સાવિત્રી
sawitri
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે,
દીધા સાવિત્રી એનાં નામ,
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે,
રાજાયેં સાવંત્રી વીવા’ આદર્યા રે,
એને સત્યવાન વરવાના કોડ રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
રાજા એક ઘરડો ને આંખે આંધળો રે,
તેને દીકરો છે સત્યવાન રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
રાજપાટ શત્રુયે એનાં લઈ લીધાં,
રાજા હાલ્યો ગયો વનવાસ રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
જઈ જંગલમાં બાંધ્યું ઝુંપડું રે,
સત્યવાન સેવા કરે દિ’ ને રાત રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
સત્યવાન જંગલમાં કાપે લાકડાં રે,
જ્યાંથી ડસીઓ કાળો નાગ રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
એની આવરદા એક દિ’ની રઈ રે,
જમડા આવી ઊભા છે દ્વાર રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
સાવંત્રીયે જઈને દાદાને પૂછિયું રે,
દાદા મોરા, લગનિયા લેવરાવો રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
દીકરી. દેશો દેશમાં કાગળ મોકલું રે,
તેડાવું મોટા મોટા ભૂપ રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
આપણે રાજકુંવરિયા તેડાવિયે રે,
આવશે એક કરતાં એકવીશ રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
દાદા, વરૂં તો સત્યવાનને વરૂ રે,
બીજા મારે મન છે ભાઈ ને બાપ રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
દાદે રૂષિ નારદજીને તેડાવિયા રે,
દુઃખ મારાં ભાંગો તમે ભગવાન રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
સાવંત્રીને નારદે સમજાવિયાં રે,
દીકરી, મેલી દિયો ને ઈ વાત રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
સત્યવાનની આવરદા એક દિ’ની રઈ રે,
પરણીને પસતાવાનો નઈં રે’ પાર રે,
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
આપો આશિષ, ને વિદાય મને કરો રે,
કોઈ મને રોકજો ના, પળ વાર રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
વનમાં જઈને સાવંત્રીજી વર્યાં રે,
સત્યને તપે રીઝ્યા છે ભગવાન રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
સત્યવાનને સાવંત્રી આવ્યાં રાજમાં રે,
દાદે દીધાં એને રાજ અને પાટ રે;
અશ્વપતિ રાજાને ડાઈ રૂડી દીકરી રે.
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re,
didha sawitri enan nam,
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re,
rajayen sawantri wiwa’ adarya re,
ene satyawan warwana koD re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
raja ek gharDo ne ankhe andhlo re,
tene dikro chhe satyawan re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
rajapat shatruye enan lai lidhan,
raja halyo gayo wanwas re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
jai jangalman bandhyun jhumpaDun re,
satyawan sewa kare di’ ne raat re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
satyawan jangalman kape lakDan re,
jyanthi Dasio kalo nag re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
eni awarda ek di’ni rai re,
jamDa aawi ubha chhe dwar re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
sawantriye jaine dadane puchhiyun re,
dada mora, laganiya lewrawo re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
dikri desho deshman kagal mokalun re,
teDawun mota mota bhoop re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
apne rajkunwariya teDawiye re,
awshe ek kartan ekwish re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
dada, warun to satywanne waru re,
bija mare man chhe bhai ne bap re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
dade rushi naradjine teDawiya re,
dukha maran bhango tame bhagwan re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
sawantrine narde samjawiyan re,
dikri, meli diyo ne i wat re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
satywanni awarda ek di’ni rai re,
parnine pastawano nain re’ par re,
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
apo ashish, ne widay mane karo re,
koi mane rokjo na, pal war re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
wanman jaine sawantriji waryan re,
satyne tape rijhya chhe bhagwan re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
satywanne sawantri awyan rajman re,
dade didhan ene raj ane pat re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re,
didha sawitri enan nam,
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re,
rajayen sawantri wiwa’ adarya re,
ene satyawan warwana koD re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
raja ek gharDo ne ankhe andhlo re,
tene dikro chhe satyawan re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
rajapat shatruye enan lai lidhan,
raja halyo gayo wanwas re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
jai jangalman bandhyun jhumpaDun re,
satyawan sewa kare di’ ne raat re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
satyawan jangalman kape lakDan re,
jyanthi Dasio kalo nag re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
eni awarda ek di’ni rai re,
jamDa aawi ubha chhe dwar re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
sawantriye jaine dadane puchhiyun re,
dada mora, laganiya lewrawo re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
dikri desho deshman kagal mokalun re,
teDawun mota mota bhoop re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
apne rajkunwariya teDawiye re,
awshe ek kartan ekwish re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
dada, warun to satywanne waru re,
bija mare man chhe bhai ne bap re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
dade rushi naradjine teDawiya re,
dukha maran bhango tame bhagwan re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
sawantrine narde samjawiyan re,
dikri, meli diyo ne i wat re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
satywanni awarda ek di’ni rai re,
parnine pastawano nain re’ par re,
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
apo ashish, ne widay mane karo re,
koi mane rokjo na, pal war re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
wanman jaine sawantriji waryan re,
satyne tape rijhya chhe bhagwan re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re
satywanne sawantri awyan rajman re,
dade didhan ene raj ane pat re;
ashwapati rajane Dai ruDi dikri re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 35)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ. હરિલાલ કાળીદાસ મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968