સાસુ અને વહુ
sasu ane wahu
(વહુ સાસુને સંભળાવે છે)
સાસુ! શેં રંજાડો છો? ને શેં મુજને પરણાવી રે?
વધાવી હું મોભ તમારો, કુલ વસાવવા આવી રે.
પહેલું તમે તરસતાં, જે વહુ આવે કે વારે રે;
હવે હાથ ધ્રુજે છે પીરસતાં, દળવું સાંજ સવારે રે.
પહેલું તો તમે જાણતાં, જે વહુને કે વારે દેખું રે;
હવે શેં જાણો છો મનમાં, રાત ને દહાડો શેકું રે?
પહેલું સુતને પરણાવવા માટે, પૂજતાં હરિહરને રે;
હવે શેં જાણો છો બાઈજી! રખે મળતી વરને રે!
પહેલું તો તમે જાણતાં જે સુત કે વારે પરણે રે?
હવે તો બાઈજી! અહીઆં, હબકું છું આ દળણે રે.
પહેલું તો તમે એમ કહેતાં, જે કોઈ વહુની ભાગે ભુખડી રે;
હવે તો ઊખળ-ચક્કીની આપો છો તમે સુખડી રે.
હું આવવાને બાઈજી! તમે, લાંચ આપી છે સહુને રે;
દીકરાને ભંભેરીને, શેં દમાવો છો વહુને રે?
પહેલું તો તમે એમ કહેતાં, જે કરું સારું મોંહો-જોણું રે.
હવે નીત કંસારને સાતે, આપણ લુંગડાં વેળા ખાણું રે.
પહેલું તો તમે એમ કહેતાં, જે વહુને આપું સાકર રે;
હવે તો વીઆળુ વેળા, શેં મારો છો ટાકર રે?
સાસુજી! તમે એમ કહેતાં, જે કોઈ આપે પીંગાણી રે,
હવે હું એકલડી પાસે, શેં ભરાવો પાણી રે?
પહેલું તો તમે જાણતાં જે, કો સુતને આપે કન્યા રે;
હવે સુખ તે શેં નથી દેતાં? મેં નથી કીધો અન્યા’ રે.
પહેલું મારા બાપને, તમો ટળવળતાં કર જોડી રે.
હવે શેં પીસો છો, સાસુ! શિર ને કર મોડી રે?
‘સુત માહારાને પરણાવો તો, જે કોહો તે આપું રે.’
હવે શેં જાણો છે સાસુ! વહુનો છાંહડો કાંપુ રે.
પરાણે પરાણે મોંહો મોહટું, તે શેં કરી રોહો છો રે?
મણ દળુ, ને અધમણ ખાંડું, તો એ ભૂંડી શેં કોહો છો રે.
પહેલું કહેતાં, વહુ આવે તો સુખ દેઈને કરું કંટી રે:
હવે શું પીરસો છો સાસુ! બાવટો ને બંટી રે?
હું-પાસે, ઘરમાં ખડકી સુધી, શેં દેવરાવો ઝાડુ રે?
હું-ને કોરું પીરસો છો ને નણદીને તો લાડુ રે!
હું-થી ઘર વસશે તમારું, નણદીધી પીઆરું રે;
હું-આવ્યે દિવાળીના દિન, ઘરમાં દીસે સારું રે.
વતાં તમારાં કરી કરીને, ધાઠા માહારા હાથ રે;
હું-ને ઠુંબર બાજરો, ને નણદીને તો ભાત રે.
જાણો તો હું દીકરી પેં વાહાલી, તમને હોઉં રે;
મા-મહારી-પેં વાહાલાં છો, તો તમને કેમ વગોઉં રે?
વહુને જો સુખ દીજીએ, તો દીએર પરણે સઘળા રે;
સાસુ-વહુને સંપ હોય, તો આવે ધનના ઢગલા રે.
નાથ કહે છે સાસુ-વહુને, જે કોઈ સંપ કરાવે રે;
પેટે આવે દીકરા, ને અંતે તન તરાવે રે.
અંટસથી જે ઊપનુ તે, વચે કરાને ટાઢ રે;
‘વહુ ભૂંડી કે સાસુ ભૂંડા?’ તે કરે વઢવાડ રે.
સાસુજીને દુઃખ દેશે, જે વહુએર થઈને આ ભવમાં રે;
અન્ન વિના તે તરફડશે ને દૂધ હશે જમ દવમાં રે.
સતકુલની જે વહુ લાડીને, દુઃખડાં દેશે સાસુ રે;
કુલ તેહનું વસશે નહીં, ને સૂકાશે નહીં આંસુ રે.
સાસુ-વહુ બે, જો ડાહ્યાં હોયે, તો ચાલે ઘરસૂત્ર રે;
નાના વિધનાં સુખ પામે, ને પરણાવે પંડ-પુત્ર રે.
વહુ-સાસુનો ગરબો નાથે, કીસો તે સાંભળજો રે;
સઘડ હોયે તો સાસુ-વહુ બે, કંઠ વળગીને મળજો રે.
(સાસુ વહુને સંભળાવે છે :—)
સાસુ કહે છે સુણ વહુવારુ, કાંહાં છાં તે સમઝું છું રે:
પેહેલું બહુ સુખ પામતી ને, તે વહુવારુ હું છું રે!
હવે હું ઘરડી થઈ, ને પહેલાં હૂતી નાહાની રે;
હું સાસુની સેવા કરતી, ધણીએ મુંને માની રે.
પ્રાત સમે ઊઠીને હું તો, સૂરજ પૂજા કરતી રે.
જૂઠાં સાચાં થોડાં કરતી, ધ્યાન પ્રભુનું ધરતી રે.
સાસુ માહારી શાણી હૂતી, જે શિખામણ દેતી રે;
તે સરવે પરણામ કરીને, શીશ ચઢાવી લેતી રે.
વાશીદાથી દીવા સુધી, કેહેતાં તે હું કરતી રે;
ખારાં ને વળી મીઠાં પાણી, લોટા સુધી ભરતી રે.
... ... ... ...
સાસુની આગન્યા-પાખી હું, ન મુકતી, ઘરનો ઉંબરો રે.
ઘરમાં ઘી થોડું હવું, તો જમીએ અણ અવગારે રે;
ઘરમાંની બહાર ને કેહેતાં, જેવારે રાખે વારે રે.
એક નણદલ તુંને અદકી વસે છે, માહરી હૂતી ચાર રે;
ઘરની વાત તો ઘરમાં રહેતી, કહીં નવ કેહેતી બાહાર રે.
વરત વરતુલાં નીત્યે કરતી, સરવે રહેતાં સાથ રે;
સાસુ વહુને કેમ બને છે, લોકની રહેતી ભ્રાંત રે.
નણંદ, સાસુ, ને કંથ પોતાનો રાખતાં તે બહુ હેત રે;
હું તારા સારાને કહું છું, ચેતવું હોય તો ચેત રે.
તાહારા જે જે અવગુણ છે તે, લોક આગળ શું કહીએ રે;
વચન વિખ શાં બોલાં છાં, એ મનમાં જાણી રહીએ રે.
પોતાના અરથને કરવું, તે લોક આગળ શું કહેવું રે;
ગાળ દેતાં નીત છોકરાને, પડે દુઃખ ને સુખ તે સહેવું રે.
આખો દહાડો કલેશ કરીને, શું ચઢાવાં ફડકો રે?
શિખામણ માનાં નહીં, ને મોટો કરાં છાં મડકો રે.
ચંચલ થઈને વહુઅર! વાટે, શું જુવા સઉ સામું રે?
ઘણી ખરી તે કુળ વગોવે, તેહમાં તારું નામું રે;
ગુણ તમારા સહુકો જાણે, બોલાં અનાતાલ રે;
વિવાહમાં વગોણું કરો, સહુને પાડો ફાળ રે.
ઘર પોતાનું સૂનું મેહેલી, બહાર શું હીંડાં છાં ફરતી રે?
જે વાળ જોઊં તે વાળ દેખું, ઘરમાંથી કંઈ ચરતી રે.
કંથને તો કામણે બાંધ્યો, કહાં છાં તે કરે છે રે;
આખો દહાડો ઘેહેલો થઈને, તૂં પૂંઠે ફરે છે રે,
હેત તે સરવને હશે, પણ કાંઈક હોયે લાજ રે;
રડવું ખપવું સરવે મેહેલ્યું, વણસે એહેનું કાજ રે.
હું સાસુની આગન્યા લેઈને, ઘરમાંથી નીસરતી રે;
હું જે વારે સાસરે રહેતી, સહુની આંખો ઠરતી રે.
અમાસ બારસ પીહેર જાઉં તો, માજીનાં દુઃખ ફેડું રે;
સાસુને ઘર સુનુ લાગે, તરત મોકલે તેડું રે.
ઘટ-સ્નાન નાહીને મેં તો, સાસુને સંતોકી રે;
પીહેરથી પૈસો લાવીને, નણદલોને પોખી રે.
હું જો દળવા ખાંડવા બેસું, સાસુ આવે ધાતી રે!
નણદલોને ઠપકો દે, ને થાયે રાતી રાતી રે.
‘વહુ તો માહારે લાડકબાઈ, તમને ના આવે મેહેર રે;
તમ થકી કાંઈ નીપજે નહીં, તો જાઓ તમારે ઘેર રે.
સાસુની હાકે નણદો, કરતી છાંહીઆ હાથે રે;
અન્યો અન્યે સ્નેહ કરીને, શીરાવતાં સૌ સાથે રે.
તું છાં વહુખર એકલસૂરી, કોઈ નવ ગમે દીઠું રે;
માણસનું તો મોંહો ના ગમે, ઘાલતી આંખમાં મીઠું રે.
માત પિતા પોતાનાં છે, તો તે સાથે કેમ વઢાં છાં રે?
ભાઈ ભોજાઈને હસતાં દેખી, મનમાં શું કઢાં છાં રે?
કંથને શું ભંભેરાં છાં? તે તો માહારો જાયો રે;
હું-સાથે સલુક હશે તો, સોંપીશ ઘરનો માયો રે.
પુત્રને પરણાવીને, ખરચ્યા છે બહુ દોકડા રે;
‘ભૂંડી ભૂંડી’ સઘળે કાંહાં, પણ માને નહીં કાંઈ લોકડા રે.
કે વારે તાહારે કુંદન જોઈએ, કે વારે જોઈએ મોતી રે;
લુંગડાં તો હું નીત લેઊં, ને શેં હીંડાં વગોવતી રે?
કોઈ વેળા કસુંબુ પહેરે, ને કોઈ વેળા હોયે ચીર રે;
ભાર પોતાનો રાખીએ વહુઅર, નારીએળ જેમ નીર રે.
આટી કીટી સરવે ટાળી, સેવા અરથે આણી રે;
ગંગાજીથી થાકી આવું : શેં ન પાઊં પાણી રે?
સજાઈ હું સરવે પેહેલીને, રસોડામાં પેસું રે;
બહાર જઈને બેસી રાંહાં, તે તારા મનમાં શું છે રે?
પીહેરમાં પનોતી છાં, તો આવડો શે અહંકાર રે?
હું તો જાઊં છું કાશીએ, હવે ભોગવજો ઘરબાર રે.
હું તો એહવી આશિષ દેઊ છું, જે પસરજો પરિવાર રે;
તું-સરખી વહુરો હજો, જે તારો નાદ ઊતારે રે.
કામ પડ્યે સંભારશો : ‘મેં શેં વળાવી સાસુ રે?’
પુત્ર એક પરણાવશો તે વારે, આંખે આવશે આંસુ રે.
થોડે ઘણે સંતોષ હશે તો, તમે સઘળે સમાશો રે;
જેહેની આંખમાં ઝેર હશે, તેહેને પંચે ટાળી થાશે રે.
જીભલડી વશ કીજીએ તો, સઊ કોનું મન રીઝે રે;
હરખે હરિરસ પીજીએ, ને સઘળાં કારજ સીજે રે.
વહુ સાસુને સુખ દેશે તો, પામશે બહુ ભંડાર રે;
સાસુ તે વહુને ન માને, તેહેનો ધિઃક્ અવતાર રે.
પોતાના અરથે કહું છું, દીકરાને ને વહુને રે;
ચતુર હોય તે રાખે મનમાં, એ શિખામણ સહુને રે.
આગલો ગરબો નાથનો ને, પાછલો છે દલપતનો રે;
સુઘડ હોયે તો શીખજો, એ સાસુ-વહુના મતનો રે.
ગાયે શીખે ને સાંભળે, તો ભાંજે ભવની રાઢ રે;
સાસુ વહુ સુખ ભોગવે ને કંથ લડાવે લાડ રે.
(wahu sasune sambhlawe chhe)
sasu! shen ranjaDo chho? ne shen mujne parnawi re?
wadhawi hun mobh tamaro, kul wasawwa aawi re
pahelun tame tarastan, je wahu aawe ke ware re;
hwe hath dhruje chhe pirastan, dalawun sanj saware re
pahelun to tame jantan, je wahune ke ware dekhun re;
hwe shen jano chho manman, raat ne dahaDo shekun re?
pahelun sutne parnawwa mate, pujtan hariharne re;
hwe shen jano chho baiji! rakhe malti warne re!
pahelun to tame jantan je sut ke ware parne re?
hwe to baiji! ahian, habakun chhun aa dalne re
pahelun to tame em kahetan, je koi wahuni bhage bhukhDi re;
hwe to ukhal chakkini aapo chho tame sukhDi re
hun awwane baiji! tame, lanch aapi chhe sahune re;
dikrane bhambherine, shen damawo chho wahune re?
pahelun to tame em kahetan, je karun sarun monho jonun re
hwe neet kansarne sate, aapan lungDan wela khanun re
pahelun to tame em kahetan, je wahune apun sakar re;
hwe to wialu wela, shen maro chho takar re?
sasuji! tame em kahetan, je koi aape pingani re,
hwe hun ekalDi pase, shen bharawo pani re?
pahelun to tame jantan je, ko sutne aape kanya re;
hwe sukh te shen nathi detan? mein nathi kidho anya’ re
pahelun mara bapne, tamo talawaltan kar joDi re
hwe shen piso chho, sasu! shir ne kar moDi re?
‘sut maharane parnawo to, je koho te apun re ’
hwe shen jano chhe sasu! wahuno chhanhDo kampu re
parane parane monho mohatun, te shen kari roho chho re?
man dalu, ne adhman khanDun, to e bhunDi shen koho chho re
pahelun kahetan, wahu aawe to sukh deine karun kanti reh
hwe shun pirso chho sasu! bawto ne banti re?
hun pase, gharman khaDki sudhi, shen dewrawo jhaDu re?
hun ne korun pirso chho ne nandine to laDu re!
hun thi ghar wasshe tamarun, nandidhi piarun re;
hun aawye diwalina din, gharman dise sarun re
watan tamaran kari karine, dhatha mahara hath re;
hun ne thumbar bajro, ne nandine to bhat re
jano to hun dikri pen wahali, tamne houn re;
ma mahari pen wahalan chho, to tamne kem wagoun re?
wahune jo sukh dijiye, to diyer parne saghla re;
sasu wahune samp hoy, to aawe dhanna Dhagla re
nath kahe chhe sasu wahune, je koi samp karawe re;
pete aawe dikra, ne ante tan tarawe re
antasthi je upanu te, wache karane taDh re;
‘wahu bhunDi ke sasu bhunDa?’ te kare waDhwaD re
sasujine dukha deshe, je wahuer thaine aa bhawman re;
ann wina te taraphaDshe ne doodh hashe jam dawman re
satakulni je wahu laDine, dukhaDan deshe sasu re;
kul tehanun wasshe nahin, ne sukashe nahin aansu re
sasu wahu be, jo Dahyan hoye, to chale gharsutr re;
nana widhnan sukh pame, ne parnawe panD putr re
wahu sasuno garbo nathe, kiso te sambhaljo re;
saghaD hoye to sasu wahu be, kanth walgine maljo re
(sasu wahune sambhlawe chhe ha—)
sasu kahe chhe sun wahuwaru, kanhan chhan te samajhun chhun reh
pehelun bahu sukh pamti ne, te wahuwaru hun chhun re!
hwe hun gharDi thai, ne pahelan huti nahani re;
hun sasuni sewa karti, dhaniye munne mani re
praat same uthine hun to, suraj puja karti re
juthan sachan thoDan karti, dhyan prabhunun dharti re
sasu mahari shani huti, je shikhaman deti re;
te sarwe parnam karine, sheesh chaDhawi leti re
washidathi diwa sudhi, kehetan te hun karti re;
kharan ne wali mithan pani, lota sudhi bharti re
sasuni aganya pakhi hun, na mukti, gharno umbro re
gharman ghi thoDun hawun, to jamiye an awgare re;
gharmanni bahar ne kehetan, jeware rakhe ware re
ek nandal tunne adki wase chhe, mahri huti chaar re;
gharni wat to gharman raheti, kahin naw keheti bahar re
warat waratulan nitye karti, sarwe rahetan sath re;
sasu wahune kem bane chhe, lokani raheti bhrant re
nanand, sasu, ne kanth potano rakhtan te bahu het re;
hun tara sarane kahun chhun, chetawun hoy to chet re
tahara je je awgun chhe te, lok aagal shun kahiye re;
wachan wikh shan bolan chhan, e manman jani rahiye re
potana arathne karawun, te lok aagal shun kahewun re;
gal detan neet chhokrane, paDe dukha ne sukh te sahewun re
akho dahaDo kalesh karine, shun chaDhawan phaDko re?
shikhaman manan nahin, ne moto karan chhan maDko re
chanchal thaine wahuar! wate, shun juwa sau samun re?
ghani khari te kul wagowe, tehman tarun namun re;
gun tamara sahuko jane, bolan anatal re;
wiwahman wagonun karo, sahune paDo phaal re
ghar potanun sunun meheli, bahar shun hinDan chhan pharti re?
je wal joun te wal dekhun, gharmanthi kani charti re
kanthne to kamne bandhyo, kahan chhan te kare chhe re;
akho dahaDo ghehelo thaine, toon punthe phare chhe re,
het te sarawne hashe, pan kanik hoye laj re;
raDawun khapawun sarwe mehelyun, wanse ehenun kaj re
hun sasuni aganya leine, gharmanthi nisarti re;
hun je ware sasre raheti, sahuni ankho tharti re
amas baras piher jaun to, majinan dukha pheDun re;
sasune ghar sunu lage, tarat mokle teDun re
ghat snan nahine mein to, sasune santoki re;
piherthi paiso lawine, nanadlone pokhi re
hun jo dalwa khanDwa besun, sasu aawe dhati re!
nanadlone thapko de, ne thaye rati rati re
‘wahu to mahare laDakbai, tamne na aawe meher re;
tam thaki kani nipje nahin, to jao tamare gher re
sasuni hake nando, karti chhanhia hathe re;
anyo anye sneh karine, shirawtan sau sathe re
tun chhan wahukhar ekalsuri, koi naw game dithun re;
manasanun to monho na game, ghalti ankhman mithun re
mat pita potanan chhe, to te sathe kem waDhan chhan re?
bhai bhojaine hastan dekhi, manman shun kaDhan chhan re?
kanthne shun bhambheran chhan? te to maharo jayo re;
hun sathe saluk hashe to, sompish gharno mayo re
putrne parnawine, kharachya chhe bahu dokDa re;
‘bhunDi bhunDi’ saghle kanhan, pan mane nahin kani lokDa re
ke ware tahare kundan joie, ke ware joie moti re;
lungDan to hun neet leun, ne shen hinDan wagowti re?
koi wela kasumbu pahere, ne koi wela hoye cheer re;
bhaar potano rakhiye wahuar, nariyel jem neer re
ati kiti sarwe tali, sewa arthe aani re;
gangajithi thaki awun ha shen na paun pani re?
sajai hun sarwe peheline, rasoDaman pesun re;
bahar jaine besi ranhan, te tara manman shun chhe re?
piherman panoti chhan, to aawDo she ahankar re?
hun to jaun chhun kashiye, hwe bhogawjo gharbar re
hun to ehwi ashish deu chhun, je pasarjo pariwar re;
tun sarkhi wahuro hajo, je taro nad utare re
kaam paDye sambharsho ha ‘men shen walawi sasu re?’
putr ek parnawsho te ware, ankhe awshe aansu re
thoDe ghane santosh hashe to, tame saghle samasho re;
jeheni ankhman jher hashe, tehene panche tali thashe re
jibhalDi wash kijiye to, sau konun man rijhe re;
harkhe hariras pijiye, ne saghlan karaj sije re
wahu sasune sukh deshe to, pamshe bahu bhanDar re;
sasu te wahune na mane, teheno dhia awtar re
potana arthe kahun chhun, dikrane ne wahune re;
chatur hoy te rakhe manman, e shikhaman sahune re
aglo garbo nathno ne, pachhlo chhe dalapatno re;
sughaD hoye to shikhjo, e sasu wahuna matno re
gaye shikhe ne sambhle, to bhanje bhawni raDh re;
sasu wahu sukh bhogwe ne kanth laDawe laD re
(wahu sasune sambhlawe chhe)
sasu! shen ranjaDo chho? ne shen mujne parnawi re?
wadhawi hun mobh tamaro, kul wasawwa aawi re
pahelun tame tarastan, je wahu aawe ke ware re;
hwe hath dhruje chhe pirastan, dalawun sanj saware re
pahelun to tame jantan, je wahune ke ware dekhun re;
hwe shen jano chho manman, raat ne dahaDo shekun re?
pahelun sutne parnawwa mate, pujtan hariharne re;
hwe shen jano chho baiji! rakhe malti warne re!
pahelun to tame jantan je sut ke ware parne re?
hwe to baiji! ahian, habakun chhun aa dalne re
pahelun to tame em kahetan, je koi wahuni bhage bhukhDi re;
hwe to ukhal chakkini aapo chho tame sukhDi re
hun awwane baiji! tame, lanch aapi chhe sahune re;
dikrane bhambherine, shen damawo chho wahune re?
pahelun to tame em kahetan, je karun sarun monho jonun re
hwe neet kansarne sate, aapan lungDan wela khanun re
pahelun to tame em kahetan, je wahune apun sakar re;
hwe to wialu wela, shen maro chho takar re?
sasuji! tame em kahetan, je koi aape pingani re,
hwe hun ekalDi pase, shen bharawo pani re?
pahelun to tame jantan je, ko sutne aape kanya re;
hwe sukh te shen nathi detan? mein nathi kidho anya’ re
pahelun mara bapne, tamo talawaltan kar joDi re
hwe shen piso chho, sasu! shir ne kar moDi re?
‘sut maharane parnawo to, je koho te apun re ’
hwe shen jano chhe sasu! wahuno chhanhDo kampu re
parane parane monho mohatun, te shen kari roho chho re?
man dalu, ne adhman khanDun, to e bhunDi shen koho chho re
pahelun kahetan, wahu aawe to sukh deine karun kanti reh
hwe shun pirso chho sasu! bawto ne banti re?
hun pase, gharman khaDki sudhi, shen dewrawo jhaDu re?
hun ne korun pirso chho ne nandine to laDu re!
hun thi ghar wasshe tamarun, nandidhi piarun re;
hun aawye diwalina din, gharman dise sarun re
watan tamaran kari karine, dhatha mahara hath re;
hun ne thumbar bajro, ne nandine to bhat re
jano to hun dikri pen wahali, tamne houn re;
ma mahari pen wahalan chho, to tamne kem wagoun re?
wahune jo sukh dijiye, to diyer parne saghla re;
sasu wahune samp hoy, to aawe dhanna Dhagla re
nath kahe chhe sasu wahune, je koi samp karawe re;
pete aawe dikra, ne ante tan tarawe re
antasthi je upanu te, wache karane taDh re;
‘wahu bhunDi ke sasu bhunDa?’ te kare waDhwaD re
sasujine dukha deshe, je wahuer thaine aa bhawman re;
ann wina te taraphaDshe ne doodh hashe jam dawman re
satakulni je wahu laDine, dukhaDan deshe sasu re;
kul tehanun wasshe nahin, ne sukashe nahin aansu re
sasu wahu be, jo Dahyan hoye, to chale gharsutr re;
nana widhnan sukh pame, ne parnawe panD putr re
wahu sasuno garbo nathe, kiso te sambhaljo re;
saghaD hoye to sasu wahu be, kanth walgine maljo re
(sasu wahune sambhlawe chhe ha—)
sasu kahe chhe sun wahuwaru, kanhan chhan te samajhun chhun reh
pehelun bahu sukh pamti ne, te wahuwaru hun chhun re!
hwe hun gharDi thai, ne pahelan huti nahani re;
hun sasuni sewa karti, dhaniye munne mani re
praat same uthine hun to, suraj puja karti re
juthan sachan thoDan karti, dhyan prabhunun dharti re
sasu mahari shani huti, je shikhaman deti re;
te sarwe parnam karine, sheesh chaDhawi leti re
washidathi diwa sudhi, kehetan te hun karti re;
kharan ne wali mithan pani, lota sudhi bharti re
sasuni aganya pakhi hun, na mukti, gharno umbro re
gharman ghi thoDun hawun, to jamiye an awgare re;
gharmanni bahar ne kehetan, jeware rakhe ware re
ek nandal tunne adki wase chhe, mahri huti chaar re;
gharni wat to gharman raheti, kahin naw keheti bahar re
warat waratulan nitye karti, sarwe rahetan sath re;
sasu wahune kem bane chhe, lokani raheti bhrant re
nanand, sasu, ne kanth potano rakhtan te bahu het re;
hun tara sarane kahun chhun, chetawun hoy to chet re
tahara je je awgun chhe te, lok aagal shun kahiye re;
wachan wikh shan bolan chhan, e manman jani rahiye re
potana arathne karawun, te lok aagal shun kahewun re;
gal detan neet chhokrane, paDe dukha ne sukh te sahewun re
akho dahaDo kalesh karine, shun chaDhawan phaDko re?
shikhaman manan nahin, ne moto karan chhan maDko re
chanchal thaine wahuar! wate, shun juwa sau samun re?
ghani khari te kul wagowe, tehman tarun namun re;
gun tamara sahuko jane, bolan anatal re;
wiwahman wagonun karo, sahune paDo phaal re
ghar potanun sunun meheli, bahar shun hinDan chhan pharti re?
je wal joun te wal dekhun, gharmanthi kani charti re
kanthne to kamne bandhyo, kahan chhan te kare chhe re;
akho dahaDo ghehelo thaine, toon punthe phare chhe re,
het te sarawne hashe, pan kanik hoye laj re;
raDawun khapawun sarwe mehelyun, wanse ehenun kaj re
hun sasuni aganya leine, gharmanthi nisarti re;
hun je ware sasre raheti, sahuni ankho tharti re
amas baras piher jaun to, majinan dukha pheDun re;
sasune ghar sunu lage, tarat mokle teDun re
ghat snan nahine mein to, sasune santoki re;
piherthi paiso lawine, nanadlone pokhi re
hun jo dalwa khanDwa besun, sasu aawe dhati re!
nanadlone thapko de, ne thaye rati rati re
‘wahu to mahare laDakbai, tamne na aawe meher re;
tam thaki kani nipje nahin, to jao tamare gher re
sasuni hake nando, karti chhanhia hathe re;
anyo anye sneh karine, shirawtan sau sathe re
tun chhan wahukhar ekalsuri, koi naw game dithun re;
manasanun to monho na game, ghalti ankhman mithun re
mat pita potanan chhe, to te sathe kem waDhan chhan re?
bhai bhojaine hastan dekhi, manman shun kaDhan chhan re?
kanthne shun bhambheran chhan? te to maharo jayo re;
hun sathe saluk hashe to, sompish gharno mayo re
putrne parnawine, kharachya chhe bahu dokDa re;
‘bhunDi bhunDi’ saghle kanhan, pan mane nahin kani lokDa re
ke ware tahare kundan joie, ke ware joie moti re;
lungDan to hun neet leun, ne shen hinDan wagowti re?
koi wela kasumbu pahere, ne koi wela hoye cheer re;
bhaar potano rakhiye wahuar, nariyel jem neer re
ati kiti sarwe tali, sewa arthe aani re;
gangajithi thaki awun ha shen na paun pani re?
sajai hun sarwe peheline, rasoDaman pesun re;
bahar jaine besi ranhan, te tara manman shun chhe re?
piherman panoti chhan, to aawDo she ahankar re?
hun to jaun chhun kashiye, hwe bhogawjo gharbar re
hun to ehwi ashish deu chhun, je pasarjo pariwar re;
tun sarkhi wahuro hajo, je taro nad utare re
kaam paDye sambharsho ha ‘men shen walawi sasu re?’
putr ek parnawsho te ware, ankhe awshe aansu re
thoDe ghane santosh hashe to, tame saghle samasho re;
jeheni ankhman jher hashe, tehene panche tali thashe re
jibhalDi wash kijiye to, sau konun man rijhe re;
harkhe hariras pijiye, ne saghlan karaj sije re
wahu sasune sukh deshe to, pamshe bahu bhanDar re;
sasu te wahune na mane, teheno dhia awtar re
potana arthe kahun chhun, dikrane ne wahune re;
chatur hoy te rakhe manman, e shikhaman sahune re
aglo garbo nathno ne, pachhlo chhe dalapatno re;
sughaD hoye to shikhjo, e sasu wahuna matno re
gaye shikhe ne sambhle, to bhanje bhawni raDh re;
sasu wahu sukh bhogwe ne kanth laDawe laD re
અહીં પહેલી વાર પ્રગટ થતા ગરબામાં, સમગ્ર ગૃહજીવનના પ્રશ્નો ગુંથેલા છે. અહીં આપેલાં બે ગરબા, નડિયાદની ડાહીલક્ષ્મી લાયબ્રેરીના પોથીસંગ્રહમાંથી પોથી અં 11/6 માંથી ઊતાર્યા છે. મધ્યકાલીન સમાજ કેવળ ધર્મની જ વાતો કરીને બેસી રહેતો હતો એમ કહી શકાય તેમ નથી. સમાજના પ્રશ્નોને પણ આ રીતે કવિઓદ્વારા વાચા મળતી હતી. પહેલો ગરબો કોઈ નાથ કવિનો છે; અને બીજો દલપતનો છે. સમાજજીવનના અભ્યાસીઓ માટે આ બહુ કીમતી દસ્તાવેજો છે. બંને ગરબા એકબીજાના પૂરક જેવા છે. —સંપાદક
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 109)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા રમણલાલ દેસાઇ, મધુભાઈ પટેલ, કનૈયાલાલ જોશી, કુમારી માલિની મહેતા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1964
