ત્યાં તો કોપે ચડ્યો રાજા
tyan to kope chaDyo raja
ત્યાં તો કોપે ચડ્યો રાજા, બોલ્યો ફટ! દુઃશાસન.
વડી વારનો પટ ગ્રહી રહ્યો છું, ફટ! ભૂંડા અંધ.”
હાં રે ત્યાં તો એમ કહેતાં, તેણે તુર્ત તાણ્યું ચીર;
બીજું ત્યાં બાકલે પૂરીઉં, ઝટ ત્યાં જદુવીર!
કૌરવ કહે કૌતુક થયું, બીજલું ધારે અંગ;
તે કાઢીને જુવે સહી, ત્યાં ત્રીજલું નવરંગ!
ચોથું ચતુર્ભુજે પૂરિયું, પાંચમું તે રઘુવીર;
છઠ્ઠું છબીલાએ છાઈયું, સાતમું બલભદ્ર વીર.
આઠમું અલબેલે માકલ્યું, નવમું નારાયણ! ગોકુલચંદ;
દસમું દયાળે પૂરિયું, અગિયારમું શ્રી ગોવિંદ.
ત્યાં તો વસ્ત્રતણા ટીંબા વળ્યા, જોઈ જોઈ કાઢી છે ભાત;
એક એકપેં આગળાં, લીલાં પીળાં અવનવી છાપ.
જેને સમરથ પાસું શેઠનું, એહ ગાંજ્યું કેમ જાય?
નવસેં નવ્વાણું પૂરિયાં ચીર, દ્વારિકાને રાય!
ત્યાં તો ધૃતરાષ્ટ્રે દ્રૌપદી તેડાવિયાં, “બાઈ! હું અંધ અજ્ઞાન;
પાય લાગી પ્રણમો મને, ને માગો ચાર વરદાન.”
ત્રણ વર લીધા રે કામિની, હું છું દાસી-કુમાર!
પાંડવ-સરસી નવ રહું, માગું વસ્ત્ર હથિયાર,
tyan to kope chaDyo raja, bolyo phat! dushasan
waDi warno pat grhi rahyo chhun, phat! bhunDa andh ”
han re tyan to em kahetan, tene turt tanyun cheer;
bijun tyan bakle puriun, jhat tyan jaduwir!
kauraw kahe kautuk thayun, bijalun dhare ang;
te kaDhine juwe sahi, tyan trijalun nawrang!
chothun chaturbhuje puriyun, panchamun te raghuwir;
chhaththun chhabilaye chhaiyun, satamun balbhadr weer
athamun albele makalyun, nawamun narayan! gokulchand;
dasamun dayale puriyun, agiyaramun shri gowind
tyan to wastratna timba walya, joi joi kaDhi chhe bhat;
ek ekpen aglan, lilan pilan awanwi chhap
jene samrath pasun shethanun, eh ganjyun kem jay?
nawsen nawwanun puriyan cheer, dwarikane ray!
tyan to dhritrashtre draupadi teDawiyan, “bai! hun andh agyan;
pay lagi pranmo mane, ne mago chaar wardan ”
tran war lidha re kamini, hun chhun dasi kumar!
panDaw sarsi naw rahun, magun wastra hathiyar,
tyan to kope chaDyo raja, bolyo phat! dushasan
waDi warno pat grhi rahyo chhun, phat! bhunDa andh ”
han re tyan to em kahetan, tene turt tanyun cheer;
bijun tyan bakle puriun, jhat tyan jaduwir!
kauraw kahe kautuk thayun, bijalun dhare ang;
te kaDhine juwe sahi, tyan trijalun nawrang!
chothun chaturbhuje puriyun, panchamun te raghuwir;
chhaththun chhabilaye chhaiyun, satamun balbhadr weer
athamun albele makalyun, nawamun narayan! gokulchand;
dasamun dayale puriyun, agiyaramun shri gowind
tyan to wastratna timba walya, joi joi kaDhi chhe bhat;
ek ekpen aglan, lilan pilan awanwi chhap
jene samrath pasun shethanun, eh ganjyun kem jay?
nawsen nawwanun puriyan cheer, dwarikane ray!
tyan to dhritrashtre draupadi teDawiyan, “bai! hun andh agyan;
pay lagi pranmo mane, ne mago chaar wardan ”
tran war lidha re kamini, hun chhun dasi kumar!
panDaw sarsi naw rahun, magun wastra hathiyar,



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 120)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા રમણલાલ દેસાઇ, મધુભાઈ પટેલ, કનૈયાલાલ જોશી, હરિકાન્ત ન્હાનાલાલ દીક્ષિત.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1964