ઊંડો કુવો મસ સાંકડો હો રામ
unDo kuwo mas sankDo ho ram
ઊંડો કુવો મસ સાંકડો હો રામ,
કાંઠે પડિયો વસિયેવ વાગ;
મોરી સૈયરૂંનાં દુખ હરિ જાણજો.
દેરાણી જેઠાણી પાણી સંચર્યાં,
જેઠાણીને ડસિયો કાળો નાગ;
મોરી સંયરૂંનાં દુખ હરિ જાણજો.
દેશ પરદેશના વૈદડા તેડાવો,
એ તો મારી સોનલ બઈને કાજ;
મોરી સૈયરૂંનાં દુખ હરિ જાણજો.
હાથે પગે બાઈને ત્રાજ્વાં હો રાજ (2)
એવાં મારા સોનલ બાઈનાં રૂપ,
મોરી સૈંયરૂંના દુખ હરિ જાણજો.
દેશ પરદેશના સોનીડા તેડાવો (2)
એ તો મારી સોનલ બાઈને કાજ;
મોરી સૈયરૂંનાં દુખ હરિ જાણજો.
ચંદન સુખડનાં લાકડાં મંગાવો (2)
એ તો મારી સોનલ બાઈને કાજ;
મોરી સૈયરૂંનાં દુખ હરિ જાણજો.
unDo kuwo mas sankDo ho ram,
kanthe paDiyo wasiyew wag;
mori saiyrunnan dukh hari janjo
derani jethani pani sancharyan,
jethanine Dasiyo kalo nag;
mori sanyrunnan dukh hari janjo
desh pardeshna waidDa teDawo,
e to mari sonal baine kaj;
mori saiyrunnan dukh hari janjo
hathe page baine trajwan ho raj (2)
ewan mara sonal bainan roop,
mori sainyrunna dukh hari janjo
desh pardeshna soniDa teDawo (2)
e to mari sonal baine kaj;
mori saiyrunnan dukh hari janjo
chandan sukhaDnan lakDan mangawo (2)
e to mari sonal baine kaj;
mori saiyrunnan dukh hari janjo
unDo kuwo mas sankDo ho ram,
kanthe paDiyo wasiyew wag;
mori saiyrunnan dukh hari janjo
derani jethani pani sancharyan,
jethanine Dasiyo kalo nag;
mori sanyrunnan dukh hari janjo
desh pardeshna waidDa teDawo,
e to mari sonal baine kaj;
mori saiyrunnan dukh hari janjo
hathe page baine trajwan ho raj (2)
ewan mara sonal bainan roop,
mori sainyrunna dukh hari janjo
desh pardeshna soniDa teDawo (2)
e to mari sonal baine kaj;
mori saiyrunnan dukh hari janjo
chandan sukhaDnan lakDan mangawo (2)
e to mari sonal baine kaj;
mori saiyrunnan dukh hari janjo



દેરાણી અને જેઠાણી ગામને પાદર પાણી ભરવા ગયાં, ત્યાં જેઠાણીને સાપ કરડ્યો; તેનું કરૂણ ગીત માંડળ ગામની તુરી બહેનો પાસેથી મળ્યું છે.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 128)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, નિરંજન સરકાર.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966