સીતાજીની શોધ
sitajini shodh
સરસતી સમરું શારદા રે, ગણપત લાગું પાય, મારા વા’લામાં!
લસી કાગળ રામ મોકલે, રે હનમા વે’લા આય, મારા વા’લમાં!
પવન વેગથી પરહર્યા રે, જઈ પડ્યા લંકા માંય, મારા વા’લમા!
આડું આવળું જોઈ વળ્યા રે, વાડીમાં દીઠાં નઈ કોય, મારા વા’લમાં!
આડું અવળું જોઈ વળ્યા રે, ત્યાં દીઠાં સીતવા માય, મારા વા’લમા!
ચિયા રે દેશથી આવિયા રે, વળી ચિયાં તમારાં ગામ, મારા વા’લમા!
કેણે રે તમને મોકલ્યા રે, વળી શુંય તમારાં નામ, મારા વા’લમા!
ઓત્તરખંડથી આવિયા રે, વળી અજોધા અમારાં ગામ, મારા વા’લમા!
શ્રી રામે અમને મોકલ્યા રે, વળી હનમો મારું નામ, મારા વા’લમા!
એટલું સાંભળ્યું ને સીતા રોયાં રે, લોચનિયે આંહુડાંની ધાર, મારા વા’લમા!
હનુમો આંહુંડા નોંધતા રે, ભેંજાયા સતીનાં ચીર, મારા વા’લમા!
રોવો નહિ, મા, રૂદન ના કરશો રે, ધીરપ રાખો રે ધારણા, મારા વા’લમા!
એવા રે બળિયા જોધા આવશે રે, ભેળા આવશે લખમણ વીર, મારા વા’લમા!
સાત સમદર જળે ભર્યા રે, એનાં નીર તો અપરંપાર, મારા વા’લમાં!
એવા રે સમદર ચ્યમ ઓળાંડશો રે? આંય જોધા શ વિકરાળ, મારા! વા’લમાં!
સાત સમદર ચૂ લેઉ રે, પાણી ઉપર બાંધુ પાળ, મારા વા’લમા!
લંકા તે ગઢનો રાવણો રે, એને દહ માથાં ને વીહ હાથ, મારા વા’લમા!
દૈત્ય મહા જોરાવર કામઢો રે, એને જીતવો નથી સે’લ, મારા વા’લમા!
ગઢના કાંગરા તોડી નાખું રે, એના માથાં ને હાથ વીંધાઈ જાય, મારા વા’લમા!
રજા નથી મારા રામની રે, પલમાં તોડું લંકાનો કોટ, મારા વા’લમા!
રાજા રાવણ એવો અટારો રે, નવ ગ્રહો તીના ઢોલિયે, મારા વા’લમા!
બાર મેઘ જેનાં પાણી ભરે રે, એના વાસંદા વાળે વાય, મારા વા’લમા!
નવ તે ગ્રહને નાખું સમદર રે, બાર તે મે’ને જીતી લઉં, માર વા’લમા!
અઢાર લખણી સેન આવિયું રે, તોડી લંકા, માર્યો રાય, મારા વા’લમા!
ગાય, શીખે ને સાંભળે રે, એનો વૈકુંઠ હોજો વાસ, મારા વા’લમા!
sarasti samarun sharada re, ganpat lagun pay, mara wa’laman!
lasi kagal ram mokle, re hanma we’la aay, mara wa’laman!
pawan wegthi parharya re, jai paDya lanka manya, mara wa’lama!
aDun awalun joi walya re, waDiman dithan nai koy, mara wa’laman!
aDun awalun joi walya re, tyan dithan sitwa may, mara wa’lama!
chiya re deshthi awiya re, wali chiyan tamaran gam, mara wa’lama!
kene re tamne mokalya re, wali shunya tamaran nam, mara wa’lama!
ottarkhanDthi awiya re, wali ajodha amaran gam, mara wa’lama!
shri rame amne mokalya re, wali hanmo marun nam, mara wa’lama!
etalun sambhalyun ne sita royan re, lochaniye anhuDanni dhaar, mara wa’lama!
hanumo anhunDa nondhta re, bhenjaya satinan cheer, mara wa’lama!
rowo nahi, ma, rudan na karsho re, dhirap rakho re dharna, mara wa’lama!
ewa re baliya jodha awshe re, bhela awshe lakhman weer, mara wa’lama!
sat samdar jale bharya re, enan neer to aprampar, mara wa’laman!
ewa re samdar chyam olanDsho re? aanya jodha sha wikral, mara! wa’laman!
sat samdar chu leu re, pani upar bandhu pal, mara wa’lama!
lanka te gaDhno rawno re, ene dah mathan ne weeh hath, mara wa’lama!
daitya maha jorawar kamDho re, ene jitwo nathi se’la, mara wa’lama!
gaDhna kangra toDi nakhun re, ena mathan ne hath windhai jay, mara wa’lama!
raja nathi mara ramni re, palman toDun lankano kot, mara wa’lama!
raja rawan ewo ataro re, naw grho tina Dholiye, mara wa’lama!
bar megh jenan pani bhare re, ena wasanda wale way, mara wa’lama!
naw te grahne nakhun samdar re, bar te mae’ne jiti laun, mar wa’lama!
aDhar lakhni sen awiyun re, toDi lanka, maryo ray, mara wa’lama!
gay, shikhe ne sambhle re, eno waikunth hojo was, mara wa’lama!
sarasti samarun sharada re, ganpat lagun pay, mara wa’laman!
lasi kagal ram mokle, re hanma we’la aay, mara wa’laman!
pawan wegthi parharya re, jai paDya lanka manya, mara wa’lama!
aDun awalun joi walya re, waDiman dithan nai koy, mara wa’laman!
aDun awalun joi walya re, tyan dithan sitwa may, mara wa’lama!
chiya re deshthi awiya re, wali chiyan tamaran gam, mara wa’lama!
kene re tamne mokalya re, wali shunya tamaran nam, mara wa’lama!
ottarkhanDthi awiya re, wali ajodha amaran gam, mara wa’lama!
shri rame amne mokalya re, wali hanmo marun nam, mara wa’lama!
etalun sambhalyun ne sita royan re, lochaniye anhuDanni dhaar, mara wa’lama!
hanumo anhunDa nondhta re, bhenjaya satinan cheer, mara wa’lama!
rowo nahi, ma, rudan na karsho re, dhirap rakho re dharna, mara wa’lama!
ewa re baliya jodha awshe re, bhela awshe lakhman weer, mara wa’lama!
sat samdar jale bharya re, enan neer to aprampar, mara wa’laman!
ewa re samdar chyam olanDsho re? aanya jodha sha wikral, mara! wa’laman!
sat samdar chu leu re, pani upar bandhu pal, mara wa’lama!
lanka te gaDhno rawno re, ene dah mathan ne weeh hath, mara wa’lama!
daitya maha jorawar kamDho re, ene jitwo nathi se’la, mara wa’lama!
gaDhna kangra toDi nakhun re, ena mathan ne hath windhai jay, mara wa’lama!
raja nathi mara ramni re, palman toDun lankano kot, mara wa’lama!
raja rawan ewo ataro re, naw grho tina Dholiye, mara wa’lama!
bar megh jenan pani bhare re, ena wasanda wale way, mara wa’lama!
naw te grahne nakhun samdar re, bar te mae’ne jiti laun, mar wa’lama!
aDhar lakhni sen awiyun re, toDi lanka, maryo ray, mara wa’lama!
gay, shikhe ne sambhle re, eno waikunth hojo was, mara wa’lama!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 121)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, પુરષોત્તમ સોલંકી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968