સમાઈ ગ્યાં સીતા માત જો
samai gyan sita mat jo
અવળાં સવળાં ગંગા નીર, વહુને ઘેર સાસુ બેસવા જાય;
વહુ બેઠાં સિંહાસન ચડી, ને સાસુ બેઠાં ચમર ઢળી.
વહુ રે વહુ, મોરાં સમરથ વહુ, લંકા લખીને દેખાડો;
કાનેં ન સાંભળ્યું બાયજી, લંકા નજરે ન દીઠું.
સાસુયેં રીસ ચડાવી રે, બાયજી દડવડ હાલ્યાં;
પાછાં વળોને મોરાં બાયજી રે, લંકા લખીને દેખાડું,
અતરીસ બતરીસ બેન લખી, તેત્રીસ કરોડ જમાઈ લખ્યા;
દશ માથારો રાવણ લખ્યો, માથા વિનાના માણસ લખ્યાં.
ચાંદો સૂરજ સાથે લખ્યા, રામ લખમણ બેય બાંધવ લખ્યા;
દન ઉગ્યો ને રામજી આવિયા રે, માતા જલ ભરી દયો ને.
તાંબા પિત્તળ લોટા જલેં ભર્યા, રામજી હાથેં ભરી લ્યોને,
હાથ ધોયા ને મોઢાં વીંછર્યાં રે, સામા વેરીને દીઠા.
માતા રે મોરી માવડી રે, વેરી કેનીયેં ચિતરિયો?
હું રે શું જાણું ભોળા રામજી રે, વીરા લખમણને પૂછો.
લખમણ લખમણ બાંધવા રે, વેરી કેંનીયેં ચિતરિયો?
હું રે શું જાણું ભોળા રામજી રે, બેની સુભદ્રા ને પૂછો.
સુભદ્રા રે બેની સુભદ્રા રે, વેરી કેનીયેં ચિતરિયો?
હું રે શું જાણું મોરાં બાંધવા રે, ભાભી સીતાને પૂછો.
સોળ સૈયરમાં સીતા રાસ રમે, તેને રામનાં તેડાં;
નથી ભાંગ્યું નથી ફોડિયું રે, શેનાં રામનાં તેડાં?
પે’રી પટોળી આછી પામરી રે, સીતા અડમડ ચાલ્યાં;
સીતા રે સીતા સાધુડી રે, વેરી કેનીયેં ચિતરિયો?
લખમણે ગઢડા દોરિયા રે, મેં તો વાનલે ભરિયા;
લખમણ સીતાને તું સંભાળ, નકર વનમાં મેલી આવ.
ઘેલા રામજી ઘેલાં શું બોલ, સીતાજી મારે માને રે તોલ;
કાળે ઘોડે રથ જોડિયા રે, એમાં સીતાને બેસાડ્યાં.
પરથમ રથડો વારીઓ ને, ખંભે કુહાડી ને લુહાર મળ્યો;
લખમણ લખમણ બાંધવા રે, માઠે શકનેં ન જાયેં,
જો રે જાયેં માઠેં શકનેં રે, પાછા રામને ન મળીએ.
સીતા તે મોરાં ભાભલડી રે, રામને તમારી ક્યાં ખપતી?
બીજો રથડો વારીઓ ને, ભીને પોતિયે ભામણ મળ્યો;
લખમણ લખમણ દેરીડા રે, માઠે શકનેં ન જાયેં.
જો રે જાયેં માઠે શકનેં રે, પાછાં રામને ન મળીએ;
સીતા તે મોરાં માવડી રે, રામને તમારી ક્યાં ખપતી?
ત્રીજો રથ વારીઓ ને, છાણાં વીણતી છોકરી મળી.
લખમણ લખમણ દેરીડા રે, માઠે શકનેં ન જાયેં;
જો રે જાયેં માઠે શકનેં રે, પાછાં રામને ન મળીએ.
સીતા તે મોરી માવડી રે, રામને તમારી ક્યાં ખપતી?
ચોથો રથ વારીઓ ને, દાતણ કરતી ડોશી મળ્યાં;
લખમણ લખમણ દેરીડા રે, માઠેં શકને ન જાયેં.
જો રે જાયેં માઠેં શકનેં રે, પાછાં રામને ન મળીએ.
સીતા તે મોરી માવડી રે, રામને તમારી ક્યાં ખપતી?
પાંચમો રથ વારીઓ ને, વનમાં જઈને ઊભો રિયો;
લખમણ લખમણ દેરીડા રે, વનમાં બીકું બહુ લાંગે,
ભાભી તે મોરાં સીતાજી રે, તમે રમજો ને રે’જો;
લખમણ લખમણ દેરીડા રે, વનમાં ટાઢું બહુ લાગે.
સાગ તે વનનાં પાંદડાં રે, તેને ઓઢીને રે’જો’
લખમણ લખમણ દેરીડા રે, વનમાં તરસ્યું જ લાગે.
ગોદાવરી નદી છે પાસે રે, પાણી પીજો ને રે’જો;
લખમણ લખમણ દેરીડા રે, વનમાં ભૂખડિયું લાગે.
વનમાં ભાભી, મીઠાં ફળ ઘણાં, તમે ખાજો ને રે’જો;
લખમણ લખમણ બાંધવા રે, સીતાને કેમ જ મેલ્યાં?
માતા વિનાનાં છોરું રડતાં રે, સીતાને એમ જ મેલ્યાં
લખમણ લખમણ બાંધવા રે, સીતાને કેમ જ મેલ્યાં?
ગાય વિનાનાં વાછરૂ ભાંભરે રે, સીતાને એમ જ મેલ્યાં;
લખમણ લખમણ બાંધવા રે, સીતાને કેમ જ મેલ્યાં?
પાણી વિનાનો પોરો તરફડે રે, એમ તરફતાં મેલ્યાં.
લખમણ લખમણ બાંધવા રે, સીતાને કેમ જ મેલ્યાં?
ઘડો ફુટે ને ઠીકરી રખડે રે, એમ રખડતાં મેલ્યાં;
લીલે ઘોડે રામ અસવારી રે, આવ્યા ગોદાવરી કાંઠે,
સામે કાંઠે સીતા નારી રે, એની રામ સામે રે નજરૂ;
ધરતી તે મારી માવડી રે, અમને મારગ દયોને.
ધરતી ફાટી ને ધરા ધણધણી, સીતા સમાઈને ગ્યાં છે.
પાસે ઊભા લખમણ દેરીડા રે, ભાભી વચન દયોને.
મારા માથાનો ચોટલો રે; એના ડાભડિયા ઉગે.
awlan sawlan ganga neer, wahune gher sasu besawa jay;
wahu bethan sinhasan chaDi, ne sasu bethan chamar Dhali
wahu re wahu, moran samrath wahu, lanka lakhine dekhaDo;
kanen na sambhalyun bayji, lanka najre na dithun
sasuyen rees chaDawi re, bayji daDwaD halyan;
pachhan walone moran bayji re, lanka lakhine dekhaDun,
atris batris ben lakhi, tetris karoD jamai lakhya;
dash matharo rawan lakhyo, matha winana manas lakhyan
chando suraj sathe lakhya, ram lakhman bey bandhaw lakhya;
dan ugyo ne ramji awiya re, mata jal bhari dayo ne
tamba pittal lota jalen bharya, ramji hathen bhari lyone,
hath dhoya ne moDhan winchharyan re, sama werine ditha
mata re mori mawDi re, weri keniyen chitariyo?
hun re shun janun bhola ramji re, wira lakhamanne puchho
lakhman lakhman bandhwa re, weri kenniyen chitariyo?
hun re shun janun bhola ramji re, beni subhadra ne puchho
subhadra re beni subhadra re, weri keniyen chitariyo?
hun re shun janun moran bandhwa re, bhabhi sitane puchho
sol saiyarman sita ras rame, tene ramnan teDan;
nathi bhangyun nathi phoDiyun re, shenan ramnan teDan?
pe’ri patoli achhi pamari re, sita aDmaD chalyan;
sita re sita sadhuDi re, weri keniyen chitariyo?
lakhamne gaDhDa doriya re, mein to wanle bhariya;
lakhman sitane tun sambhal, nakar wanman meli aaw
ghela ramji ghelan shun bol, sitaji mare mane re tol;
kale ghoDe rath joDiya re, eman sitane besaDyan
partham rathDo wario ne, khambhe kuhaDi ne luhar malyo;
lakhman lakhman bandhwa re, mathe shaknen na jayen,
jo re jayen mathen shaknen re, pachha ramne na maliye
sita te moran bhabhalDi re, ramne tamari kyan khapti?
bijo rathDo wario ne, bhine potiye bhaman malyo;
lakhman lakhman deriDa re, mathe shaknen na jayen
jo re jayen mathe shaknen re, pachhan ramne na maliye;
sita te moran mawDi re, ramne tamari kyan khapti?
trijo rath wario ne, chhanan winti chhokri mali
lakhman lakhman deriDa re, mathe shaknen na jayen;
jo re jayen mathe shaknen re, pachhan ramne na maliye
sita te mori mawDi re, ramne tamari kyan khapti?
chotho rath wario ne, datan karti Doshi malyan;
lakhman lakhman deriDa re, mathen shakne na jayen
jo re jayen mathen shaknen re, pachhan ramne na maliye
sita te mori mawDi re, ramne tamari kyan khapti?
panchmo rath wario ne, wanman jaine ubho riyo;
lakhman lakhman deriDa re, wanman bikun bahu lange,
bhabhi te moran sitaji re, tame ramjo ne re’jo;
lakhman lakhman deriDa re, wanman taDhun bahu lage
sag te wannan pandDan re, tene oDhine re’jo’
lakhman lakhman deriDa re, wanman tarasyun ja lage
godawari nadi chhe pase re, pani pijo ne re’jo;
lakhman lakhman deriDa re, wanman bhukhaDiyun lage
wanman bhabhi, mithan phal ghanan, tame khajo ne re’jo;
lakhman lakhman bandhwa re, sitane kem ja melyan?
mata winanan chhorun raDtan re, sitane em ja melyan
lakhman lakhman bandhwa re, sitane kem ja melyan?
gay winanan wachhru bhambhre re, sitane em ja melyan;
lakhman lakhman bandhwa re, sitane kem ja melyan?
pani winano poro taraphDe re, em taraphtan melyan
lakhman lakhman bandhwa re, sitane kem ja melyan?
ghaDo phute ne thikari rakhDe re, em rakhaDtan melyan;
lile ghoDe ram aswari re, aawya godawari kanthe,
same kanthe sita nari re, eni ram same re najru;
dharti te mari mawDi re, amne marag dayone
dharti phati ne dhara dhanadhni, sita samaine gyan chhe
pase ubha lakhman deriDa re, bhabhi wachan dayone
mara mathano chotalo re; ena DabhaDiya uge
awlan sawlan ganga neer, wahune gher sasu besawa jay;
wahu bethan sinhasan chaDi, ne sasu bethan chamar Dhali
wahu re wahu, moran samrath wahu, lanka lakhine dekhaDo;
kanen na sambhalyun bayji, lanka najre na dithun
sasuyen rees chaDawi re, bayji daDwaD halyan;
pachhan walone moran bayji re, lanka lakhine dekhaDun,
atris batris ben lakhi, tetris karoD jamai lakhya;
dash matharo rawan lakhyo, matha winana manas lakhyan
chando suraj sathe lakhya, ram lakhman bey bandhaw lakhya;
dan ugyo ne ramji awiya re, mata jal bhari dayo ne
tamba pittal lota jalen bharya, ramji hathen bhari lyone,
hath dhoya ne moDhan winchharyan re, sama werine ditha
mata re mori mawDi re, weri keniyen chitariyo?
hun re shun janun bhola ramji re, wira lakhamanne puchho
lakhman lakhman bandhwa re, weri kenniyen chitariyo?
hun re shun janun bhola ramji re, beni subhadra ne puchho
subhadra re beni subhadra re, weri keniyen chitariyo?
hun re shun janun moran bandhwa re, bhabhi sitane puchho
sol saiyarman sita ras rame, tene ramnan teDan;
nathi bhangyun nathi phoDiyun re, shenan ramnan teDan?
pe’ri patoli achhi pamari re, sita aDmaD chalyan;
sita re sita sadhuDi re, weri keniyen chitariyo?
lakhamne gaDhDa doriya re, mein to wanle bhariya;
lakhman sitane tun sambhal, nakar wanman meli aaw
ghela ramji ghelan shun bol, sitaji mare mane re tol;
kale ghoDe rath joDiya re, eman sitane besaDyan
partham rathDo wario ne, khambhe kuhaDi ne luhar malyo;
lakhman lakhman bandhwa re, mathe shaknen na jayen,
jo re jayen mathen shaknen re, pachha ramne na maliye
sita te moran bhabhalDi re, ramne tamari kyan khapti?
bijo rathDo wario ne, bhine potiye bhaman malyo;
lakhman lakhman deriDa re, mathe shaknen na jayen
jo re jayen mathe shaknen re, pachhan ramne na maliye;
sita te moran mawDi re, ramne tamari kyan khapti?
trijo rath wario ne, chhanan winti chhokri mali
lakhman lakhman deriDa re, mathe shaknen na jayen;
jo re jayen mathe shaknen re, pachhan ramne na maliye
sita te mori mawDi re, ramne tamari kyan khapti?
chotho rath wario ne, datan karti Doshi malyan;
lakhman lakhman deriDa re, mathen shakne na jayen
jo re jayen mathen shaknen re, pachhan ramne na maliye
sita te mori mawDi re, ramne tamari kyan khapti?
panchmo rath wario ne, wanman jaine ubho riyo;
lakhman lakhman deriDa re, wanman bikun bahu lange,
bhabhi te moran sitaji re, tame ramjo ne re’jo;
lakhman lakhman deriDa re, wanman taDhun bahu lage
sag te wannan pandDan re, tene oDhine re’jo’
lakhman lakhman deriDa re, wanman tarasyun ja lage
godawari nadi chhe pase re, pani pijo ne re’jo;
lakhman lakhman deriDa re, wanman bhukhaDiyun lage
wanman bhabhi, mithan phal ghanan, tame khajo ne re’jo;
lakhman lakhman bandhwa re, sitane kem ja melyan?
mata winanan chhorun raDtan re, sitane em ja melyan
lakhman lakhman bandhwa re, sitane kem ja melyan?
gay winanan wachhru bhambhre re, sitane em ja melyan;
lakhman lakhman bandhwa re, sitane kem ja melyan?
pani winano poro taraphDe re, em taraphtan melyan
lakhman lakhman bandhwa re, sitane kem ja melyan?
ghaDo phute ne thikari rakhDe re, em rakhaDtan melyan;
lile ghoDe ram aswari re, aawya godawari kanthe,
same kanthe sita nari re, eni ram same re najru;
dharti te mari mawDi re, amne marag dayone
dharti phati ne dhara dhanadhni, sita samaine gyan chhe
pase ubha lakhman deriDa re, bhabhi wachan dayone
mara mathano chotalo re; ena DabhaDiya uge



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– 7 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 83)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ. હરિલાલ કા. મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ