પંખીનો વિવાહ
pankhino wiwah
કીડીબાઈની જાંને જવાં છે, મારા વા’લા!
ચકલી ચોખો ફોલે, જાંન વા’લા!—કીડી.
જાંન જમાડવાની કાજ, મારા વા’લા!—કીડી.
ઢૂંકો ઢોલી થેલો, જાંન મારા વા’લા,
હરિયો દંદુળિયો થીયા મારા વા’લા!—કીડી
લેલી ગીતાળી થેઈ છે. જાંન વા’લા
પીચુવે ડાકણું કાઢેલું, મારા વા’લા!—કીડી
કરચલો ઉકો પીવે, જાંન વા’લા!—કીડી
દેડકો કે’ મેં લાડકો, જાંન મારા વા’લા
માડી! મને ડગલાં સિવાડ, મારા વા’લા!—કીડી.
કીડીબાઈની જાંન ભલે થઈ જાંન મારા વા;લા
તેપડી તલકારા કરે જાંન વા’લા!—કીડી
ઘીંચો મૂંછો મૈડે, જાંન વા’લા;
જાંને જવાને કાજ મારા વા’લા!—કીડી.
કડવો કુંડાળાં કરે જાંન વા’લા,
નોળિયો છોબો ચાટે જાંન વા’લા;
મળિયો ચાટણિયો થેલો મારા વા’લા!—કીડી.
kiDibaini janne jawan chhe, mara wa’la!
chakli chokho phole, jaann wa’la!—kiDi
jaann jamaDwani kaj, mara wa’la!—kiDi
Dhunko Dholi thelo, jaann mara wa’la,
hariyo danduliyo thiya mara wa’la!—kiDi
leli gitali thei chhe jaann wa’la
pichuwe Dakanun kaDhelun, mara wa’la!—kiDi
karachlo uko piwe, jaann wa’la!—kiDi
deDko ke’ mein laDko, jaann mara wa’la
maDi! mane Daglan siwaD, mara wa’la!—kiDi
kiDibaini jaann bhale thai jaann mara wa;la
tepDi talkara kare jaann wa’la!—kiDi
ghincho munchho maiDe, jaann wa’la;
janne jawane kaj mara wa’la!—kiDi
kaDwo kunDalan kare jaann wa’la,
noliyo chhobo chate jaann wa’la;
maliyo chataniyo thelo mara wa’la!—kiDi
kiDibaini janne jawan chhe, mara wa’la!
chakli chokho phole, jaann wa’la!—kiDi
jaann jamaDwani kaj, mara wa’la!—kiDi
Dhunko Dholi thelo, jaann mara wa’la,
hariyo danduliyo thiya mara wa’la!—kiDi
leli gitali thei chhe jaann wa’la
pichuwe Dakanun kaDhelun, mara wa’la!—kiDi
karachlo uko piwe, jaann wa’la!—kiDi
deDko ke’ mein laDko, jaann mara wa’la
maDi! mane Daglan siwaD, mara wa’la!—kiDi
kiDibaini jaann bhale thai jaann mara wa;la
tepDi talkara kare jaann wa’la!—kiDi
ghincho munchho maiDe, jaann wa’la;
janne jawane kaj mara wa’la!—kiDi
kaDwo kunDalan kare jaann wa’la,
noliyo chhobo chate jaann wa’la;
maliyo chataniyo thelo mara wa’la!—kiDi



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 246)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, રેવાબહેન તડવી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966