મા-બાપ લીધાં તેડી રે
ma bap lidhan teDi re
મોહનડીના આંટાને વીંટા રે, પરભુ, અમને ઘડાવોને કાંટા રે,
કાંટાને જોઈએ ઘૂઘરી રે, પરભુ, અમને ઘડાવોને ટોટી રે.
ટોટીના ગાળા કૂબડા રે, પરભુ, અમને ઘડાવોને ઘૂઘરા રે,
ઘૂઘરાની દોરી લાંબી રે, પરભુ, અમને ઘડાવોને કાંબી રે.
કાંબીને જોઈએ કડલાં રે, પરભુ, અમને ઘડાવોને ટીલી રે,
ટીલીને જોઈએ તાંત્યું રે, મારે પૂતર રમાડ્યાની ખાંત્યું રે.
જ્યારે પૂતર ચડ્યા ઘોડે રે, ત્યારે મા-બાપ જોવા ધોડ્યા રે,
જ્યારે પૂતરને આવી મૂછ્યું રે, ત્યારે મા-બાપને નવ પૂછ્યું રે.
જ્યારે પૂતરને આવી લાડી રે, ત્યારે મા-બાપ મેલ્યાં કાઢી રે,
માતા ખંભે લ્યોને ગરણાં રે, હવે દળો વવારુનાં દળણાં રે.
માતા ખંભે લ્યોને રાશ્યું રે, હવે ફેરવો વવારુનાં છાશ્યું રે,
દીકરા, આવી ખબર્યું નોતી રે, નકર પાંહે રાખત નાણું રે,
દીકરે ઊંચી ચણાવી મેડી રે, ત્યારે મા-બાપ લીધાં તેડી રે.
mohanDina antane winta re, parabhu, amne ghaDawone kanta re,
kantane joie ghughari re, parabhu, amne ghaDawone toti re
totina gala kubDa re, parabhu, amne ghaDawone ghughra re,
ghughrani dori lambi re, parabhu, amne ghaDawone kambi re
kambine joie kaDlan re, parabhu, amne ghaDawone tili re,
tiline joie tantyun re, mare putar ramaDyani khantyun re
jyare putar chaDya ghoDe re, tyare ma bap jowa dhoDya re,
jyare putarne aawi muchhyun re, tyare ma bapne naw puchhyun re
jyare putarne aawi laDi re, tyare ma bap melyan kaDhi re,
mata khambhe lyone garnan re, hwe dalo wawarunan dalnan re
mata khambhe lyone rashyun re, hwe pherwo wawarunan chhashyun re,
dikra, aawi khabaryun noti re, nakar panhe rakhat nanun re,
dikre unchi chanawi meDi re, tyare ma bap lidhan teDi re
mohanDina antane winta re, parabhu, amne ghaDawone kanta re,
kantane joie ghughari re, parabhu, amne ghaDawone toti re
totina gala kubDa re, parabhu, amne ghaDawone ghughra re,
ghughrani dori lambi re, parabhu, amne ghaDawone kambi re
kambine joie kaDlan re, parabhu, amne ghaDawone tili re,
tiline joie tantyun re, mare putar ramaDyani khantyun re
jyare putar chaDya ghoDe re, tyare ma bap jowa dhoDya re,
jyare putarne aawi muchhyun re, tyare ma bapne naw puchhyun re
jyare putarne aawi laDi re, tyare ma bap melyan kaDhi re,
mata khambhe lyone garnan re, hwe dalo wawarunan dalnan re
mata khambhe lyone rashyun re, hwe pherwo wawarunan chhashyun re,
dikra, aawi khabaryun noti re, nakar panhe rakhat nanun re,
dikre unchi chanawi meDi re, tyare ma bap lidhan teDi re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 191)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, ખોડીદાસ પરમાર, શીલાબેન મેરૂભાઈ, જીવીબેન ડોડિયા, રતનબેન વેગડ, જીવીબેન ચૌહાણ, વખતબેન પરમાર)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968