સંતાકૂકડી
santakukDi
અમે સાસુ ને બે વહુઓ રે,
પૂનેમ ના’વા ગ્યાં’તા રે.
અમે પૂનેમ ના’યાં ને પડવો,
બીજે પાછાં વળિયાં રે.
મારી નાની નણંદીનો એ,ક વીરો રે,
નીત ગોકુળમાં તેડે રે,
નીત ગોકુળમાં તેડે રે.
મને બેવડી રાસે રમાડે!
એ મને બેવડી રાસે રમાડે,
મારાં આછાં છાયલ ફાટે.
મારા દરોપરાના દરજી,
વેગે વહેલા આવો.
તારી સોય છે સોનાની,
તારો દોરો છે રૂપાનો.
તારું સાંધ્યાનું સવૈયું.
ઓ ટ્યાનો રૂપિયો.
મારી સાસુ ના જાણે સાંઈધાં,
મારી નણદી ના જાણે ઓઈટાં,
મારી જેઠાણી ના જાણે બખિયા,
પાલવે હરિવર લખિયા.
ame sasu ne be wahuo re,
punem na’wa gyan’ta re
ame punem na’yan ne paDwo,
bije pachhan waliyan re
mari nani nanandino e,ka wiro re,
neet gokulman teDe re,
neet gokulman teDe re
mane bewDi rase ramaDe!
e mane bewDi rase ramaDe,
maran achhan chhayal phate
mara daroprana darji,
wege wahela aawo
tari soy chhe sonani,
taro doro chhe rupano
tarun sandhyanun sawaiyun
o tyano rupiyo
mari sasu na jane sanidhan,
mari nandi na jane oitan,
mari jethani na jane bakhiya,
palwe hariwar lakhiya
ame sasu ne be wahuo re,
punem na’wa gyan’ta re
ame punem na’yan ne paDwo,
bije pachhan waliyan re
mari nani nanandino e,ka wiro re,
neet gokulman teDe re,
neet gokulman teDe re
mane bewDi rase ramaDe!
e mane bewDi rase ramaDe,
maran achhan chhayal phate
mara daroprana darji,
wege wahela aawo
tari soy chhe sonani,
taro doro chhe rupano
tarun sandhyanun sawaiyun
o tyano rupiyo
mari sasu na jane sanidhan,
mari nandi na jane oitan,
mari jethani na jane bakhiya,
palwe hariwar lakhiya



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 194)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, શંકરભાઈ સોમાભાઈ તડવી અને રેવાબહેન તડવી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957