શોક્ય
shokya
હું જોરાવર, હું બળુકી, હું ને મારો સાયબો લડીઆંજી!
મારે તે બોલણિયે સાયબો બીજી પરણ્યા, રે સૈયરું જી!
ચોખા રાંધું, ને કણકી કાઢું, છોરુડાં પરણાવું જો;
છોરુડાંની મોર્ય સાયબો પરણ્યા, રે સૈયરું જી!
શોક્યનાં ઝાંઝર શેરીએ ઝમક્યા, મારી ડાબી આંખ ઉઠી જો;
બઈ રે પાડોશણ, મને આંખે પાટા બાંધ, રે સૈયરું જી!
શોક્યના ઝાંઝર શેરીએ ઝમક્યાં, થરથર ટાઢ વછૂટી જો;
બાઈ રે પાડોશણ, મને ગોદડી ઓઢાડજો, રે સૈયરું જી!
ઊઠોને મારા સમરથ સસરા, જૂઆરાં વેંચાવો જો;
મોટા મોટા ઓરડા તો અમને સોંપજો, રે સૈયરું જી;
પડેલાં ઝૂપડાં તે આવતલ શોક્યનાં રે સૈયરું જી;
ઉઠોને મારી સમરથ સાસુ, જૂઆરાં વેંચાવો જો;
ગાયું ને ભેંસું અમને તે સોંપજો, રે સૈયરું જી;
પાંકડા ને વાંછરડાં આવતલ શોક્યનાં, રે સૈયરું જી.
એમ એમ કરતાં બે બે રાતું વઈ ગઈ જો,
ત્રીજીને રાતે તે શોક્ય ગઈ મરી, રે સૈયરું જી!
ભીને કપડે ને વાંકે અંબોડે, સાયબો રોતા આવે જો;
સાયબો રૂવે, ને મારાં મનડાં હસે, રે સૈયરું જી!
ચોખા રાંધીશ ને સેવ રાંધીશ, હું ને સાયબો જમશું જો;
લોકની લાજડિયે અમે મોઢાં વાળશું, રે સૈયરું જી!
hun jorawar, hun baluki, hun ne maro sayabo laDianji!
mare te bolaniye sayabo biji paranya, re saiyarun jee!
chokha randhun, ne kanki kaDhun, chhoruDan parnawun jo;
chhoruDanni morya sayabo paranya, re saiyarun jee!
shokynan jhanjhar sheriye jhamakya, mari Dabi aankh uthi jo;
bai re paDoshan, mane ankhe pata bandh, re saiyarun jee!
shokyna jhanjhar sheriye jhamakyan, tharthar taDh wachhuti jo;
bai re paDoshan, mane godDi oDhaDjo, re saiyarun jee!
uthone mara samrath sasra, juaran wenchawo jo;
mota mota orDa to amne sompjo, re saiyarun jee;
paDelan jhupDan te awtal shokynan re saiyarun jee;
uthone mari samrath sasu, juaran wenchawo jo;
gayun ne bhensun amne te sompjo, re saiyarun jee;
pankDa ne wanchharDan awtal shokynan, re saiyarun ji
em em kartan be be ratun wai gai jo,
trijine rate te shokya gai mari, re saiyarun jee!
bhine kapDe ne wanke amboDe, sayabo rota aawe jo;
sayabo ruwe, ne maran manDan hase, re saiyarun jee!
chokha randhish ne sew randhish, hun ne sayabo jamashun jo;
lokani lajaDiye ame moDhan walashun, re saiyarun jee!
hun jorawar, hun baluki, hun ne maro sayabo laDianji!
mare te bolaniye sayabo biji paranya, re saiyarun jee!
chokha randhun, ne kanki kaDhun, chhoruDan parnawun jo;
chhoruDanni morya sayabo paranya, re saiyarun jee!
shokynan jhanjhar sheriye jhamakya, mari Dabi aankh uthi jo;
bai re paDoshan, mane ankhe pata bandh, re saiyarun jee!
shokyna jhanjhar sheriye jhamakyan, tharthar taDh wachhuti jo;
bai re paDoshan, mane godDi oDhaDjo, re saiyarun jee!
uthone mara samrath sasra, juaran wenchawo jo;
mota mota orDa to amne sompjo, re saiyarun jee;
paDelan jhupDan te awtal shokynan re saiyarun jee;
uthone mari samrath sasu, juaran wenchawo jo;
gayun ne bhensun amne te sompjo, re saiyarun jee;
pankDa ne wanchharDan awtal shokynan, re saiyarun ji
em em kartan be be ratun wai gai jo,
trijine rate te shokya gai mari, re saiyarun jee!
bhine kapDe ne wanke amboDe, sayabo rota aawe jo;
sayabo ruwe, ne maran manDan hase, re saiyarun jee!
chokha randhish ne sew randhish, hun ne sayabo jamashun jo;
lokani lajaDiye ame moDhan walashun, re saiyarun jee!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 293)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, કંચન જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968