સાસુ-વહુનો ઝઘડો
sasu wahuno jhaghDo
ઊઠો ને બાઈજી શિરામણ પીરસો, શિરામણ વેળા થઈ જી,
વાડામાં વાસીદાં પડિયાં, ગોળામાં ન મળે પાણી જી.
જો જે રે બાઈ પડોશણ, તું મારી વહુવારુના ઢગ બાઈ જી,
ચાર-પાંચ બેડાં પાણી ભરી આવ્યાં, વાડામાં નાખ્યાં, બાઈ જી.
ઊઠો ને બાઈજી, શિરામણ પીરસો, શિરામણ વેળા થઈ જી,
સાવરણાનાં માર માર્યા, ઢીંકા માર્યા પાંચ, બાઈ જી.
મચરક દઈને મેડીએ ચડિયાં, રીસાણાં રાધા નાર, બાઈ જી,
ઊઠો ને માતા, નોંઝણાં લાવો, દોવા વેળા થઈ જી.
અમને શું પૂછો કાળા કાનજી, બોલાવો રાધા નાર, બાઈ જી,
પાલી કોદરા લ્યો મોરી મા, લઈને નોખા થાવ, માઈ જી.
utho ne baiji shiraman pirso, shiraman wela thai ji,
waDaman wasidan paDiyan, golaman na male pani ji
jo je re bai paDoshan, tun mari wahuwaruna Dhag bai ji,
chaar panch beDan pani bhari awyan, waDaman nakhyan, bai ji
utho ne baiji, shiraman pirso, shiraman wela thai ji,
sawarnanan mar marya, Dhinka marya panch, bai ji
machrak daine meDiye chaDiyan, risanan radha nar, bai ji,
utho ne mata, nonjhnan lawo, dowa wela thai ji
amne shun puchho kala kanji, bolawo radha nar, bai ji,
pali kodara lyo mori ma, laine nokha thaw, mai ji
utho ne baiji shiraman pirso, shiraman wela thai ji,
waDaman wasidan paDiyan, golaman na male pani ji
jo je re bai paDoshan, tun mari wahuwaruna Dhag bai ji,
chaar panch beDan pani bhari awyan, waDaman nakhyan, bai ji
utho ne baiji, shiraman pirso, shiraman wela thai ji,
sawarnanan mar marya, Dhinka marya panch, bai ji
machrak daine meDiye chaDiyan, risanan radha nar, bai ji,
utho ne mata, nonjhnan lawo, dowa wela thai ji
amne shun puchho kala kanji, bolawo radha nar, bai ji,
pali kodara lyo mori ma, laine nokha thaw, mai ji



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 293)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, કંચન જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968