સરગ તે પુરની સાંઢડી રે
sarag te purni sanDhDi re
સરગ તે પુરની સાંઢડી રે, ઈ તો પવન વેગે જાય.
જે રે જોવે તે મગાવજો રે, તમારો પિયુ પાટણ જાય.
હાથી તે દાંતની ચૂડલી રે, મારી બાવડલી પરમાણે.
સરખી સાહેલીમાં ચાલવા રે, અડવા દીસે મારા હાથ.
કમાડ ઓથે સાસુ દેવકીજી, સાંભળે વ’વારુની વાત.
અમારે સાંભળતાં વ’વારુ બોલિયાં રે, કોની રાખસે લાજ!
વેગે તેડાવો ગામ ગરાસિયા રે, ભેળા આવે વહુનો બાપ.
વેગે તેડાવો વહુના વીરાને, વહુને મહિયરીએ વોળાવો.
રાંક ઉપર રીસ નો કરવી, કીડી ઉપર શો ક્રોધ?
સરગ તે પુરની સાંઢડી રે, ઈ તો પવન વેગે જાય.
જે રે જોવે તે મગાવજો રે, તમારો પિયુ પાટણ જાય.
sarag te purni sanDhDi re, i to pawan wege jay
je re jowe te magawjo re, tamaro piyu patan jay
hathi te dantni chuDli re, mari bawaDli parmane
sarkhi saheliman chalwa re, aDwa dise mara hath
kamaD othe sasu dewkiji, sambhle wa’waruni wat
amare sambhaltan wa’waru boliyan re, koni rakhse laj!
wege teDawo gam garasiya re, bhela aawe wahuno bap
wege teDawo wahuna wirane, wahune mahiyriye wolawo
rank upar rees no karwi, kiDi upar sho krodh?
sarag te purni sanDhDi re, i to pawan wege jay
je re jowe te magawjo re, tamaro piyu patan jay
sarag te purni sanDhDi re, i to pawan wege jay
je re jowe te magawjo re, tamaro piyu patan jay
hathi te dantni chuDli re, mari bawaDli parmane
sarkhi saheliman chalwa re, aDwa dise mara hath
kamaD othe sasu dewkiji, sambhle wa’waruni wat
amare sambhaltan wa’waru boliyan re, koni rakhse laj!
wege teDawo gam garasiya re, bhela aawe wahuno bap
wege teDawo wahuna wirane, wahune mahiyriye wolawo
rank upar rees no karwi, kiDi upar sho krodh?
sarag te purni sanDhDi re, i to pawan wege jay
je re jowe te magawjo re, tamaro piyu patan jay



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 135)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, જોરાવરસિંહ જાદવ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959