સૂરતમાં થયેલાં સતીમાનો ગરબો
suratman thayelan satimano garbo
‘આ અલજુગમાં રે, સતિમા જોર થયાં:
નાગર નાતમાં રે, માન ભલાં જો રહ્યાં.’
સરસ્વતી માતને વિનવું, ને ગણપતિ લાગુ પાય રે—સતીમા 1
સંવત સત્તરસત્તાણુંના, ભાદરવા વદ સાર રે;
એકાદશી શુભ વાર ગુરૂયે, સત ચડ્યું નિરાધાર રે—સતીમા 2
જે દહાડાના સ્વામિજી પધાર્યા, તે દહાડાનું જાણ્યં રે;
દૂધ પીને પ્રાણ જ રાખ્યો, ઘરમાં કોઈએ નવ જાણ્યું રે—સતીમા 3
પહેલા પહોરનું સત ચડ્યું, જે-વારનો કાગળ વાંચ્યો રે;
આત્મ રૂપ થઈ પોતે બેઠી, પુરવ જનમનો સાંચો રે—સતીમા 4
સુરતમાં એવો શો’ર થયો, જે નાગરમાં સતી થાય રે;
નાનાં મોટાં જેણે સાંભળ્યું, સૌ કો જોવા જાય રે—સતીમા 5
સગાં કહે રે, બાઈ! શું કરો છો? થાય છે આપણી હાંસી રે;
જ્યારે આપણને સંકટ પડશે, જાશે સઘળાં નાસી રે—સતીમા 6
તમને સંકટ શાનું છે રે? કોણ થયો વિકારી રે;
જે કહેશે તેને પડછો દેખાડું, મારી વાત છે સાચી રે—સતીમા 7
સંસારમાં બેન સર્વને હોય છે, એવી ન કરીએ વાત રે;
સગાં કહે, ‘બાઈ, છાનાં રહોને, કાંય કરો ઉત્પાત રે?”—સતીમા 8
શિવબાઈ કહે, “મને સત ચડ્યું છે, મારું સત છે સાચું રે;
માનવીઓ તમે નતી માનતા, માટે નથી કાંઈ કાચું રે”—સતીમા 9
કાગળ લઈ ખોળામાં બેઠાં, મારે તો હવે બળવું રે;
સગાંને હું શું કરૂં?, મારે સંસારને શું કરવું રે?—સતીમા 10
વળતી સતીમા એણી પેર બોલ્યાં, ‘માનવીઓ! તમો માનો રે;
નહિ તો સર્વે પ્રલયકાર વાળું, એટલું મનમાં આણો રે—સતીમા 11
લાલા સદાનંદે ઓરડે બેસાડી, બહારથી દીધું તાળું રે;
તાળું તો ભાંગી પડ્યું, ને હવે તો હવેલી બાળું રે—સતીમા 12
એક હાથમાં સોપારી, ને એક હાથમાં રૂપીઆ બેય રે;
લાલા સદાનંદ સતી કને આવી, પૂછે આમાં કહો શુંય રે? —સતીમા 13
સતીમા કહે, “રે લાલા સદાનંદ, અંબાનું નામ લે રે;
એક હાથમાં સોપારી છે, એકમાં રૂપીઆ બેય રે—સતીમા 14
કંકુ કહાડીશ હું ને દેખાડું,” સદાનંદ કહે “સાચું રે;
ચાલો હવે રજા લેવા જઈએ, એમાં નથી કાંઈ કાચું રે—સતીમા 15
લાલા સદાનંદ અસ્વાર થઈને, દરબારમાં તે આવ્યા રે;
ઠાકોર કરસનદાસ, મેતા માણેકચંદ, દિવાનજી બોલાવ્યા રે—સતીમા 16
ચારે મળી વિચાર કરીને, ખાં-સાહેબ કને આવ્યા રે;
ઠાકોર કરસનદાસે અરજ કરી, તવ માનેશું બેસાડ્યા રે—સતીમા 17
ખાંસાહેબે વાત જ પૂછી, તેનો ઉત્તર દીધો રે;
ત્યારે નવાબની રજા અપાવી, પડછો માની લીધો રે—સતીમા 18
લાલા સદાનંદ રજા લઈને, પોતે હવેલી આવ્યા રે;
આપ રૂપ થઈ સતીમા બેઠાં, સહુ કોને મન ભાવ્યાંરે—સતીમા 19
ચાકર નોકર સહુ કો માગે, “માતા! અમને આપો રે;”
હાથ ચોળી, અંગારા કહાડ્યા, બેટા બેઠા તાપો રે—સતીમા 20
લાલા સદાનંદ વિનતિ કરે છે, ઊબા બેઉ કર જોડી રે;
“કહો તો મા રથ મંગાવું, કહો તો મંગાવું ઘોડી રે”—સતીમા 21
સતીમા કહે, “રથ મંગાવો, બળદ આપણા જોડી રે.”
રમઝમ કરતાં સતીમા ચાલ્યાં, બેઠાં ચુંદડી ઓઢી રે—સતીમા 22
ઠામઠામથી લોક જ આવ્યા, કરે માંહોમાંહિ વાત રે;
સતીમા તવ તોરણે આવ્યાં, દીધા કંકુના હાથ રે—સતીમા 23
સતીમા તો રથમાં જઈ બેઠાં, પાસે બેન ને માસી રે;
નાગર લોક સહુ જોવા ઊભાં, દુર્લભ દર્શન કહાંથી રે? —સતીમા 24
લોક તણી બહુ ભીડ મળી, સહુ આડા અવળા દોડે રે;
જ્યારે સતીએ રથ ચલાવ્યો, ત્રણ ઘડી તવ દહાડે રે—સતીમા 25
નાણાવટમાં રથ ચલાવ્યો, સદાનંદ અસ્વાર થાયે રે;
રથ પાછળ લોક જ દોડે, “જે અંબે!” કહેતા જાયે રે—સતીમા 26
દોશીવાટથી રથ દોડાવ્યો, કેળાં પીઠમાં આવ્યો રે;
થાળી લઈ કંકુની રથમાં, બેઠાં જુહાર વધાવ્યો રે—સતીમા 27
લાલ દરવાજે થાપા દઈને, તહાંથી રથ ચલાવ્યો રે;
પવન વેગે રથ દોડાવ્યો, અશ્વિનીકુમારમાં આવ્યો રે—સતીમા 28
અશ્વિનીકુમારની વાટે આવી, ફરીને સતીમાએ આજ્ઞા કીધી રે;
વેરાગીના મઠ આગળથી, મશાલ લગાડી લીધી રે—સતીમા 29
અશ્વિનીકુમારથી રથ ચલાવ્યો, ગુપ્તેશ્વરની વાટે રે;
રથની પાછળ લોકો દોડે, ભત્રીજા બેઉ સાથે રે—સતીમા 30
ગુપ્તેશ્વરમાં રથેથી ઊતરતાં, મનમાં સંદેહ આવ્યો રે;
રથેથી ઊતરી સતીમાયે તો, સદાનંદ બોલાવ્યો રે—સતીમા 31
સતીમા કહે “રે લાલા સદાનંદ!’ સાંભળો મારી વાત રે;
સૂરજ દેવતા અસ્ત જ પામ્યા, ને હવે પડી છે રાત રે—સતીમા 32
લાલા સદાનંદ વિનતિ કરે છે, “એ વાતમાં છે ફાંશી (?) રે?
કદાપિ-સત ઊતરી જાશે, તો જગમાં થાસે હાંસી રે—સતીમા 33
“આટલો પરતો તમને દેખાડ્યો, તોયે તમો નહિ માનો રે;
મારૂં સત ઊતરે નહિ, તમે નિશ્ચે કરીને માનો રે—સતીમા 34
રાત વેળા અમો બળી મરીએ તો, સાંભળો બેન ને માશી રે;
નગરલોક સહુ એમ કરી કહેશે, સતી ગયાં છે નાસી રે—સતીમા 35
પાંચ દહાડાનું સત છે મારૂં, વાત કહું નિર્વાણ રે;
નગર સહુકો દેખતી હું, બળુ ઊગમતે ભાણ રે—સતીમા 36
રાતવેળા અમે બળી મરીએ તો, અમને લાગે પાપ રે;
અંતકાળે મારે બળી મરવું, નહિ બલ મા ને બાપ રે—સતીમા 37
આયુષથી તો સહુયે કહે છે, પણ આવે તે સતી રે;
સગાં સહુકો ઊભાં છે, નવ તોલે મહારી સતી વતી રે—સતીમા 38
સતી કહે, “લાલા સદાનંદ, સાંભળો મહારી વાત રે;
ચાલો હવે વાડીમાં જઈએ, હવે પડી છે રાત રે—સતીમા 39
ત્યાંથી સતીમાયે રથ ચલાવ્યો, મુનશી વાડીમાં આવ્યો રે;
રથેથી ઊતરી કરીને, સાથ સહુ બોલાવ્યો રે—સતીમા 40
આનંદી આનંદીમાં બેઠા, વાત કરે છે મીઠી રે;
જુગમાં સતી ઘણી થઈ, પણ એવી કોઈ નથી દીઠી રે—સતીમા 41
લાલા સદાનંદે માણસ મોકલી, પટેલને તેડાવ્યો રે;
સતી માતાનું નામ સાંભળી, તતક્ષણ દોડી આવ્યો રે—સતીમા 42
પટેલને તેડાવી કરીને, આપ્યા રૂપૈયા ચાર રે;
પછી તમને સરપાવ આપશું, કરો મઢુલી તૈયાર રે—સતીમા 43
જાઓ પટેલ ને તમે વહેલા થાઓ, ને રખે લગાડો વાર રે;
લાલા સદાનંદે પોતીકાં તાં, માણસ મોકલ્યાં ચાર રે—સતીમા 44
એમ કરતાં બહુ રાત જ ગઈ ને સાંભળો માહારા ગોર રે;
ચાલો આપણે કાંઠે જઈએ, રહ્યો છે પાછલો પહોર રે—સતીમા 45
ત્યાંથી સતીમા કાંઠે આવ્યાં, માન જશ ભલાં થાય રે;
ગોરને હાથે તુલસી લઈને, સતીમા નહાવા જાય રે—સતીમા 46
સતીમાતા તો નહાવા બેઠાં, ડૂબકી એકસો આઠ રે;
એક શ્વાસે ડૂબકી મારી, કોણે ન ઝાલ્યો હાથ રે—સતીમા 47
લાલા સદાનંદ કાંઠે ઉભા, વિશ્વાસ મનમાં નાવ્યો રે;
બ્રાહ્મણ પછવાડે મુકાયા, રખે તાપીમાં ઝંપલાવે રે—સતીમા 48
તેણે સમે નાહિને નીસર્યાં, ગાયની પૂજા કીધી રે;
ગોર ગોરાણી ગાય છે વચમાં, પ્રદક્ષિણા તાં કીધી રે—સતીમા 49
ગોર ગોરાણીને ઘરેણું આપ્યું, ગાયને નાખ્યું ઘાસ રે;
ગાય તળેથી સતીમા નીસર્યાં સૂરજદેવનું વાસ રે—સતીમા 50
ગાય ગોરને પગે લાગી, સતીમા કહે છે વાત રે;
‘ચાલો હવે હવન કરીએ, થોડી રહી છે રાત રે’—સતીમા 51
સતીમાતા હવને બેઠાં, વિધિ કહીને થાય રે;
પછવાડે જે લોક જ ઉભા, ‘જે અંબે’ કહેતાં જાય રે—સતીમા 52
સતીમાતા તો હવન કરે છે, લોક કરે છે વાત રે;
લાલા સદાનંદ સગાં સહોદરે, આપ્યાં નાળીએર સાત રે—સતીમા 53
સગાં સહુ નાળીએર આપીને, ઊભાં આંસુ પાડે રે;
સતી કહે, “તમે રોતાં રહોની”, બહેરાંને કોણ વારે રે?—સતીમા 54
સતી માતા તો હવને બેઠાં, પાસે કંકુની થાળી રે;
ચૂડો ઊતારી ગોરાણીને આપ્યો, માંહે રાખી વાળી રે—સતીમા 55
સતીમા હવન કરીને ઊઠ્યાં, હાથમાં લુગડાં લીધાં રે;
કાંઠે આવી, નાહિ કરીને, વિધિએ તરપણ કીધાં રે—સતીમા 56
સતીમાતાએ સર્વે કરીને, પહેર્યો ધોળો સાળુ રે;
પછી સતીમા મઢી કને આવ્યાં, વાત કરી છે વારૂ રે—સતીમા 57
મઢી આગળ તાંહ હવન કરીને, વાત કરે સ્વયમેવ રે;
એટલે તો પ્રભાત થયો છે, ઊગ્યા સૂરજદેવ રે—સતીમા 58
ત્યાંથી સતીમા ઊઠી કરીને સૂરજ-પૂજા કીધી રે;
સૂરજદેવની વિનંતી કરીને, આજ્ઞા માગી લીધી રે—સતીમા 59
સૂરજદેવની સ્તુતિ કરીને આજ્ઞા માગી લીધી રે;
મઢી આગળ આવી કરીને, પ્રદક્ષિણા પંચ દીધી રે—સતીમા 60
એક હાથમાં નાળિયેર લઈને, કાકડો હાથે લીધો રે;
મઢી આગળ ઊભાં રહીને, સૂરજને નમસ્કાર કીધો રે—સતીમા 61
લોક તણી બહુ ભીડ મળી છે, તેહને આઘા કહાડો રે;
જ્યારે સતીમા મઢીમાં પેઠાં, ત્યારે બે ઘડી ચડ્યો દા’ડો રે—સતીમા 62
જ્યારે સતીમા મઢીમાં બેઠાં, લાલા વેળીલાલ આવ્યા રે;
લોક સહુ આઘાં કરીને, વેણીલાલ બોલાવ્યા રે—સતીમા 63
લાલા વેણીલાલે પ્રણામ કરીને, સતીને વિનંતી કીધી રે;
સતીમાએ નાળિએર આપ્યું, આશિષ ઘણેરી દીધી રે—સતીમા 64
સતીમાતાના વચન થકી હું, વાણી કરૂં પરકાશ રે;
લાલા સદાનંદ મઢીના મ્હોં કને, લઈ ઊભા તરવાર રે—સતીમા 65
તેજ જ્યોતિ ત્રિભોવન માંહે, વરત્યો ‘જે જે’ કાર રે;
સતીમાતા કહે આ સંગાથે, મારો પાંચમો અવતાર રે—સતીમા 66
તમો જાણશો ચીસ પાડશે, લોક કરે બહુ શોર રે;
હું કાંઈ ચીસ પાડું નહિ, તમો છાના રાખો ઢોલ રે—સતીમા 67
લાલા સદાનંદ મઢી કને ઊભા, પાસે ઊભા પાળા રે;
સતીમાતાએ ઘી લઈને, ભિજવી એમની માળા રે—સતીમા 68
સતીમા કહે રે લાલા સદાનંદ, આવ્યું ધણીનું તેડું રે:
તમને તો હું એટલું કહું છું, માહરૂં વધાવજો દેહરૂં મોટું રે—સતીમા 69
પછી સતીએ સંભારીને, કાગળ ખોળામાં લીધો રે;
સતીમાયે પોતા-સ્વામિનો, જીવ સ્મરણ કીધો રે—સતીમા 70
અગર ચંદનનાં લાકડાં નાખી, માંહે તુલશીનાં કાષ્ટ રે;
પહેલાં પોતાના કેશ લગાડી, પછી લગાડ્યું ઘાસ રે—સતીમા 71
ચોહોગમથી અગ્નિ લાગ્યો, ઉપર નાખી ઘાસ રે;
સતીમાયે વિમાને કીધો, વૈકુંઠ કેરો વાસ રે—સતીમા 72
જ્યારે સતીની મઢી લાગી, ત્યારે થયો હંગામ રે;
કોઈ વધાવે સોપારી પૈસા, કોઈ વધાવે બદામ રે—સતીમા 73
કેટલાક ત્યાં સવારે આવ્યા, ઘણા રહ્યા છે રાત રે;
સતીમાતા અલોપ થયાં, તે જુગમાં ચાલી વાત રે—સતીમા 74
સંવત સત્તરસો સત્તાણના, ભાદરવા વદ સાર રે;
દ્વાદશી શુભ વાર ભૃગુએ, સતી થયાં નિરધાર રે—સતીમા 75
એ ગરબો જે ગાય સાંભળે, તેને વૈકુંઠ કેરો વાસ રે;
નરનારી જે સાંભળે, તે ફરી ન આવે ગર્ભવાસ રે—સતીમા 76
કણપીઠ કેશવ ચોકમાં તે અંબાજીનો ગુલામ રે;
તેણે એ ગરબો બાંધ્યો છે, નાનાસુત દુર્લભરામ રે—સતીમા 77
સતીમા ભેર થયાં નગરી ન્યાતે રે, નામ ઘણાં થયાં ખ્યાત રે—સતીમા 78
‘a alajugman re, satima jor thayanh
nagar natman re, man bhalan jo rahyan ’
saraswati matne winawun, ne ganapati lagu pay re—satima 1
sanwat sattarsattanunna, bhadarwa wad sar re;
ekadashi shubh war guruye, sat chaDyun niradhar re—satima 2
je dahaDana swamiji padharya, te dahaDanun janyan re;
doodh pine pran ja rakhyo, gharman koie naw janyun re—satima 3
pahela pahoranun sat chaDyun, je warno kagal wanchyo re;
atm roop thai pote bethi, puraw janamno sancho re—satima 4
suratman ewo sho’ra thayo, je nagarman sati thay re;
nanan motan jene sambhalyun, sau ko jowa jay re—satima 5
sagan kahe re, bai! shun karo chho? thay chhe aapni hansi re;
jyare apanne sankat paDshe, jashe saghlan nasi re—satima 6
tamne sankat shanun chhe re? kon thayo wikari re;
je kaheshe tene paDchho dekhaDun, mari wat chhe sachi re—satima 7
sansarman ben sarwne hoy chhe, ewi na kariye wat re;
sagan kahe, ‘bai, chhanan rahone, kanya karo utpat re?”—satima 8
shiwbai kahe, “mane sat chaDyun chhe, marun sat chhe sachun re;
manwio tame nati manata, mate nathi kani kachun re”—satima 9
kagal lai kholaman bethan, mare to hwe balawun re;
saganne hun shun karun?, mare sansarne shun karawun re?—satima 10
walti satima eni per bolyan, ‘manwio! tamo mano re;
nahi to sarwe pralaykar walun, etalun manman aano re—satima 11
lala sadanande orDe besaDi, baharthi didhun talun re;
talun to bhangi paDyun, ne hwe to haweli balun re—satima 12
ek hathman sopari, ne ek hathman rupia bey re;
lala sadanand sati kane aawi, puchhe aman kaho shunya re? —satima 13
satima kahe, “re lala sadanand, ambanun nam le re;
ek hathman sopari chhe, ekman rupia bey re—satima 14
kanku kahaDish hun ne dekhaDun,” sadanand kahe “sachun re;
chalo hwe raja lewa jaiye, eman nathi kani kachun re—satima 15
lala sadanand aswar thaine, darbarman te aawya re;
thakor karasandas, meta manekchand, diwanji bolawya re—satima 16
chare mali wichar karine, khan saheb kane aawya re;
thakor karasandase araj kari, taw maneshun besaDya re—satima 17
khansahebe wat ja puchhi, teno uttar didho re;
tyare nawabni raja apawi, paDchho mani lidho re—satima 18
lala sadanand raja laine, pote haweli aawya re;
ap roop thai satima bethan, sahu kone man bhawyanre—satima 19
chakar nokar sahu ko mage, “mata! amne aapo re;”
hath choli, angara kahaDya, beta betha tapo re—satima 20
lala sadanand winti kare chhe, uba beu kar joDi re;
“kaho to ma rath mangawun, kaho to mangawun ghoDi re”—satima 21
satima kahe, “rath mangawo, balad aapna joDi re ”
ramjham kartan satima chalyan, bethan chundDi oDhi re—satima 22
thamthamthi lok ja aawya, kare manhomanhi wat re;
satima taw torne awyan, didha kankuna hath re—satima 23
satima to rathman jai bethan, pase ben ne masi re;
nagar lok sahu jowa ubhan, durlabh darshan kahanthi re? —satima 24
lok tani bahu bheeD mali, sahu aaDa awla doDe re;
jyare satiye rath chalawyo, tran ghaDi taw dahaDe re—satima 25
nanawatman rath chalawyo, sadanand aswar thaye re;
rath pachhal lok ja doDe, “je ambe!” kaheta jaye re—satima 26
doshiwatthi rath doDawyo, kelan pithman aawyo re;
thali lai kankuni rathman, bethan juhar wadhawyo re—satima 27
lal darwaje thapa daine, tahanthi rath chalawyo re;
pawan wege rath doDawyo, ashwinikumarman aawyo re—satima 28
ashwinikumarni wate aawi, pharine satimaye aagya kidhi re;
weragina math agalthi, mashal lagaDi lidhi re—satima 29
ashwinikumarthi rath chalawyo, gupteshwarni wate re;
rathni pachhal loko doDe, bhatrija beu sathe re—satima 30
gupteshwarman rathethi utartan, manman sandeh aawyo re;
rathethi utri satimaye to, sadanand bolawyo re—satima 31
satima kahe “re lala sadanand!’ sambhlo mari wat re;
suraj dewta ast ja pamya, ne hwe paDi chhe raat re—satima 32
lala sadanand winti kare chhe, “e watman chhe phanshi (?) re?
kadapi sat utri jashe, to jagman thase hansi re—satima 33
“atlo parto tamne dekhaDyo, toye tamo nahi mano re;
marun sat utre nahi, tame nishche karine mano re—satima 34
raat wela amo bali mariye to, sambhlo ben ne mashi re;
nagarlok sahu em kari kaheshe, sati gayan chhe nasi re—satima 35
panch dahaDanun sat chhe marun, wat kahun nirwan re;
nagar sahuko dekhti hun, balu ugamte bhan re—satima 36
ratwela ame bali mariye to, amne lage pap re;
antkale mare bali marawun, nahi bal ma ne bap re—satima 37
ayushthi to sahuye kahe chhe, pan aawe te sati re;
sagan sahuko ubhan chhe, naw tole mahari sati wati re—satima 38
sati kahe, “lala sadanand, sambhlo mahari wat re;
chalo hwe waDiman jaiye, hwe paDi chhe raat re—satima 39
tyanthi satimaye rath chalawyo, munshi waDiman aawyo re;
rathethi utri karine, sath sahu bolawyo re—satima 40
anandi anandiman betha, wat kare chhe mithi re;
jugman sati ghani thai, pan ewi koi nathi dithi re—satima 41
lala sadanande manas mokli, patelne teDawyo re;
sati matanun nam sambhli, tatakshan doDi aawyo re—satima 42
patelne teDawi karine, aapya rupaiya chaar re;
pachhi tamne sarpaw apashun, karo maDhuli taiyar re—satima 43
jao patel ne tame wahela thao, ne rakhe lagaDo war re;
lala sadanande potikan tan, manas mokalyan chaar re—satima 44
em kartan bahu raat ja gai ne sambhlo mahara gor re;
chalo aapne kanthe jaiye, rahyo chhe pachhlo pahor re—satima 45
tyanthi satima kanthe awyan, man jash bhalan thay re;
gorne hathe tulsi laine, satima nahawa jay re—satima 46
satimata to nahawa bethan, Dubki ekso aath re;
ek shwase Dubki mari, kone na jhalyo hath re—satima 47
lala sadanand kanthe ubha, wishwas manman nawyo re;
brahman pachhwaDe mukaya, rakhe tapiman jhamplawe re—satima 48
tene same nahine nisaryan, gayni puja kidhi re;
gor gorani gay chhe wachman, prdakshina tan kidhi re—satima 49
gor goranine gharenun apyun, gayne nakhyun ghas re;
gay talethi satima nisaryan surajdewanun was re—satima 50
gay gorne page lagi, satima kahe chhe wat re;
‘chalo hwe hawan kariye, thoDi rahi chhe raat re’—satima 51
satimata hawne bethan, widhi kahine thay re;
pachhwaDe je lok ja ubha, ‘je ambe’ kahetan jay re—satima 52
satimata to hawan kare chhe, lok kare chhe wat re;
lala sadanand sagan sahodre, apyan naliyer sat re—satima 53
sagan sahu naliyer apine, ubhan aansu paDe re;
sati kahe, “tame rotan rahoni”, baheranne kon ware re?—satima 54
sati mata to hawne bethan, pase kankuni thali re;
chuDo utari goranine aapyo, manhe rakhi wali re—satima 55
satima hawan karine uthyan, hathman lugDan lidhan re;
kanthe aawi, nahi karine, widhiye tarpan kidhan re—satima 56
satimataye sarwe karine, paheryo dholo salu re;
pachhi satima maDhi kane awyan, wat kari chhe waru re—satima 57
maDhi aagal tanh hawan karine, wat kare swaymew re;
etle to parbhat thayo chhe, ugya surajdew re—satima 58
tyanthi satima uthi karine suraj puja kidhi re;
surajdewni winanti karine, aagya magi lidhi re—satima 59
surajdewni stuti karine aagya magi lidhi re;
maDhi aagal aawi karine, prdakshina panch didhi re—satima 60
ek hathman naliyer laine, kakDo hathe lidho re;
maDhi aagal ubhan rahine, surajne namaskar kidho re—satima 61
lok tani bahu bheeD mali chhe, tehne aagha kahaDo re;
jyare satima maDhiman pethan, tyare be ghaDi chaDyo da’Do re—satima 62
jyare satima maDhiman bethan, lala welilal aawya re;
lok sahu aghan karine, wenilal bolawya re—satima 63
lala wenilale prnam karine, satine winanti kidhi re;
satimaye naliyer apyun, ashish ghaneri didhi re—satima 64
satimatana wachan thaki hun, wani karun parkash re;
lala sadanand maDhina mhon kane, lai ubha tarwar re—satima 65
tej jyoti tribhowan manhe, waratyo ‘je je’ kar re;
satimata kahe aa sangathe, maro panchmo awtar re—satima 66
tamo jansho chees paDshe, lok kare bahu shor re;
hun kani chees paDun nahi, tamo chhana rakho Dhol re—satima 67
lala sadanand maDhi kane ubha, pase ubha pala re;
satimataye ghi laine, bhijwi emni mala re—satima 68
satima kahe re lala sadanand, awyun dhaninun teDun reh
tamne to hun etalun kahun chhun, mahrun wadhawjo dehrun motun re—satima 69
pachhi satiye sambharine, kagal kholaman lidho re;
satimaye pota swamino, jeew smran kidho re—satima 70
agar chandannan lakDan nakhi, manhe tulshinan kasht re;
pahelan potana kesh lagaDi, pachhi lagaDyun ghas re—satima 71
chohogamthi agni lagyo, upar nakhi ghas re;
satimaye wimane kidho, waikunth kero was re—satima 72
jyare satini maDhi lagi, tyare thayo hangam re;
koi wadhawe sopari paisa, koi wadhawe badam re—satima 73
ketlak tyan saware aawya, ghana rahya chhe raat re;
satimata alop thayan, te jugman chali wat re—satima 74
sanwat sattarso sattanna, bhadarwa wad sar re;
dwadshi shubh war bhrigue, sati thayan nirdhar re—satima 75
e garbo je gay sambhle, tene waikunth kero was re;
narnari je sambhle, te phari na aawe garbhwas re—satima 76
kanpith keshaw chokman te ambajino gulam re;
tene e garbo bandhyo chhe, nanasut durlabhram re—satima 77
satima bher thayan nagri nyate re, nam ghanan thayan khyat re—satima 78
‘a alajugman re, satima jor thayanh
nagar natman re, man bhalan jo rahyan ’
saraswati matne winawun, ne ganapati lagu pay re—satima 1
sanwat sattarsattanunna, bhadarwa wad sar re;
ekadashi shubh war guruye, sat chaDyun niradhar re—satima 2
je dahaDana swamiji padharya, te dahaDanun janyan re;
doodh pine pran ja rakhyo, gharman koie naw janyun re—satima 3
pahela pahoranun sat chaDyun, je warno kagal wanchyo re;
atm roop thai pote bethi, puraw janamno sancho re—satima 4
suratman ewo sho’ra thayo, je nagarman sati thay re;
nanan motan jene sambhalyun, sau ko jowa jay re—satima 5
sagan kahe re, bai! shun karo chho? thay chhe aapni hansi re;
jyare apanne sankat paDshe, jashe saghlan nasi re—satima 6
tamne sankat shanun chhe re? kon thayo wikari re;
je kaheshe tene paDchho dekhaDun, mari wat chhe sachi re—satima 7
sansarman ben sarwne hoy chhe, ewi na kariye wat re;
sagan kahe, ‘bai, chhanan rahone, kanya karo utpat re?”—satima 8
shiwbai kahe, “mane sat chaDyun chhe, marun sat chhe sachun re;
manwio tame nati manata, mate nathi kani kachun re”—satima 9
kagal lai kholaman bethan, mare to hwe balawun re;
saganne hun shun karun?, mare sansarne shun karawun re?—satima 10
walti satima eni per bolyan, ‘manwio! tamo mano re;
nahi to sarwe pralaykar walun, etalun manman aano re—satima 11
lala sadanande orDe besaDi, baharthi didhun talun re;
talun to bhangi paDyun, ne hwe to haweli balun re—satima 12
ek hathman sopari, ne ek hathman rupia bey re;
lala sadanand sati kane aawi, puchhe aman kaho shunya re? —satima 13
satima kahe, “re lala sadanand, ambanun nam le re;
ek hathman sopari chhe, ekman rupia bey re—satima 14
kanku kahaDish hun ne dekhaDun,” sadanand kahe “sachun re;
chalo hwe raja lewa jaiye, eman nathi kani kachun re—satima 15
lala sadanand aswar thaine, darbarman te aawya re;
thakor karasandas, meta manekchand, diwanji bolawya re—satima 16
chare mali wichar karine, khan saheb kane aawya re;
thakor karasandase araj kari, taw maneshun besaDya re—satima 17
khansahebe wat ja puchhi, teno uttar didho re;
tyare nawabni raja apawi, paDchho mani lidho re—satima 18
lala sadanand raja laine, pote haweli aawya re;
ap roop thai satima bethan, sahu kone man bhawyanre—satima 19
chakar nokar sahu ko mage, “mata! amne aapo re;”
hath choli, angara kahaDya, beta betha tapo re—satima 20
lala sadanand winti kare chhe, uba beu kar joDi re;
“kaho to ma rath mangawun, kaho to mangawun ghoDi re”—satima 21
satima kahe, “rath mangawo, balad aapna joDi re ”
ramjham kartan satima chalyan, bethan chundDi oDhi re—satima 22
thamthamthi lok ja aawya, kare manhomanhi wat re;
satima taw torne awyan, didha kankuna hath re—satima 23
satima to rathman jai bethan, pase ben ne masi re;
nagar lok sahu jowa ubhan, durlabh darshan kahanthi re? —satima 24
lok tani bahu bheeD mali, sahu aaDa awla doDe re;
jyare satiye rath chalawyo, tran ghaDi taw dahaDe re—satima 25
nanawatman rath chalawyo, sadanand aswar thaye re;
rath pachhal lok ja doDe, “je ambe!” kaheta jaye re—satima 26
doshiwatthi rath doDawyo, kelan pithman aawyo re;
thali lai kankuni rathman, bethan juhar wadhawyo re—satima 27
lal darwaje thapa daine, tahanthi rath chalawyo re;
pawan wege rath doDawyo, ashwinikumarman aawyo re—satima 28
ashwinikumarni wate aawi, pharine satimaye aagya kidhi re;
weragina math agalthi, mashal lagaDi lidhi re—satima 29
ashwinikumarthi rath chalawyo, gupteshwarni wate re;
rathni pachhal loko doDe, bhatrija beu sathe re—satima 30
gupteshwarman rathethi utartan, manman sandeh aawyo re;
rathethi utri satimaye to, sadanand bolawyo re—satima 31
satima kahe “re lala sadanand!’ sambhlo mari wat re;
suraj dewta ast ja pamya, ne hwe paDi chhe raat re—satima 32
lala sadanand winti kare chhe, “e watman chhe phanshi (?) re?
kadapi sat utri jashe, to jagman thase hansi re—satima 33
“atlo parto tamne dekhaDyo, toye tamo nahi mano re;
marun sat utre nahi, tame nishche karine mano re—satima 34
raat wela amo bali mariye to, sambhlo ben ne mashi re;
nagarlok sahu em kari kaheshe, sati gayan chhe nasi re—satima 35
panch dahaDanun sat chhe marun, wat kahun nirwan re;
nagar sahuko dekhti hun, balu ugamte bhan re—satima 36
ratwela ame bali mariye to, amne lage pap re;
antkale mare bali marawun, nahi bal ma ne bap re—satima 37
ayushthi to sahuye kahe chhe, pan aawe te sati re;
sagan sahuko ubhan chhe, naw tole mahari sati wati re—satima 38
sati kahe, “lala sadanand, sambhlo mahari wat re;
chalo hwe waDiman jaiye, hwe paDi chhe raat re—satima 39
tyanthi satimaye rath chalawyo, munshi waDiman aawyo re;
rathethi utri karine, sath sahu bolawyo re—satima 40
anandi anandiman betha, wat kare chhe mithi re;
jugman sati ghani thai, pan ewi koi nathi dithi re—satima 41
lala sadanande manas mokli, patelne teDawyo re;
sati matanun nam sambhli, tatakshan doDi aawyo re—satima 42
patelne teDawi karine, aapya rupaiya chaar re;
pachhi tamne sarpaw apashun, karo maDhuli taiyar re—satima 43
jao patel ne tame wahela thao, ne rakhe lagaDo war re;
lala sadanande potikan tan, manas mokalyan chaar re—satima 44
em kartan bahu raat ja gai ne sambhlo mahara gor re;
chalo aapne kanthe jaiye, rahyo chhe pachhlo pahor re—satima 45
tyanthi satima kanthe awyan, man jash bhalan thay re;
gorne hathe tulsi laine, satima nahawa jay re—satima 46
satimata to nahawa bethan, Dubki ekso aath re;
ek shwase Dubki mari, kone na jhalyo hath re—satima 47
lala sadanand kanthe ubha, wishwas manman nawyo re;
brahman pachhwaDe mukaya, rakhe tapiman jhamplawe re—satima 48
tene same nahine nisaryan, gayni puja kidhi re;
gor gorani gay chhe wachman, prdakshina tan kidhi re—satima 49
gor goranine gharenun apyun, gayne nakhyun ghas re;
gay talethi satima nisaryan surajdewanun was re—satima 50
gay gorne page lagi, satima kahe chhe wat re;
‘chalo hwe hawan kariye, thoDi rahi chhe raat re’—satima 51
satimata hawne bethan, widhi kahine thay re;
pachhwaDe je lok ja ubha, ‘je ambe’ kahetan jay re—satima 52
satimata to hawan kare chhe, lok kare chhe wat re;
lala sadanand sagan sahodre, apyan naliyer sat re—satima 53
sagan sahu naliyer apine, ubhan aansu paDe re;
sati kahe, “tame rotan rahoni”, baheranne kon ware re?—satima 54
sati mata to hawne bethan, pase kankuni thali re;
chuDo utari goranine aapyo, manhe rakhi wali re—satima 55
satima hawan karine uthyan, hathman lugDan lidhan re;
kanthe aawi, nahi karine, widhiye tarpan kidhan re—satima 56
satimataye sarwe karine, paheryo dholo salu re;
pachhi satima maDhi kane awyan, wat kari chhe waru re—satima 57
maDhi aagal tanh hawan karine, wat kare swaymew re;
etle to parbhat thayo chhe, ugya surajdew re—satima 58
tyanthi satima uthi karine suraj puja kidhi re;
surajdewni winanti karine, aagya magi lidhi re—satima 59
surajdewni stuti karine aagya magi lidhi re;
maDhi aagal aawi karine, prdakshina panch didhi re—satima 60
ek hathman naliyer laine, kakDo hathe lidho re;
maDhi aagal ubhan rahine, surajne namaskar kidho re—satima 61
lok tani bahu bheeD mali chhe, tehne aagha kahaDo re;
jyare satima maDhiman pethan, tyare be ghaDi chaDyo da’Do re—satima 62
jyare satima maDhiman bethan, lala welilal aawya re;
lok sahu aghan karine, wenilal bolawya re—satima 63
lala wenilale prnam karine, satine winanti kidhi re;
satimaye naliyer apyun, ashish ghaneri didhi re—satima 64
satimatana wachan thaki hun, wani karun parkash re;
lala sadanand maDhina mhon kane, lai ubha tarwar re—satima 65
tej jyoti tribhowan manhe, waratyo ‘je je’ kar re;
satimata kahe aa sangathe, maro panchmo awtar re—satima 66
tamo jansho chees paDshe, lok kare bahu shor re;
hun kani chees paDun nahi, tamo chhana rakho Dhol re—satima 67
lala sadanand maDhi kane ubha, pase ubha pala re;
satimataye ghi laine, bhijwi emni mala re—satima 68
satima kahe re lala sadanand, awyun dhaninun teDun reh
tamne to hun etalun kahun chhun, mahrun wadhawjo dehrun motun re—satima 69
pachhi satiye sambharine, kagal kholaman lidho re;
satimaye pota swamino, jeew smran kidho re—satima 70
agar chandannan lakDan nakhi, manhe tulshinan kasht re;
pahelan potana kesh lagaDi, pachhi lagaDyun ghas re—satima 71
chohogamthi agni lagyo, upar nakhi ghas re;
satimaye wimane kidho, waikunth kero was re—satima 72
jyare satini maDhi lagi, tyare thayo hangam re;
koi wadhawe sopari paisa, koi wadhawe badam re—satima 73
ketlak tyan saware aawya, ghana rahya chhe raat re;
satimata alop thayan, te jugman chali wat re—satima 74
sanwat sattarso sattanna, bhadarwa wad sar re;
dwadshi shubh war bhrigue, sati thayan nirdhar re—satima 75
e garbo je gay sambhle, tene waikunth kero was re;
narnari je sambhle, te phari na aawe garbhwas re—satima 76
kanpith keshaw chokman te ambajino gulam re;
tene e garbo bandhyo chhe, nanasut durlabhram re—satima 77
satima bher thayan nagri nyate re, nam ghanan thayan khyat re—satima 78
 
                                         
                                         
                                    સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 91)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, ડૉ. ચંદ્રકાંત બાપાલાલ પટેલ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966
 
        