દાદાનો ન્યાય
dadano nyay
ઉજળાં રે ઉજળાં ચંદરમાનાં તેજ જો;
તેથી તે ઉગળાં રે ઘરનાં ઓંગણાં.
મોટે ને મળખે પાણીલાં સંચારાં;
રાજાનો કુંવર ઘોડો પાવા આઈવો.
બોઈલો રે બોઈલો અટપટિયા બે બોલ જો;
બીજી તે મારી રે ડાબા હાથની ધોલ રે.
તીજી તે મારી રે પગની મોજડી;
ચોથો તે માઈરો રે સોંરીંગ ચાબખો.
(ઢાળ બદલાય છે.)
ગામના પટલિયા સૂતા છે કે જાગો જો?
કાગળિયાં મોકલાવો રે મારા મૈયેરનાં.
લખજો રે લખજો અટપટિયા બે બોલ જો;
બીજી તે લખજો રે ડાબા હાથની ધોલ જો.
તીજી તે લખજો રે પગની મોજડી;
ચોથો તે લખજો રે સોરીંગ ચાબખો.
ગામના વંતરિયા સૂતા છે કે જાગો જો;
પતરકાં લઈ જાઓ રે મારા મૈયેરનાં.
(ઢાલ બદલાય છે.)
કાગળિયાં કાગડીની કોટે બંધાયવાં રે, શામળિયાજી;
મારા નોને વીરે લઈ વાંયચાં રે, શામળિયાજી.
ઉકઈલા રે ઉકઈલા અટપટિયા બે બોલ જો;
બીજી તે ઉકલી રે ડાબા હાથની ધોલ જો.
તીજી તે ઉકલી રે પગની મોજડી;
ચોથો તે ઉકઈલો રે સોરીંગ ચાબખો.
દાદે ઊંડા કુવલિયા ખોદાયવા રે, શામળિયાજી
દાદે ભારો બાંધી સાપ નાયખા રે, શામળિયાજી
દાદે ડાલુ ભરી દેડકા નાયખા રે, શામળિયાજી
દાદે સૂપડું ભરી વીંછી નાયખા રે, શામળિયાજી
દાદે કઙછી ભરી કોદરા નાયખા રે, શામળિયાજી
દાદે સાતે દીકરીઓ તેઙાવી રે, શામળિયાજી
દીકરી! કેટલાં ખાધાં ને કેટલાં પીધાં રે, શામળિયાજી
દાદા! નથી ખાધાં ને નથી પીધાં રે, શામળિયાજી
દાદે ઊંડા કૂવામાં ઊતાઈરાં રે, શામળિયાજી
મારા નોના વીરે એમ પૂછ્યા રે, શામળિયાજી
બેનડી! કેટલાં સુખી ને કેટલાં દુઃખી રે, શામળિયાજી
વીરા! દુઃખ થોડાં ને સુખ ઘણાં રે, શામળિયાજી
ujlan re ujlan chandarmanan tej jo;
tethi te uglan re gharnan ongnan
mote ne malkhe panilan sancharan;
rajano kunwar ghoDo pawa aiwo
boilo re boilo atapatiya be bol jo;
biji te mari re Daba hathni dhol re
tiji te mari re pagni mojDi;
chotho te mairo re sonring chabkho
(Dhaal badlay chhe )
gamna pataliya suta chhe ke jago jo?
kagaliyan moklawo re mara maiyernan
lakhjo re lakhjo atapatiya be bol jo;
biji te lakhjo re Daba hathni dhol jo
tiji te lakhjo re pagni mojDi;
chotho te lakhjo re soring chabkho
gamna wantariya suta chhe ke jago jo;
patarkan lai jao re mara maiyernan
(Dhaal badlay chhe )
kagaliyan kagDini kote bandhaywan re, shamaliyaji;
mara none wire lai wanychan re, shamaliyaji
ukila re ukila atapatiya be bol jo;
biji te ukli re Daba hathni dhol jo
tiji te ukli re pagni mojDi;
chotho te ukilo re soring chabkho
dade unDa kuwaliya khodaywa re, shamaliyaji
dade bharo bandhi sap naykha re, shamaliyaji
dade Dalu bhari deDka naykha re, shamaliyaji
dade supaDun bhari winchhi naykha re, shamaliyaji
dade kangchhi bhari kodara naykha re, shamaliyaji
dade sate dikrio tengawi re, shamaliyaji
dikri! ketlan khadhan ne ketlan pidhan re, shamaliyaji
dada! nathi khadhan ne nathi pidhan re, shamaliyaji
dade unDa kuwaman utairan re, shamaliyaji
mara nona wire em puchhya re, shamaliyaji
benDi! ketlan sukhi ne ketlan dukhi re, shamaliyaji
wira! dukha thoDan ne sukh ghanan re, shamaliyaji
ujlan re ujlan chandarmanan tej jo;
tethi te uglan re gharnan ongnan
mote ne malkhe panilan sancharan;
rajano kunwar ghoDo pawa aiwo
boilo re boilo atapatiya be bol jo;
biji te mari re Daba hathni dhol re
tiji te mari re pagni mojDi;
chotho te mairo re sonring chabkho
(Dhaal badlay chhe )
gamna pataliya suta chhe ke jago jo?
kagaliyan moklawo re mara maiyernan
lakhjo re lakhjo atapatiya be bol jo;
biji te lakhjo re Daba hathni dhol jo
tiji te lakhjo re pagni mojDi;
chotho te lakhjo re soring chabkho
gamna wantariya suta chhe ke jago jo;
patarkan lai jao re mara maiyernan
(Dhaal badlay chhe )
kagaliyan kagDini kote bandhaywan re, shamaliyaji;
mara none wire lai wanychan re, shamaliyaji
ukila re ukila atapatiya be bol jo;
biji te ukli re Daba hathni dhol jo
tiji te ukli re pagni mojDi;
chotho te ukilo re soring chabkho
dade unDa kuwaliya khodaywa re, shamaliyaji
dade bharo bandhi sap naykha re, shamaliyaji
dade Dalu bhari deDka naykha re, shamaliyaji
dade supaDun bhari winchhi naykha re, shamaliyaji
dade kangchhi bhari kodara naykha re, shamaliyaji
dade sate dikrio tengawi re, shamaliyaji
dikri! ketlan khadhan ne ketlan pidhan re, shamaliyaji
dada! nathi khadhan ne nathi pidhan re, shamaliyaji
dade unDa kuwaman utairan re, shamaliyaji
mara nona wire em puchhya re, shamaliyaji
benDi! ketlan sukhi ne ketlan dukhi re, shamaliyaji
wira! dukha thoDan ne sukh ghanan re, shamaliyaji



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 230)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, શંકરભાઈ સોમાભાઈ તડવી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966