રેવાજીની રેલનો ગરબો
rewajini relno garbo
શ્રી ઉમીઆ સુતને ચરણે નમું, સાચી સરસ્વતી માત:
જાચું દેવી જાહ્નવી, મસ્તક ધરજો હાથ.
શંકરસુતને લાગું પાય, કે સાંભળ સરસ્વતી રે લોલ;
વાળી દેજે માત, કે કરું રૂડી મતિ રે લોલ. 1
સંવત સત્તર ઈઠ્ઠોતેરની સાલ, કે સાંભળ કહું કથા રે લોલ;
ચૌદશ વદ ભાદરવો માસ, કે પિતૃદિન હતા રે લોલ. 2
નિર્મલ નર્મદા રૂડું નામ, કે મન વિચારીઉં રે લોલ;
પ્રગટ્યું દુનીઆ કેરું પાપ, કે જઈ પ્રલે કરું રે લોલ. 3
અમરકંઠથી નીસર્યાં આપ, કે નિર્મલ નર્મદા રે લોલ;
ચોળી માલેસરના લોક, કે તેમાં જઈ ભળ્યાં રે લોલ. 4
ઢોરાં માણસ ને ઘરબાર, કે કશું ના રાખીઉં રે લોલ;
રઈઅત રાજા ને પરધાન, કે સર્વે તેં ખેચીઉં રે લોલ. 5
પછે આવ્યા શૂલપાણને શરણ, કે નિર્મલ નર્મદા રે લોલ;
માનું માહેશનું કેણ, કે પ્રીતે પાછાં વાળો રે લોલ. 6
પછે આવ્યાં પોતાને આવાસ, કે મેલીને આમળો રે લોલ;
એવો કૌતુક થીયું એક, કે સરવે સાંભળો રે લો. 7
અંગરેજ આવ્યો આપણે દેશ, કે માતા કેરે કાંઠડે રે લોલ;
રૂઠ્યાં ચોહોદિશ ગામે ગામ, કે ભાવે પાણી ભર્યાં રે લોલ. 8
માએ આણી મનમાં રીસ, કે તે ઉપર કોપીઆં રે લોલ;
કેમ કર્યું જાંગલાં ઉપર જોર, તીર કેમ લોપીઆં રે લોલ. 9
નદીઓ સર્વેનું ધરીઉં ધ્યાન, કે મનમાં એક ઘડી રે લોલ;
સમરતામાં આવી સૌ કોઈ, કે રીસે રાતડી રે લોલ 10
હાવે તેનો કરું વિસ્તાર, કે સરવે સાંભળો રે લોલ;
ઉમયો, દેવી કેરો દાસ, કે કિંકર જાણીઓ રે લોલ. 11
shri umia sutne charne namun, sachi saraswati matah
jachun dewi jahnawi, mastak dharjo hath
shankarasutne lagun pay, ke sambhal saraswati re lol;
wali deje mat, ke karun ruDi mati re lol 1
sanwat sattar iththoterni sal, ke sambhal kahun katha re lol;
chaudash wad bhadarwo mas, ke pitridin hata re lol 2
nirmal narmada ruDun nam, ke man wichariun re lol;
prgatyun dunia kerun pap, ke jai prle karun re lol 3
amarkanththi nisaryan aap, ke nirmal narmada re lol;
choli malesarna lok, ke teman jai bhalyan re lol 4
Dhoran manas ne gharbar, ke kashun na rakhiun re lol;
raiat raja ne pardhan, ke sarwe ten khechiun re lol 5
pachhe aawya shulpanne sharan, ke nirmal narmada re lol;
manun maheshanun ken, ke prite pachhan walo re lol 6
pachhe awyan potane awas, ke meline aamlo re lol;
ewo kautuk thiyun ek, ke sarwe sambhlo re lo 7
angrej aawyo aapne desh, ke mata kere kanthDe re lol;
ruthyan chohodish game gam, ke bhawe pani bharyan re lol 8
maye aani manman rees, ke te upar kopian re lol;
kem karyun janglan upar jor, teer kem lopian re lol 9
nadio sarwenun dhariun dhyan, ke manman ek ghaDi re lol;
samartaman aawi sau koi, ke rise ratDi re lol 10
hawe teno karun wistar, ke sarwe sambhlo re lol;
umyo, dewi kero das, ke kinkar janio re lol 11
shri umia sutne charne namun, sachi saraswati matah
jachun dewi jahnawi, mastak dharjo hath
shankarasutne lagun pay, ke sambhal saraswati re lol;
wali deje mat, ke karun ruDi mati re lol 1
sanwat sattar iththoterni sal, ke sambhal kahun katha re lol;
chaudash wad bhadarwo mas, ke pitridin hata re lol 2
nirmal narmada ruDun nam, ke man wichariun re lol;
prgatyun dunia kerun pap, ke jai prle karun re lol 3
amarkanththi nisaryan aap, ke nirmal narmada re lol;
choli malesarna lok, ke teman jai bhalyan re lol 4
Dhoran manas ne gharbar, ke kashun na rakhiun re lol;
raiat raja ne pardhan, ke sarwe ten khechiun re lol 5
pachhe aawya shulpanne sharan, ke nirmal narmada re lol;
manun maheshanun ken, ke prite pachhan walo re lol 6
pachhe awyan potane awas, ke meline aamlo re lol;
ewo kautuk thiyun ek, ke sarwe sambhlo re lo 7
angrej aawyo aapne desh, ke mata kere kanthDe re lol;
ruthyan chohodish game gam, ke bhawe pani bharyan re lol 8
maye aani manman rees, ke te upar kopian re lol;
kem karyun janglan upar jor, teer kem lopian re lol 9
nadio sarwenun dhariun dhyan, ke manman ek ghaDi re lol;
samartaman aawi sau koi, ke rise ratDi re lol 10
hawe teno karun wistar, ke sarwe sambhlo re lol;
umyo, dewi kero das, ke kinkar janio re lol 11



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 80)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, યશોમતીબહેન મહેતા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966