તુલસીની બારમાસી (મારવાડી રૂપાન્તર)
tulsini barmasi (marwaDi rupantar)
સાવણિયે રી તુળછાં પાન-દો-પાન, ભાદૂડે ચ્યાર પાન હો રામ,
આસોજાં મેં તુળછાં મવડ જ કાઢ્યા, કાતી વ્યાંવ રચાવો હો રામ.
બાબલ બાઈને ખોગે લીની, કહો કિસો ભરતારો હો રામ,
કૈવો તો સૂરજજી આણાં, કૈવો તો ચનરમાજી હો રામ.
સૂરજ ઉપર ચ્યાર વિરાજૈ, ચનરમાજી દાયન આવૈ હો રામ,
મોય સુહાવૈ સાવળી સૂરતવાળો, તુળછાંજીને કંઠ લગાવૈ હો રામ.
સહેલ્યાં પૂછૈ, હે મ્હારી તુળછાં, ઇસો જપ કદ કીનો હો રામ,
ચૈત મહીને ગવરલ પૂજી, વૈસાખાં વડ સીંચ્યો હો રામ.
જેઠ મહીને માંગ્યો જળ પીયો, પર-ઘર પાંવન દીનો હો રામ,
આસાઢાં મેં સેજ ન સૂતી, ના વીંઝણો ઝણકાર્યો હો રામ.
સાવણિયે મેં સાગ ન ખાયો, ભર ભાદૂડે મેં દહીયો હો રામ,
આસોજાં મેં ખીર ન ખાયી, કાતી કિયો કસારો હો રામ.
મિગસરિયે મેં મૂંગ ન ખાયો, પોસ અલૂણો ખાયો હો રામ,
માઘ માસ ઠંડે જળ ન્હાયી, ફાગણ ફાગ ન ખેલી હો રામ.
ઈતરા જપ તુળછાં જપિયા જદ, સાળગરામજી વર પાયો હો રામ,
કાર્તિક માસ, દેવકણી ઈગ્યારસ તુળછાંજી રો વ્યાંવ રચાયો હો રામ.
છડિયો છડો, દળિયો દળો, તુળછાં રો વ્યાંવ રચાયો હો રામ,
સીરો, પૂડી ઔર લાપસી, તુળછાં રી જાન જીમાવો હો રામ.
ખુણંતૈ પોકર બારૈ વરસ લાગ્યાં, તો પાણી નહી આયો હો રામ,
તેડો હે મ્હાંરો રાજ-પુરોહિત, મ્હાંરો અપરાધ વતાવો હો રામ.
ના મૈં સાસૂ-નણંદ સઁતાપી, ના પોડોસણ સંતાપી હો રામ,
ના મ્હે દિવસે સેં દિવલો સંજોયો, ના મૈં કાચી નીંદ જગાયી હો રામ.
એક પિસતાવો મ્હાંરે મન મેં રહ્યો, મૈં પગસે ગઊ ઉઠાયી હો રામ,
સોને રાખુરિયા, રૂપેરા સીંગજ, ગઊ માતા લાય પૂજાવો હો રામ.
ઢાળો ચંવર, ઓઢાવો પંવર, ગઊ માતા લાય પૂજાવો હો રામ,
ઈતરા જપ માતા તુળછાંજી જપિયા, જણે સાળગરામજી વર પાયો હો રામ.
ભરી હબોળા ખાવૈ હો રામ,
ગાવૈ, સુણૈ, સિખૈ જ્યાં ને વૈકુંઠા રો વાસો, પાપ સરીરાં ઝડ જાવૈ હો રામ.
sawaniye ri tulchhan pan do pan, bhaduDe chyar pan ho ram,
asojan mein tulchhan mawaD ja kaDhya, kati wyanw rachawo ho ram
babal baine khoge lini, kaho kiso bhartaro ho ram,
kaiwo to surajji anan, kaiwo to chanarmaji ho ram
suraj upar chyar wirajai, chanarmaji dayan aawai ho ram,
moy suhawai sawli suratwalo, tulchhanjine kanth lagawai ho ram
sahelyan puchhai, he mhari tulchhan, iso jap kad kino ho ram,
chait mahine gawral puji, waisakhan waD sinchyo ho ram
jeth mahine mangyo jal piyo, par ghar panwan dino ho ram,
asaDhan mein sej na suti, na winjhno jhankaryo ho ram
sawaniye mein sag na khayo, bhar bhaduDe mein dahiyo ho ram,
asojan mein kheer na khayi, kati kiyo kasaro ho ram
migasariye mein moong na khayo, pos aluno khayo ho ram,
magh mas thanDe jal nhayi, phagan phag na kheli ho ram
itra jap tulchhan japiya jad, salagramji war payo ho ram,
kartik mas, dewakni igyaras tulchhanji ro wyanw rachayo ho ram
chhaDiyo chhaDo, daliyo dalo, tulchhan ro wyanw rachayo ho ram,
siro, puDi aur lapasi, tulchhan ri jaan jimawo ho ram
khunantai pokar barai waras lagyan, to pani nahi aayo ho ram,
teDo he mhanro raj purohit, mhanro apradh watawo ho ram
na main sasu nanand santapi, na poDosan santapi ho ram,
na mhe diwse sen diwlo sanjoyo, na main kachi neend jagayi ho ram
ek pistawo mhanre man mein rahyo, main pagse gau uthayi ho ram,
sone rakhuriya, rupera singaj, gau mata lay pujawo ho ram
Dhalo chanwar, oDhawo panwar, gau mata lay pujawo ho ram,
itra jap mata tulchhanji japiya, jane salagramji war payo ho ram
bhari habola khawai ho ram,
gawai, sunai, sikhai jyan ne waikuntha ro waso, pap sariran jhaD jawai ho ram
sawaniye ri tulchhan pan do pan, bhaduDe chyar pan ho ram,
asojan mein tulchhan mawaD ja kaDhya, kati wyanw rachawo ho ram
babal baine khoge lini, kaho kiso bhartaro ho ram,
kaiwo to surajji anan, kaiwo to chanarmaji ho ram
suraj upar chyar wirajai, chanarmaji dayan aawai ho ram,
moy suhawai sawli suratwalo, tulchhanjine kanth lagawai ho ram
sahelyan puchhai, he mhari tulchhan, iso jap kad kino ho ram,
chait mahine gawral puji, waisakhan waD sinchyo ho ram
jeth mahine mangyo jal piyo, par ghar panwan dino ho ram,
asaDhan mein sej na suti, na winjhno jhankaryo ho ram
sawaniye mein sag na khayo, bhar bhaduDe mein dahiyo ho ram,
asojan mein kheer na khayi, kati kiyo kasaro ho ram
migasariye mein moong na khayo, pos aluno khayo ho ram,
magh mas thanDe jal nhayi, phagan phag na kheli ho ram
itra jap tulchhan japiya jad, salagramji war payo ho ram,
kartik mas, dewakni igyaras tulchhanji ro wyanw rachayo ho ram
chhaDiyo chhaDo, daliyo dalo, tulchhan ro wyanw rachayo ho ram,
siro, puDi aur lapasi, tulchhan ri jaan jimawo ho ram
khunantai pokar barai waras lagyan, to pani nahi aayo ho ram,
teDo he mhanro raj purohit, mhanro apradh watawo ho ram
na main sasu nanand santapi, na poDosan santapi ho ram,
na mhe diwse sen diwlo sanjoyo, na main kachi neend jagayi ho ram
ek pistawo mhanre man mein rahyo, main pagse gau uthayi ho ram,
sone rakhuriya, rupera singaj, gau mata lay pujawo ho ram
Dhalo chanwar, oDhawo panwar, gau mata lay pujawo ho ram,
itra jap mata tulchhanji japiya, jane salagramji war payo ho ram
bhari habola khawai ho ram,
gawai, sunai, sikhai jyan ne waikuntha ro waso, pap sariran jhaD jawai ho ram



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 55)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966