સનકારે સમજાવું
sankare samjawun
બેડે મારે ભાર ઘણો હો રાજ!
વાતો કેમ કરીએ, મહારાજ!
લટકે હાલું ને કા’ના, ચટકે ચાલું ને
તને સનકારે સમજાવું;
અધ-ઘડી કા’ના, ઉભા રહો તો,
મારૂં બેડું નામી ફરી આવું;
બેડે મારો ભાર ઘણો હો રાજ!
સાવ સોનાનો મારો ઘાટ ઘડુલો, ને
હાથમાં સુવરણ ઝારી;
રાધાજી પાણીડાં સંચર્યાં, એ તો
સોળ વરસનાં નારી;
બેડે મારે ભાર ઘણો હો રાજ!
શેરી ઘણી પણ સાંકડી, ને
હવે નગર ઘણેરૂં દૂર;
નાવલિયો મારો ઘણો નાનેરો, ને
મારૂં જોબન જાય ભરપૂર;
બેડે મારે ભાર ઘણો હો રાજ!
એક ઠેકાણું તને એવું બતાવું, ને
ત્યાં જઈ ઊભલા રે’જો;
સુખદુખની ત્યાં વાતું કરીશું, ને
એમાં ઘણેરો રસ લેજો;
બેડે મારે ભાર ઘણો હો રાજ!
beDe mare bhaar ghano ho raj!
wato kem kariye, maharaj!
latke halun ne ka’na, chatke chalun ne
tane sankare samjawun;
adh ghaDi ka’na, ubha raho to,
marun beDun nami phari awun;
beDe maro bhaar ghano ho raj!
saw sonano maro ghat ghaDulo, ne
hathman suwran jhari;
radhaji paniDan sancharyan, e to
sol warasnan nari;
beDe mare bhaar ghano ho raj!
sheri ghani pan sankDi, ne
hwe nagar ghanerun door;
nawaliyo maro ghano nanero, ne
marun joban jay bharpur;
beDe mare bhaar ghano ho raj!
ek thekanun tane ewun batawun, ne
tyan jai ubhla re’jo;
sukhadukhni tyan watun karishun, ne
eman ghanero ras lejo;
beDe mare bhaar ghano ho raj!
beDe mare bhaar ghano ho raj!
wato kem kariye, maharaj!
latke halun ne ka’na, chatke chalun ne
tane sankare samjawun;
adh ghaDi ka’na, ubha raho to,
marun beDun nami phari awun;
beDe maro bhaar ghano ho raj!
saw sonano maro ghat ghaDulo, ne
hathman suwran jhari;
radhaji paniDan sancharyan, e to
sol warasnan nari;
beDe mare bhaar ghano ho raj!
sheri ghani pan sankDi, ne
hwe nagar ghanerun door;
nawaliyo maro ghano nanero, ne
marun joban jay bharpur;
beDe mare bhaar ghano ho raj!
ek thekanun tane ewun batawun, ne
tyan jai ubhla re’jo;
sukhadukhni tyan watun karishun, ne
eman ghanero ras lejo;
beDe mare bhaar ghano ho raj!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૭ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 123)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, કંચન જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968