રાધા સોના ઈંઢોણી
radha sona inDhoni
રાધા સોના ઈંઢોણી રૂપા બેડલું રે,
પાણી ગ્યાં’તાં, જલ જમનાનાં નીર રે;
સરખી સાહેલી મેણાં બોલીયાં રે.
રાધા, શીદને ઉપાડે પાણી આવીઆં રે?
તારો પરણ્યો પાડોશણને ઘેર રે;
દિવસ ઉગે ને ઘેર આવશે રે.
રાધા રીસ ભર્યાં ઘેર આવીઆં રે,
આવી, દીધાં ઓરડિયાનાં બાર રે;
દીધા મેડી કેરા દાદરા રે.
સાંજ પડી, ને વા’લો ઘેર આવીઆ રે,
રાધા, ખોલો ઓરડીઆનાં બાર રે;
ખોલો મેડી કેરા દાદરા રે.
જાવ જાવ રે ઝવેર સામી મેડીએ રે;
ન્યાં છે હીરનાં હીંડોળા એને ઘેર રે;
ભોજન જમીને વેલા આવજો રે.
રાધા નથી કોઈના ઘરનાં નોતરાં રે;
નથી કીધી અવળી સવળી વાત રે;
વનમાં ગોવાળિયે મને રોકીઓ રે.
રીસ ઉતારી રાધા મનાઈ ગયાં રે;
ખોલ્યાં ખોલ્યાં ઓરડીઆનાં બાર રે;
ખોલ્યા મેડી કેરા દાદરા રે.
radha sona inDhoni rupa beDalun re,
pani gyan’tan, jal jamnanan neer re;
sarkhi saheli meinan boliyan re
radha, shidne upaDe pani awian re?
taro paranyo paDoshanne gher re;
diwas uge ne gher awshe re
radha rees bharyan gher awian re,
awi, didhan oraDiyanan bar re;
didha meDi kera dadra re
sanj paDi, ne wa’lo gher awia re,
radha, kholo orDianan bar re;
kholo meDi kera dadra re
jaw jaw re jhawer sami meDiye re;
nyan chhe hirnan hinDola ene gher re;
bhojan jamine wela aawjo re
radha nathi koina gharnan notran re;
nathi kidhi awli sawli wat re;
wanman gowaliye mane rokio re
rees utari radha manai gayan re;
kholyan kholyan orDianan bar re;
kholya meDi kera dadra re
radha sona inDhoni rupa beDalun re,
pani gyan’tan, jal jamnanan neer re;
sarkhi saheli meinan boliyan re
radha, shidne upaDe pani awian re?
taro paranyo paDoshanne gher re;
diwas uge ne gher awshe re
radha rees bharyan gher awian re,
awi, didhan oraDiyanan bar re;
didha meDi kera dadra re
sanj paDi, ne wa’lo gher awia re,
radha, kholo orDianan bar re;
kholo meDi kera dadra re
jaw jaw re jhawer sami meDiye re;
nyan chhe hirnan hinDola ene gher re;
bhojan jamine wela aawjo re
radha nathi koina gharnan notran re;
nathi kidhi awli sawli wat re;
wanman gowaliye mane rokio re
rees utari radha manai gayan re;
kholyan kholyan orDianan bar re;
kholya meDi kera dadra re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 219)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, હરિલાલ કાળીદાસ મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966