વડનગર રળિયામણું રે
waDangar raliyamanun re
(રાગ મારુ)
વડનગર રળિયામણું રે, વસે નાગરી ન્યાત :
ધન ઘણું, લક્ષ્મી ઘણી રે, રૂપવંતી નાર :
એ તો વર નાહાના જ માટે રાજ
અભાગીઓ મોટો ન થાએ રે, સાસરી વેઠી ન જાએરે! —1
નાગરી ને નાહાને વેશે રે, હીંડતી તે છૂટે કેશે રે!
આવડું નોહોતું જાણ્યું રે, સહીએર! તાહારૂં કહ્યું ન માન્યુ રે;
માટીડો મોટો ના થાએ રે, સાસરી વેઠી ન જાએ રે! —2
કુભેશ્વર તુંને વીનવું રે, અજેપાલ લાગું પાય :
મસ્તક પૂજા જે કરે, તેહેનો પરણ્યો મોહોટો થાય રે
—એ તો વર નાહાના માટે રે,
લાગ્યું માહારા જીવને સાટે રાજ! —3
આસો વદ અમાવસ્ય, પરણ્યો આવે ઘેર :
નાગો થઈને પોતીઉ નીચુએ, હવે માહારા જીવ્યાની શી પેર? –એ તો. 4
સાંઝ પડે ને સાસરડે જાયે આપણે તે કાંહાં જઈયે?
હીણવરૂ હઈડામાં સાલે, ચાલો સ્વામી કુંભેશ્વર જઈએ –એ તો. 5
દલહીણો ને દયામણો રે, દીઠે દાઝે દેહ :
દઈવ! તુંને દયા શેં ન આવી? હઈઅડે તે પડીઆ છેહ! –એ તો. 6
અકરમી ને અભાગીયો રે, હસતા હીંડે લોક :
સાસરે જઈને સું કરૂં? માય બાપને મૂકું પોક? –એ તો. 7
વડનગર રળિઆમણું રે, વસે છે નાગર લોક :
નાહાનો વર ને મોહોટી કન્યા, તેનો વિવા’ કરજો ફોક— —એ તો. 8
મીઆ શેખ! તને વીનવું રે, તરવાર માગી આપો :
આજ અમારે કામ પડ્યું છે, રખે વચન ઊથાપો –એ તો. 9
તરવાર લઈને સાંચરી રે, સામી મળી છે માશી :
“શીરાવવાની વેલા થઈ છે, તું હેલી ફરજે પાછી” –એ તો. 10
રાવલ-વાવે નાહી કરી રે, સૂરજને અરઘ દીધો :
“કુંભેશ્વર મેં શું પાપ જ કીધું? મુને હીણાવરો વર દીધો?” –એ તો. 11
“કુંભેશ્વર સ્વામિ! તુંને વીનવું રે, તું સાચો શંભુ ઈશ :
હીણવરનું ! દુઃખ ટાલજો” એહેવું અહીને ચઢાવ્યું શીશ. –એ તો. 12
પુરમાં હાહાકાર પડ્યો રે, સહુકો જોવા ચાલ્યું :
સ્વામી કુંભેશ્વરના ડેરામાં હાં, કઈ સતીએ ઘર ઘાલ્યું –એ તો. 13
ઊંટે ચઢી રબારી રે આવ્યો, તેણે બુંબ જ દીધી :
“સ્વામી કુંભેશ્વરના ડેરામાં, કોણે મસ્તકપૂજા કીધી?” –એ તો. 14
વડનગર રળિઆમણું રે, વસે નાગર લોક :
સાસરે જઈને શું કરૂં, માબાપને નામે મૂકું પોક. –એ તો. 15
વડનગર રણિયામણું રે, વસે નાગર લોક :
એ સખીએ શીશ ચઢાવી ઉં તે તો નાહાના વરનો શોક –એ તો. 16
વડનગર રણિઆમણું રે, ગામમાં બોહોળો વાસ :
નાહાના વરને પરણાને, તેહેનું જાજો સત્યાનાશ! –એ તો. 17
માશી તે રોતી નીસરી રે, માડી કુટે પેટ :
“દીકરી! તું શાને અવતરી? માહારે પેટે પડી શેં નહીં વેઠ? –એ તો. 18
ભાણેજા વઈદ તેડાવીઓ રે, તેણે જોઈ નમાવ્યું શીશ :
વાગ્યામાં બાકી નથી, એ હેને ઊગારે શ્રી જુગદીશ. –એ તો. 19
પંદર દાહાડા પરદે રાખી, પછે ઘાલ્યું માથે પાણી :
એ સખીએ શિશ હણ્યુ, એ વાત જુગતમાં જાણી :–એ તો. 20
હેલી વારની ઊગરી રે, હવે મરું વિષ ખાઈ :
માનલીઆ સુત વરીમાજીએ, તેણે મસ્તક પૂજા ગાઈ :–એ તો. 21
(rag maru)
waDangar raliyamanun re, wase nagari nyat ha
dhan ghanun, lakshmi ghani re, rupwanti nar ha
e to war nahana ja mate raj
abhagio moto na thaye re, sasri wethi na jayere! —1
nagari ne nahane weshe re, hinDti te chhute keshe re!
awaDun nohotun janyun re, sahiyer! taharun kahyun na manyu re;
matiDo moto na thaye re, sasri wethi na jaye re! —2
kubheshwar tunne winawun re, ajepal lagun pay ha
mastak puja je kare, teheno paranyo mohoto thay re
—e to war nahana mate re,
lagyun mahara jiwne sate raj! —3
aso wad amawasya, paranyo aawe gher ha
nago thaine potiu nichue, hwe mahara jiwyani shi per? –e to 4
sanjh paDe ne sasarDe jaye aapne te kanhan jaiye?
hinawru haiDaman sale, chalo swami kumbheshwar jaiye –e to 5
dalhino ne dayamno re, dithe dajhe deh ha
daiw! tunne daya shen na awi? haiaDe te paDia chheh! –e to 6
akarmi ne abhagiyo re, hasta hinDe lok ha
sasre jaine sun karun? may bapne mukun pok? –e to 7
waDangar raliamanun re, wase chhe nagar lok ha
nahano war ne mohoti kanya, teno wiwa’ karjo phok— —e to 8
mia shekh! tane winawun re, tarwar magi aapo ha
aj amare kaam paDyun chhe, rakhe wachan uthapo –e to 9
tarwar laine sanchri re, sami mali chhe mashi ha
“shirawwani wela thai chhe, tun heli pharje pachhi” –e to 10
rawal wawe nahi kari re, surajne aragh didho ha
“kumbheshwar mein shun pap ja kidhun? mune hinawro war didho?” –e to 11
“kumbheshwar swami! tunne winawun re, tun sacho shambhu ish ha
hinawaranun ! dukha taljo” ehewun ahine chaDhawyun sheesh –e to 12
purman hahakar paDyo re, sahuko jowa chalyun ha
swami kumbheshwarna Deraman han, kai satiye ghar ghalyun –e to 13
unte chaDhi rabari re aawyo, tene bumb ja didhi ha
“swami kumbheshwarna Deraman, kone mastakpuja kidhi?” –e to 14
waDangar raliamanun re, wase nagar lok ha
sasre jaine shun karun, mabapne name mukun pok –e to 15
waDangar raniyamanun re, wase nagar lok ha
e sakhiye sheesh chaDhawi un te to nahana warno shok –e to 16
waDangar raniamanun re, gamman boholo was ha
nahana warne parnane, tehenun jajo satyanash! –e to 17
mashi te roti nisri re, maDi kute pet ha
“dikri! tun shane awatri? mahare pete paDi shen nahin weth? –e to 18
bhaneja waid teDawio re, tene joi namawyun sheesh ha
wagyaman baki nathi, e hene ugare shri jugdish –e to 19
pandar dahaDa parde rakhi, pachhe ghalyun mathe pani ha
e sakhiye shish hanyu, e wat jugatman jani ha–e to 20
heli warni ugri re, hwe marun wish khai ha
manlia sut warimajiye, tene mastak puja gai ha–e to 21
(rag maru)
waDangar raliyamanun re, wase nagari nyat ha
dhan ghanun, lakshmi ghani re, rupwanti nar ha
e to war nahana ja mate raj
abhagio moto na thaye re, sasri wethi na jayere! —1
nagari ne nahane weshe re, hinDti te chhute keshe re!
awaDun nohotun janyun re, sahiyer! taharun kahyun na manyu re;
matiDo moto na thaye re, sasri wethi na jaye re! —2
kubheshwar tunne winawun re, ajepal lagun pay ha
mastak puja je kare, teheno paranyo mohoto thay re
—e to war nahana mate re,
lagyun mahara jiwne sate raj! —3
aso wad amawasya, paranyo aawe gher ha
nago thaine potiu nichue, hwe mahara jiwyani shi per? –e to 4
sanjh paDe ne sasarDe jaye aapne te kanhan jaiye?
hinawru haiDaman sale, chalo swami kumbheshwar jaiye –e to 5
dalhino ne dayamno re, dithe dajhe deh ha
daiw! tunne daya shen na awi? haiaDe te paDia chheh! –e to 6
akarmi ne abhagiyo re, hasta hinDe lok ha
sasre jaine sun karun? may bapne mukun pok? –e to 7
waDangar raliamanun re, wase chhe nagar lok ha
nahano war ne mohoti kanya, teno wiwa’ karjo phok— —e to 8
mia shekh! tane winawun re, tarwar magi aapo ha
aj amare kaam paDyun chhe, rakhe wachan uthapo –e to 9
tarwar laine sanchri re, sami mali chhe mashi ha
“shirawwani wela thai chhe, tun heli pharje pachhi” –e to 10
rawal wawe nahi kari re, surajne aragh didho ha
“kumbheshwar mein shun pap ja kidhun? mune hinawro war didho?” –e to 11
“kumbheshwar swami! tunne winawun re, tun sacho shambhu ish ha
hinawaranun ! dukha taljo” ehewun ahine chaDhawyun sheesh –e to 12
purman hahakar paDyo re, sahuko jowa chalyun ha
swami kumbheshwarna Deraman han, kai satiye ghar ghalyun –e to 13
unte chaDhi rabari re aawyo, tene bumb ja didhi ha
“swami kumbheshwarna Deraman, kone mastakpuja kidhi?” –e to 14
waDangar raliamanun re, wase nagar lok ha
sasre jaine shun karun, mabapne name mukun pok –e to 15
waDangar raniyamanun re, wase nagar lok ha
e sakhiye sheesh chaDhawi un te to nahana warno shok –e to 16
waDangar raniamanun re, gamman boholo was ha
nahana warne parnane, tehenun jajo satyanash! –e to 17
mashi te roti nisri re, maDi kute pet ha
“dikri! tun shane awatri? mahare pete paDi shen nahin weth? –e to 18
bhaneja waid teDawio re, tene joi namawyun sheesh ha
wagyaman baki nathi, e hene ugare shri jugdish –e to 19
pandar dahaDa parde rakhi, pachhe ghalyun mathe pani ha
e sakhiye shish hanyu, e wat jugatman jani ha–e to 20
heli warni ugri re, hwe marun wish khai ha
manlia sut warimajiye, tene mastak puja gai ha–e to 21



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 72)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963