re
kakana waDaman wakhnan jhaDwan re
sonanan kodale wakhDan khodiyan re
sonani shelDiye wakhDan watiyan re
reshmiye rumale wakhDan jhariyan re
pahelo ne ‘piyalo’ be’nane piwo ghate re
bije ne piyale waro lagiyo re
tije ne piyale jiwDo talawle re
chothe ne piyale be’nane le’ro aawe re
panchme ne piyale jiwDo jato rahyo re
andannan chandannan lakDan waDhawiyan re
rewani tere re be’nani checho sinki re
o kesariya lal!
o nandana lal!
dhumaDa nikle re abil gulalna re!
o kesariya lal!
o nandana lal!
waralo nikle re kunk kesarni re!
o kesariya lal!
o nandana lal!
hathne jhale to par utarjo re!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 184)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, શંકરભાઈ સોમાભાઈ તડવી અને રેવાબહેન તડવી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957