તપશી સૂરજ તમને વિનવું રે
tapshi suraj tamne winawun re
તપશી સૂરજ તમને વિનવું રે,
ઘડીએ વેલેરો ઊગ્ય વા’લા!
ઘડિયાં બે-ઘડિયાં શું રે કરું રે,
જેના વાલમ ગયા પરદેશ વા’લા!
વાલમ વળાવાને હું ગઈતી રે,
ધ્રુશકે તૂટ્યો હાર વાલા!
રોઈ રોઈ ભીંજાણી જાદર કાંચળી રે,
તૂટી છે કમખાની કસ વા’લા!
એક અંધારી ઓરડી રે,
બીજી અંધારી રાત વા’લા!
ત્રીજી ઝબુકે વાદળ વીજળી રે,
ચોથલા વરસે મેઘ વા’લા!
સસરો કહે વહુ છોકરું રે,
સાસુ કહે નાનું બાળ વા’લા!
જેઠ કહે હું એની વાત જાણું,
જેઠાણી કહે તરજાત વા’લા!
ભેંસ વિંયાણી પાડું પેટમાં રે,
દૂધનાં કચોળાં ભરાય વા’લા!
ચતુર હોય તો સમજી રે લેજો,
મૂરખ કરે છે વિચાર વા’લા!
tapshi suraj tamne winawun re,
ghaDiye welero ugya wa’la!
ghaDiyan be ghaDiyan shun re karun re,
jena walam gaya pardesh wa’la!
walam walawane hun gaiti re,
dhrushke tutyo haar wala!
roi roi bhinjani jadar kanchli re,
tuti chhe kamkhani kas wa’la!
ek andhari orDi re,
biji andhari raat wa’la!
triji jhabuke wadal wijli re,
chothla warse megh wa’la!
sasro kahe wahu chhokarun re,
sasu kahe nanun baal wa’la!
jeth kahe hun eni wat janun,
jethani kahe tarjat wa’la!
bhens winyani paDun petman re,
dudhnan kacholan bharay wa’la!
chatur hoy to samji re lejo,
murakh kare chhe wichar wa’la!
tapshi suraj tamne winawun re,
ghaDiye welero ugya wa’la!
ghaDiyan be ghaDiyan shun re karun re,
jena walam gaya pardesh wa’la!
walam walawane hun gaiti re,
dhrushke tutyo haar wala!
roi roi bhinjani jadar kanchli re,
tuti chhe kamkhani kas wa’la!
ek andhari orDi re,
biji andhari raat wa’la!
triji jhabuke wadal wijli re,
chothla warse megh wa’la!
sasro kahe wahu chhokarun re,
sasu kahe nanun baal wa’la!
jeth kahe hun eni wat janun,
jethani kahe tarjat wa’la!
bhens winyani paDun petman re,
dudhnan kacholan bharay wa’la!
chatur hoy to samji re lejo,
murakh kare chhe wichar wa’la!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૭ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 100)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, વસંત જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968