નણદી જોગીડાને જાય
nandi jogiDane jay
નણંદ ને ભોજાઈ પાણીડાં સંચર્યાં રે લોલ.
બેડલું મૂક્યું સરવરિયાની પાળ,
ઉઢાંણી ભેરવી આંબલિયાની ડાળ;
બેનીજી મો’યા જોગીની જમાતને રે લોલ.
શીળી સરવરિયાની પાળ, કે વડલા લે’રે જાય,
બાળા જોગીડે ડેરા તાણિયા રે લોલ;
બેનીજી મો’યાં જોગીની જમાતને રે લોલ.
સાંભળો મારી સગી નણંદના વીર,
દખડાં ન લાગે તો કઉં એક વાતડી રે લોલ;
બેનીજી મો’યાં જોગીની જમાતને રે લોલ.
કે ઢાલે ને તલવારે વીરોજી નીસર્યાં રે લોલ;
કે આંગણિયે તે બેની સામાં મળ્યાં રે લોલ.
બેની મોરી, હીર ચીરનાં પે’રનારાં,
જોગીનાં ભગવાં તમને ક્યમ વસ્યાં રે લોલ?
વીરા, તારા હીર ને ચીર બાંધી મેલ્ય,
જોગીનાં ભગવાં મારે દિલ વસ્યાં રે લોલ.
બેની મોરી, સોના બેડે જળ ભરનારાં,
જોગીની તુંબડિયો તમને ક્યમ ગમી રે લોલ?
વીરા, તારાં સોના બેડાં મૂકી છાંડ્ય,
જોગીની તુંબડિયો મારે મન વસી રે લોલ.
બેની મોરી, ઢોલિયાનાં પોઢનારાં,
જોગીની ધાગડિયો, ક્યમ દિલ વસી રે લોલ?
વીરા, તારા ઢોલિયા ઢાંકી મેલ્ય,
જોગીની ધાગડિયો મારે દલ વસી રે લોલ.
બેની મારાં, અમરતનાં જમનારાં,
જોગીના માગ્યા ટૂકડા નહિ ગમે રે લોલ.
વીરા, તારાં અમરત રાખી મેલ્ય,
જોગીના માગ્યા ટૂકડા બહુ ભલા રે લોલ.
બેની મોરી, મો’લોની રે’નારી,
જોગીની ઝૂંપડીઓ નહિ ગમે રે લોલ.
વીરા તારા મો’લો અમ્મર રાખ,
જોગીની ઝૂંપડીઓ મારે દિલ વસી રે લોલ.
વીરાની આંકે નીતરે ચોધારાં નીર,
બેની મો’યાં જોગીની જમાતને રે લોલ.
nanand ne bhojai paniDan sancharyan re lol
beDalun mukyun sarawariyani pal,
uDhanni bherwi ambaliyani Dal;
beniji mo’ya jogini jamatne re lol
shili sarawariyani pal, ke waDla le’re jay,
bala jogiDe Dera taniya re lol;
beniji mo’yan jogini jamatne re lol
sambhlo mari sagi nanandna weer,
dakhDan na lage to kaun ek watDi re lol;
beniji mo’yan jogini jamatne re lol
ke Dhale ne talware wiroji nisaryan re lol;
ke anganiye te beni saman malyan re lol
beni mori, heer chirnan pe’ranaran,
joginan bhagwan tamne kyam wasyan re lol?
wira, tara heer ne cheer bandhi melya,
joginan bhagwan mare dil wasyan re lol
beni mori, sona beDe jal bharnaran,
jogini tumbaDiyo tamne kyam gami re lol?
wira, taran sona beDan muki chhanDya,
jogini tumbaDiyo mare man wasi re lol
beni mori, Dholiyanan poDhnaran,
jogini dhagaDiyo, kyam dil wasi re lol?
wira, tara Dholiya Dhanki melya,
jogini dhagaDiyo mare dal wasi re lol
beni maran, amaratnan jamnaran,
jogina magya tukDa nahi game re lol
wira, taran amrat rakhi melya,
jogina magya tukDa bahu bhala re lol
beni mori, mo’loni re’nari,
jogini jhumpDio nahi game re lol
wira tara mo’lo ammar rakh,
jogini jhumpDio mare dil wasi re lol
wirani aanke nitre chodharan neer,
beni mo’yan jogini jamatne re lol
nanand ne bhojai paniDan sancharyan re lol
beDalun mukyun sarawariyani pal,
uDhanni bherwi ambaliyani Dal;
beniji mo’ya jogini jamatne re lol
shili sarawariyani pal, ke waDla le’re jay,
bala jogiDe Dera taniya re lol;
beniji mo’yan jogini jamatne re lol
sambhlo mari sagi nanandna weer,
dakhDan na lage to kaun ek watDi re lol;
beniji mo’yan jogini jamatne re lol
ke Dhale ne talware wiroji nisaryan re lol;
ke anganiye te beni saman malyan re lol
beni mori, heer chirnan pe’ranaran,
joginan bhagwan tamne kyam wasyan re lol?
wira, tara heer ne cheer bandhi melya,
joginan bhagwan mare dil wasyan re lol
beni mori, sona beDe jal bharnaran,
jogini tumbaDiyo tamne kyam gami re lol?
wira, taran sona beDan muki chhanDya,
jogini tumbaDiyo mare man wasi re lol
beni mori, Dholiyanan poDhnaran,
jogini dhagaDiyo, kyam dil wasi re lol?
wira, tara Dholiya Dhanki melya,
jogini dhagaDiyo mare dal wasi re lol
beni maran, amaratnan jamnaran,
jogina magya tukDa nahi game re lol
wira, taran amrat rakhi melya,
jogina magya tukDa bahu bhala re lol
beni mori, mo’loni re’nari,
jogini jhumpDio nahi game re lol
wira tara mo’lo ammar rakh,
jogini jhumpDio mare dil wasi re lol
wirani aanke nitre chodharan neer,
beni mo’yan jogini jamatne re lol



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૭ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 111)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, વસંત જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968