રીંગણી
ringni
રીંગણી રે, તારા અવળાં પાન, બવળાં પાન રીંગણી.
મારા વાડામાં ક્યો કુંભાર? ક્યો ભઈ ઘડે ઠોબરાં?
અધવાલીના આપે આઠ, પર ના આલે ઢાંકણી.
તેડાવો રે મારી કઈ બા બેન, ઉપર અપાવે ઢાંકણી.
રીંગણી રે, તારાં અવળાં પાન, બવળાં પાને રીંગણી.
મારા વાડામાં ક્યો ચમાર, ક્યો ભઈ સીવે ખાસડાં.
રૂપૈડીનાં આલે જોડ, ઉપર ન આલે મોજડી.
તેડાવો રે મારી કઈ બા બેન, ઉપર અપાવે મોજડી.
રીંગણી રે તારા અવળાં પાન. બવળાં પાને રીંગણી.
ringni re, tara awlan pan, bawlan pan ringni
mara waDaman kyo kumbhar? kyo bhai ghaDe thobran?
adhwalina aape aath, par na aale Dhankni
teDawo re mari kai ba ben, upar apawe Dhankni
ringni re, taran awlan pan, bawlan pane ringni
mara waDaman kyo chamar, kyo bhai siwe khasDan
rupaiDinan aale joD, upar na aale mojDi
teDawo re mari kai ba ben, upar apawe mojDi
ringni re tara awlan pan bawlan pane ringni
ringni re, tara awlan pan, bawlan pan ringni
mara waDaman kyo kumbhar? kyo bhai ghaDe thobran?
adhwalina aape aath, par na aale Dhankni
teDawo re mari kai ba ben, upar apawe Dhankni
ringni re, taran awlan pan, bawlan pane ringni
mara waDaman kyo chamar, kyo bhai siwe khasDan
rupaiDinan aale joD, upar na aale mojDi
teDawo re mari kai ba ben, upar apawe mojDi
ringni re tara awlan pan bawlan pane ringni



આ ગીત બેઠાં બેઠાં તાળીપાડી ગવાય છે
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 240)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, ઉજમશી છ. પરમાર)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968