રંગ પરીક્ષા
rang pariksha
રામ ને સીતા વાદ વદે રે,
લાવજો રે એક પીળું પાન;
હૃદય કમળમાં રાસ રમે રે.
પીળો તી હળદળ ગાંઠિયો રે,
પીળી રે ચણાની દાળ;
હૃદયકમળમાં રાસ રમે રે.
રામ ને સીતા વાદ વદે રે,
લાવજો એક લીલું પાન;
હૃદયકમળમાં રાસ રમે રે.
લીલી તે પોપટ પાંખડી રે,
લીલી તે કંઈ નાગર વેલ;
હૃદયકમળમાં રાસ રમે રે.
રામ ને સીતા વદે લડે રે,
લાવજો રે એક રાતું પાન;
હૃદયકમળમાં રાસ રમે રે.
રાતી તે નવરંગ ચૂંદડી રે,
રાતા રે કન્યાના દાંત;
હૃદયકમળમાં રાસ રમે રે.
રામ ને સીતા વાદ વદે રે,
લાવજો રે એક કાળું પાન;
હૃદયકમળમાં રાસ રમે રે.
કાળો તી હેમર હાથીઓ રે,
કાળો રે અષાઢીલો મેઘ;
હૃદયકમળમાં રાસ રમે રે.
ram ne sita wad wade re,
lawjo re ek pilun pan;
hriday kamalman ras rame re
pilo ti haldal ganthiyo re,
pili re chanani dal;
hridayakamalman ras rame re
ram ne sita wad wade re,
lawjo ek lilun pan;
hridayakamalman ras rame re
lili te popat pankhDi re,
lili te kani nagar wel;
hridayakamalman ras rame re
ram ne sita wade laDe re,
lawjo re ek ratun pan;
hridayakamalman ras rame re
rati te nawrang chundDi re,
rata re kanyana dant;
hridayakamalman ras rame re
ram ne sita wad wade re,
lawjo re ek kalun pan;
hridayakamalman ras rame re
kalo ti hemar hathio re,
kalo re ashaDhilo megh;
hridayakamalman ras rame re
ram ne sita wad wade re,
lawjo re ek pilun pan;
hriday kamalman ras rame re
pilo ti haldal ganthiyo re,
pili re chanani dal;
hridayakamalman ras rame re
ram ne sita wad wade re,
lawjo ek lilun pan;
hridayakamalman ras rame re
lili te popat pankhDi re,
lili te kani nagar wel;
hridayakamalman ras rame re
ram ne sita wade laDe re,
lawjo re ek ratun pan;
hridayakamalman ras rame re
rati te nawrang chundDi re,
rata re kanyana dant;
hridayakamalman ras rame re
ram ne sita wad wade re,
lawjo re ek kalun pan;
hridayakamalman ras rame re
kalo ti hemar hathio re,
kalo re ashaDhilo megh;
hridayakamalman ras rame re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 248)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, ચંદ્રિકા જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968