શોક્ય પરોણલાં
shokya paronlan
મા, મારી શોક્ય આવ્યાં પરોણલાં રે,
મા, એને શાં શાં ભોજનિયાં દેઉં રે, માનીતી શોકને રે.
દીકરી! બાર વરસનો બાવટો રે,
દીકરી! તેર વરસનું તેલ રે, માનીતી શોકને રે.
મા, મારી શોક્ય તો માંદાં પડ્યાં રે,
મા, એને શાં શાં ઓષડિયાં દઉં રે, માનીતી શોકને રે.
દીકરી! આકડો ધંતુરો ને ઓળિયો રે,
દીકરી! ઘોળી ઘોળી પાવ રે, માનીતી શોકને રે.
મા, મારી શોક્ય તો મરી ગયાં રે,
મા, હું ખઉં કે રોવા જાઉં રે, માનીતી શોકને રે.
દીકરી, ચુલે તે લાવશી ખદ ખદે રે,
દીકરી, ખઈને રોવા જાવ રે, માનીતી શોકને રે.
મા, એનો પરણ્યો તે બાંધે શોકિયું રે,
મા, હું તો પે’રું હીર ને ચીર રે, માનીતી શોકને રે.
મા, એનો પરણ્યો તે રૂએ ઘ્રુસકે રે,
મા, મને ખડખડ આવે દાંત રે, માનીતી શોકને રે.
ma, mari shokya awyan paronlan re,
ma, ene shan shan bhojaniyan deun re, maniti shokne re
dikri! bar warasno bawto re,
dikri! ter warasanun tel re, maniti shokne re
ma, mari shokya to mandan paDyan re,
ma, ene shan shan oshaDiyan daun re, maniti shokne re
dikri! aakDo dhanturo ne oliyo re,
dikri! gholi gholi paw re, maniti shokne re
ma, mari shokya to mari gayan re,
ma, hun khaun ke rowa jaun re, maniti shokne re
dikri, chule te lawshi khad khade re,
dikri, khaine rowa jaw re, maniti shokne re
ma, eno paranyo te bandhe shokiyun re,
ma, hun to pe’run heer ne cheer re, maniti shokne re
ma, eno paranyo te rue ghruske re,
ma, mane khaDkhaD aawe dant re, maniti shokne re
ma, mari shokya awyan paronlan re,
ma, ene shan shan bhojaniyan deun re, maniti shokne re
dikri! bar warasno bawto re,
dikri! ter warasanun tel re, maniti shokne re
ma, mari shokya to mandan paDyan re,
ma, ene shan shan oshaDiyan daun re, maniti shokne re
dikri! aakDo dhanturo ne oliyo re,
dikri! gholi gholi paw re, maniti shokne re
ma, mari shokya to mari gayan re,
ma, hun khaun ke rowa jaun re, maniti shokne re
dikri, chule te lawshi khad khade re,
dikri, khaine rowa jaw re, maniti shokne re
ma, eno paranyo te bandhe shokiyun re,
ma, hun to pe’run heer ne cheer re, maniti shokne re
ma, eno paranyo te rue ghruske re,
ma, mane khaDkhaD aawe dant re, maniti shokne re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 303)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, જેઠાલાલ ત્રિવેદી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968