સપનામાં
sapnaman
આજ રે સપનામાં મેં તો ગૌમુખી ગંગા દીઠી જો;
સેવા ને પૂજા રે સાહેલી, મારા સપનામાં.
આજ રે સપનામાં મેં તો વેપારીને દીઠા જો;
રેશમની સાડી રે સાહેલી, મારા સપનામાં.
આજ રે સપનામાં મેં તો વકીલ બારીસ્ટર દીઠા જો;
અંતરની શીશ રે સાહેલી, મારા સપનામાં.
આજ રે સપનામાં મેં તો જટારો જોગી દીઠા જો;
નિશાળની ભણનારી સાહેલી, મારા સપનામાં.
આજ રે સપનામાં મેં તો પારસ પીપરો દીઠો જો;
તુલશીનો ક્યારો રે સાહેલી, મારા સપનામાં.
ગૌમુખી ગંગા એ તો અમારા સસરાજી,
સેવા ને પૂજા રે સાસુજી મારાં કરતાં’તાં;
વેપાર કરતા એ તો અમારા જેઠજી;
રેશમની સાડી રે જેઠાણી મારાં પેરતાં’તાં;
વકીલ બારીસ્ટર એ તો અમારા દેરજી;
અંતરની શીશી રે દેરાણી મારાં છાંટતાં’તાં
જટારો જોગી એ તો અમારો નણદોયોં;
નિશાળમાં તો નણંદ અમારાં ભણતાં’તાં;
પારસ પીપરો એ તો અમારા ગોરજી;
તુલસીનો ક્યારો રે ગોરાણી મારાં પૂજતાં’તાં.
aaj re sapnaman mein to gaumukhi ganga dithi jo;
sewa ne puja re saheli, mara sapnaman
aj re sapnaman mein to weparine ditha jo;
reshamni saDi re saheli, mara sapnaman
aj re sapnaman mein to wakil baristar ditha jo;
antarni sheesh re saheli, mara sapnaman
aj re sapnaman mein to jataro jogi ditha jo;
nishalni bhannari saheli, mara sapnaman
aj re sapnaman mein to paras pipro ditho jo;
tulshino kyaro re saheli, mara sapnaman
gaumukhi ganga e to amara sasraji,
sewa ne puja re sasuji maran kartan’tan;
wepar karta e to amara jethji;
reshamni saDi re jethani maran pertan’tan;
wakil baristar e to amara derji;
antarni shishi re derani maran chhanttan’tan
jataro jogi e to amaro nandoyon;
nishalman to nanand amaran bhantan’tan;
paras pipro e to amara gorji;
tulsino kyaro re gorani maran pujtan’tan
aaj re sapnaman mein to gaumukhi ganga dithi jo;
sewa ne puja re saheli, mara sapnaman
aj re sapnaman mein to weparine ditha jo;
reshamni saDi re saheli, mara sapnaman
aj re sapnaman mein to wakil baristar ditha jo;
antarni sheesh re saheli, mara sapnaman
aj re sapnaman mein to jataro jogi ditha jo;
nishalni bhannari saheli, mara sapnaman
aj re sapnaman mein to paras pipro ditho jo;
tulshino kyaro re saheli, mara sapnaman
gaumukhi ganga e to amara sasraji,
sewa ne puja re sasuji maran kartan’tan;
wepar karta e to amara jethji;
reshamni saDi re jethani maran pertan’tan;
wakil baristar e to amara derji;
antarni shishi re derani maran chhanttan’tan
jataro jogi e to amaro nandoyon;
nishalman to nanand amaran bhantan’tan;
paras pipro e to amara gorji;
tulsino kyaro re gorani maran pujtan’tan



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– 7 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 55)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ. હરિલાલ કા. મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968