અખ્ખણ દખ્ખણ રે
akhkhan dakhkhan re
અખ્ખણ દખ્ખણ રે મેવલો ઊમટ્યો રે.
આવીને વરઈસો આપણા ને વળી દેશ.
પાદરાનાં ખેતર સમડાં સૂડવાં રે.
ઊઠો રે હાળી હોળાં જોતરો રે,
લાંબી લાંબી રાશે રે હાળી હોળાં હાંકજો રે.
ખેડી વાવું તલ તુવેર મગ જાર,
અરધ ઓરાવું રે લવિંગ એલચી રે,
મોચમ વવાવું નાગરવેલ.
વાડે ચડાવું રે વાડ વાલોળિયો રે,
ફાઈલો ફૂઈલો રે લચકાલોળ.
આડેને ખોળે રે રાધા ગોરી વીણતાં રે,
વીણતાં ડસિયો તંબોળી કેરો નાગ.
આપણાં નગરમાં નથી કોઈ ગારણી રે,
આપણાં ખેતરને શેડે કડવો લીમડો રે.
એનો રસ વાટીઘોંટીને એને પાવ,
ચડ્યાં વખ વાળે રે કડવો લીમડો રે.
માડી, મારી સાસરિયે સંભળાવ,
સાસરીનાં મેણાં મારાં રૈ જશે રે.
akhkhan dakhkhan re mewlo umatyo re
awine wariso aapna ne wali desh
padranan khetar samDan suDwan re
utho re hali holan jotro re,
lambi lambi rashe re hali holan hankjo re
kheDi wawun tal tuwer mag jar,
aradh orawun re lawing elchi re,
mocham wawawun nagarwel
waDe chaDawun re waD waloliyo re,
phailo phuilo re lachkalol
aDene khole re radha gori wintan re,
wintan Dasiyo tamboli kero nag
apnan nagarman nathi koi garni re,
apnan khetarne sheDe kaDwo limDo re
eno ras watighontine ene paw,
chaDyan wakh wale re kaDwo limDo re
maDi, mari sasariye sambhlaw,
sasrinan meinan maran rai jashe re
akhkhan dakhkhan re mewlo umatyo re
awine wariso aapna ne wali desh
padranan khetar samDan suDwan re
utho re hali holan jotro re,
lambi lambi rashe re hali holan hankjo re
kheDi wawun tal tuwer mag jar,
aradh orawun re lawing elchi re,
mocham wawawun nagarwel
waDe chaDawun re waD waloliyo re,
phailo phuilo re lachkalol
aDene khole re radha gori wintan re,
wintan Dasiyo tamboli kero nag
apnan nagarman nathi koi garni re,
apnan khetarne sheDe kaDwo limDo re
eno ras watighontine ene paw,
chaDyan wakh wale re kaDwo limDo re
maDi, mari sasariye sambhlaw,
sasrinan meinan maran rai jashe re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 169)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, શંકરભાઈ સોમાભાઈ તડવી અને રેવાબહેન તડવી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957