આવી નદી નવ્વાણું
aawi nadi nawwanun
(ચાલ બીજી)
આવી નદી નવ્વાણું, લાગી કે’વા રે;
‘અમને આપોની, એક ઠામ રે’વા’ રે.
તમો આગતા, અમારી પાસે માગો રે;
કાઢો એંગરેજને, આંઈથી આઘો રે.
પેલી પારમાંથી, નદીઓ તોડાવી રે;
સમરતામાં સરવ કોઈ આવી રે.
ઊંચી એરણા, ને ઓર આવી રે;
બીજી નદીઓની, જોડ સાથે લાવી રે.
ચરોતરથી તે, આવ્યાં મહી માત રે;
વિશ્વામિત્રીને, તેડી લાવ્યા સાથ રે.
આવ્યાં ગોકુળથી, જમુના ધાઈ રે;
વાટે મળ્યાં રે, ક્ષિપ્રા બાઈ રે.
ત્યાંથી, સાથ સંગાથ તેને કીધો રે;
બીજી નદીઓનો જોડ, સાથે લીધો રે.
સુરત પ્રગણેથી, આવ્યાં તાપી રે;
તેને કાઢવો છે, અંગરેજ પાપી રે.
વાટે આવતાં, રતનાવરી દીઠી રે;
સાથે ચાલ, આવ મારી મીઠી રે.
ઢાઢર, જાંબુઆ, ને રંગાવ વરણી રે;
એમ ઉમટ્યું, સરવનું પાણી રે.
નવસે નવ્વાણું, ટોળે કીધી રે;
સરવે રુદ્ર-દેહાની, દેહ લીધી રે.
તેત્રીસે ક્રોડ આવ્યા સ્વર્ગવાસથી રે;
ભાગીરથી આવ્યાં પૂરવ દેશથી રે.
ગંગા ગોદાવરી, ને ગોમતી રે;
એવે રૂપે આવ્યાં ચોસઠ જોગણી રે.
નિર્મળ નર્મદાની આજ્ઞા જાણી રે;
એવે આકાશે ઊછળ્યું પાણી રે.
ધ્રુજી ધરા ને શેષ સળક્યા રે;
બારે મેઘ આવ્યા જળ રેડતા રે.
એવે હાક વૈકુંઠમાં વાગી રે;
ચંદ્રમા ને સુરજ ઊઠ્યા જાગી રે.
બ્રહ્મા વિષ્ણુએ જાણી વાત રે;
સાચે કોપીઆં છે નર્મદામાત રે.
ચાલો પૃથ્વી ઉપર જોવા જઈએ રે;
સાચી દેવીઓનાં દર્શન કરીએ રે.
ત્રણે દેવ આવ્યા પુરણ પ્રીતથી રે;
પૂજી રુદ્ર-દેહા રૂડી રીતથી રે.
જાઓ, રત્નાકર સાગરમાં ભળજો રે;
દિવસ પાંચમે તે પાછાં ફરજો રે.
સર્વ નદીઓ તે સાવધાન થઈ છે રે;
માહેશ્વર નગરીમાં ગઈ છે રે.
તે ગામનો રાજા તાણીઓ રે;
તેને ભાડભૂતેશર આણીઓ રે.
આવ્યા આદિતેશર ને શૂલપાણિ રે;
તેની દયા દેવીએ જાણી રે.
ગરુડેશરનો કોટ તાણી નાખીઓ રે;
વાટે વાહાણ, ના મેવાસી રાખીઓ રે.
કુબેરદેવને રાખીઆ રૂડી રીતશું રે;
પછે આગળ ચાલી પુરણ પ્રીતશું રે.
મોટા માંઘરોળમાં પડે પાણી રે;
બાંધ્યા ખાટલા તે ઝાડ ઉપર તાણી રે.
એવી રીતે તે પાણી ફરીઉં રે;
જન ઝાડે ચઢીને ઠરીઉં રે.
નાનું મોટું તે વાટે ગામ રે;
તે સર્વેનો ફેડ્યો ઠામ રે.
તીલકવાડું તે નાખ્યું તોડી રે;
જઈ વાટમાંની આમલી ખોડી રે.
એવું કે’તાં ઝાંઝરીઉં જોયું રે;
તેનું ઠોર ઠાકોર સુધ્ધે ખોયું રે;
પાપ ફન્યાળીનાં પ્રગટ્યાં રે;
ઘર ઘર તણાઈને તૂટ્યાં રે.
ચંદ્રાવતીના ચૉક, અડધા ધોયા રે,
વેપારીના દાણા દુણી સૌ ખોયાં રે,
સર્વે માંડવાને મારગ પરવરીઆં રે;
શેષશાયીનાં દર્શન કરીઆં રે.
દાસ ઉમીઓ વિવેકથી કહે છે રે,
પાણી પુરણ જોરથી વહે છે રે.
(chaal biji)
awi nadi nawwanun, lagi ke’wa re;
‘amne aponi, ek tham re’wa’ re
tamo aagta, amari pase mago re;
kaDho engrejne, anithi aagho re
peli parmanthi, nadio toDawi re;
samartaman saraw koi aawi re
unchi erna, ne or aawi re;
biji nadioni, joD sathe lawi re
charotarthi te, awyan mahi mat re;
wishwamitrine, teDi lawya sath re
awyan gokulthi, jamuna dhai re;
wate malyan re, kshipra bai re
tyanthi, sath sangath tene kidho re;
biji nadiono joD, sathe lidho re
surat pragnethi, awyan tapi re;
tene kaDhwo chhe, angrej papi re
wate awtan, ratnawri dithi re;
sathe chaal, aaw mari mithi re
DhaDhar, jambua, ne rangaw warni re;
em umatyun, sarawanun pani re
nawse nawwanun, tole kidhi re;
sarwe rudr dehani, deh lidhi re
tetrise kroD aawya swargwasthi re;
bhagirathi awyan puraw deshthi re
ganga godawari, ne gomti re;
ewe rupe awyan chosath jogni re
nirmal narmdani aagya jani re;
ewe akashe uchhalyun pani re
dhruji dhara ne shesh salakya re;
bare megh aawya jal reDta re
ewe hak waikunthman wagi re;
chandrma ne suraj uthya jagi re
brahma wishnue jani wat re;
sache kopian chhe narmdamat re
chalo prithwi upar jowa jaiye re;
sachi dewionan darshan kariye re
trne dew aawya puran pritthi re;
puji rudr deha ruDi ritthi re
jao, ratnakar sagarman bhaljo re;
diwas panchme te pachhan pharjo re
sarw nadio te sawdhan thai chhe re;
maheshwar nagriman gai chhe re
te gamno raja tanio re;
tene bhaDbhuteshar anio re
awya aditeshar ne shulpani re;
teni daya dewiye jani re
garuDesharno kot tani nakhio re;
wate wahan, na mewasi rakhio re
kuberdewne rakhia ruDi ritashun re;
pachhe aagal chali puran pritashun re
mota manghrolman paDe pani re;
bandhya khatla te jhaD upar tani re
ewi rite te pani phariun re;
jan jhaDe chaDhine thariun re
nanun motun te wate gam re;
te sarweno pheDyo tham re
tilakwaDun te nakhyun toDi re;
jai watmanni aamli khoDi re
ewun ke’tan jhanjhriun joyun re;
tenun thor thakor sudhdhe khoyun re;
pap phanyalinan prgatyan re;
ghar ghar tanaine tutyan re
chandrawtina chauk, aDdha dhoya re,
weparina dana duni sau khoyan re,
sarwe manDwane marag parawrian re;
sheshshayinan darshan karian re
das umio wiwekthi kahe chhe re,
pani puran jorthi wahe chhe re
(chaal biji)
awi nadi nawwanun, lagi ke’wa re;
‘amne aponi, ek tham re’wa’ re
tamo aagta, amari pase mago re;
kaDho engrejne, anithi aagho re
peli parmanthi, nadio toDawi re;
samartaman saraw koi aawi re
unchi erna, ne or aawi re;
biji nadioni, joD sathe lawi re
charotarthi te, awyan mahi mat re;
wishwamitrine, teDi lawya sath re
awyan gokulthi, jamuna dhai re;
wate malyan re, kshipra bai re
tyanthi, sath sangath tene kidho re;
biji nadiono joD, sathe lidho re
surat pragnethi, awyan tapi re;
tene kaDhwo chhe, angrej papi re
wate awtan, ratnawri dithi re;
sathe chaal, aaw mari mithi re
DhaDhar, jambua, ne rangaw warni re;
em umatyun, sarawanun pani re
nawse nawwanun, tole kidhi re;
sarwe rudr dehani, deh lidhi re
tetrise kroD aawya swargwasthi re;
bhagirathi awyan puraw deshthi re
ganga godawari, ne gomti re;
ewe rupe awyan chosath jogni re
nirmal narmdani aagya jani re;
ewe akashe uchhalyun pani re
dhruji dhara ne shesh salakya re;
bare megh aawya jal reDta re
ewe hak waikunthman wagi re;
chandrma ne suraj uthya jagi re
brahma wishnue jani wat re;
sache kopian chhe narmdamat re
chalo prithwi upar jowa jaiye re;
sachi dewionan darshan kariye re
trne dew aawya puran pritthi re;
puji rudr deha ruDi ritthi re
jao, ratnakar sagarman bhaljo re;
diwas panchme te pachhan pharjo re
sarw nadio te sawdhan thai chhe re;
maheshwar nagriman gai chhe re
te gamno raja tanio re;
tene bhaDbhuteshar anio re
awya aditeshar ne shulpani re;
teni daya dewiye jani re
garuDesharno kot tani nakhio re;
wate wahan, na mewasi rakhio re
kuberdewne rakhia ruDi ritashun re;
pachhe aagal chali puran pritashun re
mota manghrolman paDe pani re;
bandhya khatla te jhaD upar tani re
ewi rite te pani phariun re;
jan jhaDe chaDhine thariun re
nanun motun te wate gam re;
te sarweno pheDyo tham re
tilakwaDun te nakhyun toDi re;
jai watmanni aamli khoDi re
ewun ke’tan jhanjhriun joyun re;
tenun thor thakor sudhdhe khoyun re;
pap phanyalinan prgatyan re;
ghar ghar tanaine tutyan re
chandrawtina chauk, aDdha dhoya re,
weparina dana duni sau khoyan re,
sarwe manDwane marag parawrian re;
sheshshayinan darshan karian re
das umio wiwekthi kahe chhe re,
pani puran jorthi wahe chhe re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 82)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, યશોમતીબહેન મહેતા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966