સુંદરી પાણિયારી
sundri paniyari
મારું સોનાનું છે બેડું, ઉઢાણી છે સવા લાખની,
અમે સાતે તે સહિયરો આસુર પાણી સાંચર્યાં,
સુંદરી ચ્યાંની તે પાણિયારી? – આસુર.
છોકરા તારે શી પડાપૂછ, ચાલ્યો જા તારે મારગે,
સુંદરી ચ્યાંની છે પાણિયારી? – આસુર.
મારું ગોકુળમથુરાં મહિયેર, ગોકુળ મારી સાસરી,
મારા ઉગમણા દરવાજા, આથમણા મારા ઓરડા – આસુર.
સાસુજી મારા બેલીડાં ઝીલે, જીવણિયો મારો હૈયે ભલે,
જાજો મોચીડાને હાટે મોજડીનાં મૂલ આપજો – આસુર.
જાજો સોનીડાને હાટે, કડલાંનાં મૂલ આપજો,
જાજો દોશીડાને હાટે, ચૂંદડીનાં મૂલ આપજો – આસુર.
જાજો મણિયારીને હાટે ચૂડલાંનાં મૂલ આપજો,
જાજો માલીડાને હાટે ગજરાનાં મૂલ આપજો – આસુર.
marun sonanun chhe beDun, uDhani chhe sawa lakhni,
ame sate te sahiyro aasur pani sancharyan,
sundri chyanni te paniyari? – aasur
chhokra tare shi paDapuchh, chalyo ja tare marge,
sundri chyanni chhe paniyari? – aasur
marun gokulamathuran mahiyer, gokul mari sasri,
mara ugamna darwaja, athamna mara orDa – aasur
sasuji mara beliDan jhile, jiwaniyo maro haiye bhale,
jajo mochiDane hate mojDinan mool aapjo – aasur
jajo soniDane hate, kaDlannan mool aapjo,
jajo doshiDane hate, chundDinan mool aapjo – aasur
jajo maniyarine hate chuDlannan mool aapjo,
jajo maliDane hate gajranan mool aapjo – aasur
marun sonanun chhe beDun, uDhani chhe sawa lakhni,
ame sate te sahiyro aasur pani sancharyan,
sundri chyanni te paniyari? – aasur
chhokra tare shi paDapuchh, chalyo ja tare marge,
sundri chyanni chhe paniyari? – aasur
marun gokulamathuran mahiyer, gokul mari sasri,
mara ugamna darwaja, athamna mara orDa – aasur
sasuji mara beliDan jhile, jiwaniyo maro haiye bhale,
jajo mochiDane hate mojDinan mool aapjo – aasur
jajo soniDane hate, kaDlannan mool aapjo,
jajo doshiDane hate, chundDinan mool aapjo – aasur
jajo maniyarine hate chuDlannan mool aapjo,
jajo maliDane hate gajranan mool aapjo – aasur



(મોચીની વાડીની રાવળ સમુદાયની બહેનોએ આપેલું ગીત.)
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 41)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, શિવશંકર પ્રાણલાલ શુક્લ
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959