સાસરી
sasri
આજ સખી આનંદનાં રે, મારે વાણલાં વાયાં,
સાસરીયે સુખવાસથી રે, મારે આણલાં આવ્યાં.
નણદી નેહાળ ને હેત ભરી રે, અલી તેડવા આવી,
ભાભલડી કહી ભાવથી રે, ઊર ભીંજતી આવી.
સાસુજીના ઉર વહાલથી રે, સખી શું ય વખાણું?
દેર દેરાણીનું હેત તો રે, ભાઈ ભાભી સમાણું.
જેઠાણી મીઠી માવડી રે, વહાલથી શીખ જ દેતી.
જાણે દાદી હેત ભરી રે, સાસુ દેવની દીધી.
જેઠ ભર્યા ભર્યા હેતથી રે, બોલો હોઠડાં સુકે,
જેઠ જેઠાણી માત-પિતા શાં રે, મારે દુખડે દુખે.
સાસરિયે સસરા સખી રે, મારે દાદાજી જેવા,
વહાલ ભર્યા બોલ બોલતા રે, જાણે મીઠડા મેવા.
નણદી છાની છાની આવીને રે, સ્નેહ સંદેશ કે’તી,
ભાભી આવો અહીં, કૈં કઉં રે, કહી સંદેશ દેતી,
જોજો મીઠી મજાકમાં રે, કે’તી, એવું ન કરતાં,
ભાઈ તમારા હેતમાં રે, મૂકે અમને ન રેઢાં.
પ્રીતમ પ્રેમના છે અમી રે, ઉરે અભરે ભરાયાં,
એક બીજાના અંતરે રે, સ્નેહ સાગર રેલાયા.
વહાલા વિયોગી દુખનાં રે, દીન કાળજાં કાપી,
સોણલાં આપે વહી ગયાં રે, આનંદ આપી.
aaj sakhi anandnan re, mare wanlan wayan,
sasriye sukhwasthi re, mare anlan awyan
nandi nehal ne het bhari re, ali teDwa aawi,
bhabhalDi kahi bhawthi re, ur bhinjti aawi
sasujina ur wahalthi re, sakhi shun ya wakhanun?
der deraninun het to re, bhai bhabhi samanun
jethani mithi mawDi re, wahalthi sheekh ja deti
jane dadi het bhari re, sasu dewni didhi
jeth bharya bharya hetthi re, bolo hothDan suke,
jeth jethani mat pita shan re, mare dukhDe dukhe
sasariye sasra sakhi re, mare dadaji jewa,
wahal bharya bol bolta re, jane mithDa mewa
nandi chhani chhani awine re, sneh sandesh ke’ti,
bhabhi aawo ahin, kain kaun re, kahi sandesh deti,
jojo mithi majakman re, ke’ti, ewun na kartan,
bhai tamara hetman re, muke amne na reDhan
pritam premna chhe ami re, ure abhre bharayan,
ek bijana antre re, sneh sagar relaya
wahala wiyogi dukhnan re, deen kaljan kapi,
sonlan aape wahi gayan re, anand aapi
aaj sakhi anandnan re, mare wanlan wayan,
sasriye sukhwasthi re, mare anlan awyan
nandi nehal ne het bhari re, ali teDwa aawi,
bhabhalDi kahi bhawthi re, ur bhinjti aawi
sasujina ur wahalthi re, sakhi shun ya wakhanun?
der deraninun het to re, bhai bhabhi samanun
jethani mithi mawDi re, wahalthi sheekh ja deti
jane dadi het bhari re, sasu dewni didhi
jeth bharya bharya hetthi re, bolo hothDan suke,
jeth jethani mat pita shan re, mare dukhDe dukhe
sasariye sasra sakhi re, mare dadaji jewa,
wahal bharya bol bolta re, jane mithDa mewa
nandi chhani chhani awine re, sneh sandesh ke’ti,
bhabhi aawo ahin, kain kaun re, kahi sandesh deti,
jojo mithi majakman re, ke’ti, ewun na kartan,
bhai tamara hetman re, muke amne na reDhan
pritam premna chhe ami re, ure abhre bharayan,
ek bijana antre re, sneh sagar relaya
wahala wiyogi dukhnan re, deen kaljan kapi,
sonlan aape wahi gayan re, anand aapi



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 228)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, કસ્તુરી નાનુભાઈ જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968