સૂવો સૂવો બાવા ઘોઘર આવ્યા
suwo suwo bawa ghoghar aawya
સૂવો સૂવો બાવા ઘોઘર આવ્યા :
ઢાંકણીઓ ઢંકાતા આવ્યા;
સૂપડીએ સંતાતા આવ્યા.
વાદળ જેવડો રોટલો લાવ્યા;
પૈડા જેવડો પાપડ લાવ્યા;
વાંસ જેવડા ચોખા લાવ્યા;
ચાળણી જેવડી દાળ લાવ્યા;
પૃથ્વીની પત્રાવળ કીધી;
સાગરનો તો પડિયો કીધો;
ઘોઘર સઘળા જમવા બેઠા,
નદીમાં સૌ નહાતા આવ્યા,
સૌ મળીને જમવા બેઠા.
જમતા જમતા વઢી પડ્યાં;
વઢતાં વઢતાં કોડી જડી.
કોડી લઈને ગાયને બાંધી;
ગાયે મને દૂધ આપ્યું.
દૂધ લઈને મોરને પાયું;
મોરે મને પીંછી આપી.
પીંછી લઈને રાજાને આપી;
રાજાએ મને ઘોડો આપ્યો.
ઘોડો લેઈ મેં બાવળીયે બાંધ્યો;
બાવળીએ મને શૂળ આપી.
શૂળ લેઈને મેં ટીંબે ખોસી;
ટીંબે મને માટી આપી.
માટી લેઈ કુંભારને આપી;
કુંભારે મને ઘોડો આપ્યો.
ઘોડો લઈ માળીને આપ્યો;
માળીએ મને ફૂલ આપ્યાં.
ફૂલ લેઈને દેવને ચઢાવ્યાં;
દેવે મને પરસાદ આપ્યો.
હાલો.......હોલો.....ભાઈને;
હાલોને ગોરી !
suwo suwo bawa ghoghar aawya ha
Dhanknio Dhankata awya;
supDiye santata aawya
wadal jewDo rotlo lawya;
paiDa jewDo papaD lawya;
wans jewDa chokha lawya;
chalni jewDi dal lawya;
prithwini patrawal kidhi;
sagarno to paDiyo kidho;
ghoghar saghla jamwa betha,
nadiman sau nahata aawya,
sau maline jamwa betha
jamta jamta waDhi paDyan;
waDhtan waDhtan koDi jaDi
koDi laine gayne bandhi;
gaye mane doodh apyun
doodh laine morne payun;
more mane pinchhi aapi
pinchhi laine rajane api;
rajaye mane ghoDo aapyo
ghoDo lei mein bawliye bandhyo;
bawliye mane shool aapi
shool leine mein timbe khosi;
timbe mane mati aapi
mati lei kumbharne api;
kumbhare mane ghoDo aapyo
ghoDo lai maline apyo;
maliye mane phool apyan
phool leine dewne chaDhawyan;
dewe mane parsad aapyo
halo holo bhaine;
halone gori !
suwo suwo bawa ghoghar aawya ha
Dhanknio Dhankata awya;
supDiye santata aawya
wadal jewDo rotlo lawya;
paiDa jewDo papaD lawya;
wans jewDa chokha lawya;
chalni jewDi dal lawya;
prithwini patrawal kidhi;
sagarno to paDiyo kidho;
ghoghar saghla jamwa betha,
nadiman sau nahata aawya,
sau maline jamwa betha
jamta jamta waDhi paDyan;
waDhtan waDhtan koDi jaDi
koDi laine gayne bandhi;
gaye mane doodh apyun
doodh laine morne payun;
more mane pinchhi aapi
pinchhi laine rajane api;
rajaye mane ghoDo aapyo
ghoDo lei mein bawliye bandhyo;
bawliye mane shool aapi
shool leine mein timbe khosi;
timbe mane mati aapi
mati lei kumbharne api;
kumbhare mane ghoDo aapyo
ghoDo lai maline apyo;
maliye mane phool apyan
phool leine dewne chaDhawyan;
dewe mane parsad aapyo
halo holo bhaine;
halone gori !



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 152)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી, બાલા મજમુદાર.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963