બૈરીનો દાસ છે
bairino das chhe
મારી દેરાણી બેઠી ઘઉં દળવા, ને
દેર બેઠો ઓરવા, કે દેર મારો બૈરીનો દાસ છે.
ઈ તો દળી દળીને થાકી, ને
બેઠી પોકે રોવા, કે દેર મારો બૈરીનો દાસ છે.
સ્વામિ, તડકે મેલો હવે ઘંટી, ને
મને કરી દો ચંપી, કે દેર મારો બૈરીનો દાસ છે.
દેર ન્યાંથી હળવે હાલ્યા, ને
આવ્યા મારે મો’લે, કે દેર મારો બૈરીનો દાસ છે.
ભાભી, તમે તારો, ને કાં મારો,
ને હાથ ઝાલો મારો; કે દેર મારો બૈરીનો દાસ છે.
ભાભી, તમારા ઘરનો ગોલો, કે
બૈરીથી ઉગારો; કે દેર મારો બૈરીનો દાસ છે.
દેર, તમે મલકના છો ઢીલા, કે
લ્યો આ સાંબેલાં; કે દેર મારો બૈરીનો દાસ છે.
દેર, કેડ બાંધીને થાવ સીધા, ને
ભાંગો દેરાણીનાં ઢીંઢાં; કે દેર મારો બૈરીનો દાસ છે.
બૈરીને રાખો પગને ખાહડે, ને
રયો તમે મરદની ધોડ્યે; કે, દેર મારો બૈરીનો દાસ છે.
mari derani bethi ghaun dalwa, ne
der betho orwa, ke der maro bairino das chhe
i to dali daline thaki, ne
bethi poke rowa, ke der maro bairino das chhe
swami, taDke melo hwe ghanti, ne
mane kari do champi, ke der maro bairino das chhe
der nyanthi halwe halya, ne
awya mare mo’le, ke der maro bairino das chhe
bhabhi, tame taro, ne kan maro,
ne hath jhalo maro; ke der maro bairino das chhe
bhabhi, tamara gharno golo, ke
bairithi ugaro; ke der maro bairino das chhe
der, tame malakna chho Dhila, ke
lyo aa sambelan; ke der maro bairino das chhe
der, keD bandhine thaw sidha, ne
bhango deraninan DhinDhan; ke der maro bairino das chhe
bairine rakho pagne khahDe, ne
rayo tame maradni dhoDye; ke, der maro bairino das chhe
mari derani bethi ghaun dalwa, ne
der betho orwa, ke der maro bairino das chhe
i to dali daline thaki, ne
bethi poke rowa, ke der maro bairino das chhe
swami, taDke melo hwe ghanti, ne
mane kari do champi, ke der maro bairino das chhe
der nyanthi halwe halya, ne
awya mare mo’le, ke der maro bairino das chhe
bhabhi, tame taro, ne kan maro,
ne hath jhalo maro; ke der maro bairino das chhe
bhabhi, tamara gharno golo, ke
bairithi ugaro; ke der maro bairino das chhe
der, tame malakna chho Dhila, ke
lyo aa sambelan; ke der maro bairino das chhe
der, keD bandhine thaw sidha, ne
bhango deraninan DhinDhan; ke der maro bairino das chhe
bairine rakho pagne khahDe, ne
rayo tame maradni dhoDye; ke, der maro bairino das chhe



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 239)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, ઉજમશી છ. પરમાર)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968