રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવનગમન
wanagman
રામને લખમણ બેઈ ભાઈ વન સધાર્યા.
થે સીતાજીનો સાથ રે,
શ્રીરામે ગાદી ભરતજીને સોંપી.
નગરીના લોકો સહુ વળાવા આવ્યા,
નગરીના લોકો તમે પાછેરા વળજો,
અમારી માતાને હરમત દેજો,
શ્રીરામે ગાદી ભરતજીને સોંપી.
શિવને સુમંત બેઉ ભાઈ વળાવા આવ્યા,
શિવને સુમંત બેઉ ભાઈ પાછેરા વળજો,
આમારા બાપુને હરમત દેજો,
શ્રીરામે ગાદી ભરતજીને સોંપી.
વનમાં તે જઈને રામ શું કામ કરશો?
વનમાં તે જઈને માતા મઢી બનાવશું,
મઢીની ફરતાં ફેરા લેશું.
શ્રીરામે ગાદી ભરતજીને સોંપી.
મઢીની ફરતાં સીતા ફૂલવાડી રોપે,
ચંપો ચમેલી સીતા નતતન વાવે,
વાવે છે દાડમડીના છોડ રે,
શ્રીરામે ગાદી ભરતજીને સોંપી.
થાળી ભરીને સીતા વનફળ લઈ આવ્યાં,
તમારા લાવેલ અમે માથે ચડાવીએ,
એકલા દુઃખી થઈને લાવ્યાં,
શ્રીરામે ગાદી ભરતજીને સોંપી.
(કંઠસ્થઃ જીવીબહેન બાબુભાઈ ચૌહાણ, શહોર)
ramne lakhman bei bhai wan sadharya
the sitajino sath re,
shrirame gadi bharatjine sompi
nagrina loko sahu walawa aawya,
nagrina loko tame pachhera waljo,
amari matane harmat dejo,
shrirame gadi bharatjine sompi
shiwne sumant beu bhai walawa aawya,
shiwne sumant beu bhai pachhera waljo,
amara bapune harmat dejo,
shrirame gadi bharatjine sompi
wanman te jaine ram shun kaam karsho?
wanman te jaine mata maDhi banawashun,
maDhini phartan phera leshun
shrirame gadi bharatjine sompi
maDhini phartan sita phulwaDi rope,
champo chameli sita nattan wawe,
wawe chhe daDamDina chhoD re,
shrirame gadi bharatjine sompi
thali bharine sita wanphal lai awyan,
tamara lawel ame mathe chaDawiye,
ekla dukhi thaine lawyan,
shrirame gadi bharatjine sompi
(kanthasth jiwibhen babubhai chauhan, shahor)
ramne lakhman bei bhai wan sadharya
the sitajino sath re,
shrirame gadi bharatjine sompi
nagrina loko sahu walawa aawya,
nagrina loko tame pachhera waljo,
amari matane harmat dejo,
shrirame gadi bharatjine sompi
shiwne sumant beu bhai walawa aawya,
shiwne sumant beu bhai pachhera waljo,
amara bapune harmat dejo,
shrirame gadi bharatjine sompi
wanman te jaine ram shun kaam karsho?
wanman te jaine mata maDhi banawashun,
maDhini phartan phera leshun
shrirame gadi bharatjine sompi
maDhini phartan sita phulwaDi rope,
champo chameli sita nattan wawe,
wawe chhe daDamDina chhoD re,
shrirame gadi bharatjine sompi
thali bharine sita wanphal lai awyan,
tamara lawel ame mathe chaDawiye,
ekla dukhi thaine lawyan,
shrirame gadi bharatjine sompi
(kanthasth jiwibhen babubhai chauhan, shahor)
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતનાં લોકગીતો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 164)
- સંપાદક : ખોડીદાસ પરમાર
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2018
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ