શેરી શેરી ઘૂઘરડો
sheri sheri ghugharDo
શેરી શેરી ઘૂઘરડો વાગે છે,
કોઈ મોટાનો કુંવર આવે છે.
પેલા નવલા વેવઈને જાણ કરો,
જાણ કરો પિછાણ કરો.
હમારી જાન ઉતારો માંગે છે.
હમારી જાનમાં તો આવ્યા મુનશી,
વેવઈ, માંડવે નંખાવો ખુરશી.
મોટાનું દળ આવ્યું દળ આવ્યું રે,
સાંકડી શેરીમાં સાજન નહીં સમાયું,
નહીં સમાયું.
મોટાનું દળ આવ્યું દળ આવ્યું રે.
હમારી જાનમાં તો આવ્યા શેઠિયા,
વેવઈ, માંડવે નંખાવો તકિયા,
મોટાનું દળ આવ્યું દળ આવ્યું રે.
હમારી જાનમાં તો આવ્યા મહેમાનો,
વેવઈ, માંડવે નંખાવો જાજમો.
મોટાનું દળ આવ્યું દળ આવ્યું રે.
હમારી જાનમાં તો આવ્યા મોટા,
વેવઈ, જળ ભરી લાવો લોટા,
મોટાનું દળ આવ્યું દળ આવ્યું રે.
વેવઈને ધીર દેજો રે ધીર દેજો રે.
રાંધવા રસોયા લાવ્યા,
પાણીની પણિહારી લાવ્યા,
વેવઈને ધીર દેજો રે ધીર દેજો રે.
વેવાણ સાડી પહેરીને ચોળી વીસરી રે,
વેવાણ રાજા જમાઈ જોવા નીસરી રે.
વેવાણ એમ ન માનીશ વર ખોટો રે,
એ તો ફૂલ રે ગુલાબનો ગોટો રે.
વેવાણ એમ ન માનીશ વર કાણો રે,
એ તો સાચો મોતીનો દાણો રે.
વેવાણ એમ ન માનીશ વર ઠીંગણો રે,
એ તો મોગરા કેરો ઝૂમખો રે.
sheri sheri ghugharDo wage chhe,
koi motano kunwar aawe chhe
pela nawala wewine jaan karo,
jaan karo pichhan karo
hamari jaan utaro mange chhe
hamari janman to aawya munshi,
wewi, manDwe nankhawo khurshi
motanun dal awyun dal awyun re,
sankDi sheriman sajan nahin samayun,
nahin samayun
motanun dal awyun dal awyun re
hamari janman to aawya shethiya,
wewi, manDwe nankhawo takiya,
motanun dal awyun dal awyun re
hamari janman to aawya mahemano,
wewi, manDwe nankhawo jajmo
motanun dal awyun dal awyun re
hamari janman to aawya mota,
wewi, jal bhari lawo lota,
motanun dal awyun dal awyun re
wewine dheer dejo re dheer dejo re
randhwa rasoya lawya,
panini panihari lawya,
wewine dheer dejo re dheer dejo re
wewan saDi paherine choli wisri re,
wewan raja jamai jowa nisri re
wewan em na manish war khoto re,
e to phool re gulabno goto re
wewan em na manish war kano re,
e to sacho motino dano re
wewan em na manish war thingno re,
e to mogra kero jhumkho re
sheri sheri ghugharDo wage chhe,
koi motano kunwar aawe chhe
pela nawala wewine jaan karo,
jaan karo pichhan karo
hamari jaan utaro mange chhe
hamari janman to aawya munshi,
wewi, manDwe nankhawo khurshi
motanun dal awyun dal awyun re,
sankDi sheriman sajan nahin samayun,
nahin samayun
motanun dal awyun dal awyun re
hamari janman to aawya shethiya,
wewi, manDwe nankhawo takiya,
motanun dal awyun dal awyun re
hamari janman to aawya mahemano,
wewi, manDwe nankhawo jajmo
motanun dal awyun dal awyun re
hamari janman to aawya mota,
wewi, jal bhari lawo lota,
motanun dal awyun dal awyun re
wewine dheer dejo re dheer dejo re
randhwa rasoya lawya,
panini panihari lawya,
wewine dheer dejo re dheer dejo re
wewan saDi paherine choli wisri re,
wewan raja jamai jowa nisri re
wewan em na manish war khoto re,
e to phool re gulabno goto re
wewan em na manish war kano re,
e to sacho motino dano re
wewan em na manish war thingno re,
e to mogra kero jhumkho re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 301)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, દા. ગો. બોરસે, સુમન મૂળશંકર મહેતા
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957